10 อันดับข่าวใน DSJ ที่มีคนอ่านมากที่สุดในปี 2559

โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้จัดอันดับ 10 ข่าวเด่นที่มีคนอ่านมากที่สุดในรอบปี 2559 ซึ่งพบว่าข่าวของนักเขียนแนวความรักแบบอิสลาม “เจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย” ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ภาคใต้เป็นข่าวที่มีคนอ่านมากที่สุด บทสัมภาษณ์ น.ส.ภักดิ์กมล ศิริวัฒน์ ที่ลงพื้นที่ทำวิจัยสำนึกร่วมความเป็นมลายูเป็นอีกข่าวมีคนสนใจมาก รวมทั้งการสัมภาษณ์นักศึกษามุสลิมในต่างประเทศหลังถูกเพ่งเล็งว่ามีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน

อันดับที่ 1

ปล่อย‘เจ๊นูรีฮัน’พร้อมสามีแล้ว เตรียมเขียนหนังสือ“ฉันคือผู้ต้องสงสัยฯ DSI ณ ค่ายอิงคยุทธ” จำนวนคนอ่าน 59,759 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9299 ข่าวเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวนางมุสลีฮา มะแซ นักเขียนแนวอิสลามกับความรักที่ใช้ชื่อในเฟซบุ๊คว่า เจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย ออกจากศูนย์ซักถามในค่ายอิงคยุทธบริหาร พร้อมนายแวบือราเฮง แวสะแลแม สามี เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI สงสัยในข้อความบนเฟสบุ๊คว่าอาจเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ เจ๊นูรีฮัน เป็นนักเขียนเกี่ยวกับความรักในอิสลามโดยโพสต์ในเฟซบุ๊คและรวมเล่มตีพิมพ์เป็นหนังสื่อ ไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องการเมืองไทย การแบ่งแย่งดินแดนและเรื่องที่กระทบต่อศาสนาอื่นๆ เช่น ศาสนาพุทธหรือคริสเตียน จึงทำให้มีผู้ติดตามในเฟซบุ๊คเป็นหมื่นคนทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม

อันดับที่ 2

คุมตัว‘เจ๊นูรีฮัน’นักเขียนแนวอิสลามเลิฟสตอรี่พร้อมสามี ทหารยืนยันไม่เกี่ยวเหตุระเบิดภาคใต้ตอนบน จำนวนคนอ่าน 37,345 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9286 นางมุสลีฮา มะแซ หรือที่รู้จักกันดีในโลกออนไลน์ในชื่อ เจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย นักเขียนแนวอิสลามกับความรัก มีผลงานตีพิมพ์ออกแล้วหลายเล่ม ถูกควบคุมตัวพร้อมสามีเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2559 โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI เข้าควบคุมตัวที่หาดตะโละกะโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จากนั้นถูกนำตัวไปที่หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน (ฉก.ทพ.) ที่ 42 ก่อนนำตัวไปค้นบ้านพักที่ชุมชนยะกัง ในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยยึดเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือไปด้วย ก่อนจะนำไปควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร

อันดับที่ 3

ภักดิ์กมล ศิริวัฒน์: บทบาทวาทกรรมชาตินิยม พลังความทรงจำและความรู้สึกร่วมเป็นเหยื่อผ่านเยาวชนปาตานี/ชายแดนใต้ จำนวนคนอ่าน 22,121 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9787 สัมภาษณ์พิเศษ “ภักดิ์กมล ศิริวัฒน์/Nan Siri” นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษที่มาทำงานวิจัยในพื้นที่ขัดแย้งปาตานี/ชายแดนใต้ กับ 3 ปีที่อยู่ในวงคนมลายูในพื้นที่ ที่คำถามที่คาใจมาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนมัธยมที่ว่า “ทำไมที่นี่จึงเกิดความไม่สงบ?” และกำลังทำวิทยานิพนธ์ เรื่อง“บทบาทของวาทกรรมชาตินิยมที่มีต่อการสร้างสำนึกร่วมความเป็นมลายูปาตานีผ่านมุมมองเยาวชนในปัจจุบัน” เธอลงพื้นที่เก็บข้อมูลด้วยการทำแบบสอบถามและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มตัวอย่างเกือบ 3,500 คนในพื้นที่ที่เป็นเยาวชนทั้งในระบบและนอกการศึกษาและในกลุ่มวัยรุ่นตามหมู่บ้านที่ไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษา

อันดับที่ 4

ไปดูโรงเรียนตุรกีที่ปัตตานี สถานศึกษาด้านมนุษยธรรมเพื่อเด็กกำพร้า จำนวนคนอ่าน 19,899 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9346 โรงเรียนบูรณาการศึกษาวิทยา ใน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ถูกเรียกว่า “โรงเรียนตุรกี” เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับทุนสนับสนุนจากแหลางทุนหลายองค์กรจากประเทศตุรกี เช่น มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม (The Foundation for Human Rights and Freedoms and Humanitarian Relief) หรือ IHH ดร.ฮาซัน อีแต ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารโรงเรียนบูรณาการศึกษาวิทยาแห่งนี้ เปิดเผยว่า โรงเรียนบูรณาการศึกษาเปิดสอนมาได้ 4 ปีแล้ว ในระดับชั้นมัธยมศึกษา หลักสูตรบูรณาการวิชาสามัญควบคู่กับศาสนา ซึ่งหากเป็นเด็กกำพร้าทางโรงเรียนจะมีที่พักและให้ได้รับทุนสนับสนุนในการเรียนด้วย

อันดับที่ 5

ฮือฮา“กริชทองคำโบราณ” ปัตตานีจัดโชว์เกือบ 500 เล่ม ชาวเน็ตมลายูตั้งคำถาม เป็นมรดกใคร? จำนวนคนอ่าน 19,825 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9190 สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี จัดงาน “กริช” มรดกไทย มรดกอาเซียน ประจำปี 2559 “Kris” Heritage of Thai Heritage of ASEAN ที่โรงแรมซีเอส.ปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยมีการจัดนิทรรศการจัดแสดงกริชรูปแบบต่างๆ ทั้งจากในและนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์และบรูไนรวมเกือบ 500 เล่ม มีทั้งกริชโบราณรูปแบบและขนาดแตกต่างกันไป มีทั้งที่ทำด้วยทองคำแท้ทั้งใบกริชและปลอก ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมอย่างมาก

อันดับที่ 6

ทุ่ม100 ล้านสร้างโรงพยาบาลสิโรรสปัตตานี เตรียมเปิดบริการพฤศจิกายนนี้ จำนวนคนอ่าน 18,262 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9699 ดร.อับดุลกอเดร์ ยูโซะ เผยความคืบหน้าในการก่อสร้างโรงพยายามสิโรรสปัตตานี เป็นการขยายธุรกิจของโรงพยาบาลสิโรรส เพื่อให้บริหารผู้ป่วยในพื้นที่ จ.ปัตตานี เป็นโรงพยาบาลที่รักษาโรคทั่วไป กลุ่มสูตินรีเวช อายุรกรรม เด็ก ผ่าตัดและกระดูก และคลินิกโรคหัวใจ โดยมีแพทย์ประจำ 5 คน และมีบุคลากรรวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ครบถ้วน โดยลงทุนได้ทั้งหมด 100 ล้านบาท มีบุคลากรรวม 80 คนคาดการณ์ว่าหลังจากเปิดให้บริหารแล้วจะมีคนไข้นอกไม่ต่ำกว่าวันละ 50 คน คนไข้ในวันละไม่ตำกว่า 15 คน ซึ่งในการให้บริการนั้นจะใช้มาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาลเอกชนทั่วไป

อันดับที่ 7

เปิดแล้ว 'บ้านหะยีสุหลง โต๊ะมีนา’ หลังบูรณะเสร็จ ในงานรวมทายาทรำลึก 62 ปีการสูญหาย จำนวนคนอ่าน 12,448 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9271 วันรวมทายาทตระกูลโต๊ะมีนา รำลึก 62 ปีการสูญหายของหะยีสุหลง พร้อมเปิดบ้านหะยีสุหลงหลังบูรณะเสร็จ ในงานมีเครือญาติและภาคประชาสังคมเข้าร่วมประมาณ 300 คนรวมทั้งมีการจัดนิทรรศการพร้อมจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของหะยีสุหลงบางส่วน ไฮไลท์ของงานเป็นวงเสวนา “ 62 ปีแห่งการสูญหาย…เรื่องราวเล่าจากลูกหลาน” ซึ่งมีนายเด่น โต๊ะมีนา ในฐานะลูกชาย นางสาวเจ๊ะมัยฮัน มาหิเละ ทายาทรุ่นที่ 4 ของหะยีเจ๊ะอิสเฮาะ เบ็ญ เจ๊ะยูโซะ ซึ่งหายตัวพร้อมกับหะยีสุหลง และนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ดำเนินรายการโดยนายจตุรนต์ เอี่ยมโสภา ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลโต๊ะมีนา

อันดับที่ 8

เสียงนักศึกษามุสลิมต่างแดน (1) นักศึกษาคือหนึ่งในกลไกสร้างสันติภาพที่รัฐไม่ควรระแวง จำนวนคนอ่าน 12,427 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9084 โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้พูดคุยกับนักศึกษามุสลิมไทยที่ศึกษาเล่าเรียนอยู่ในต่างประเทศเพื่อขอสัมภาษณ์ถึงชีวิตความเป็นอยู่ แนวคิดต่างๆ เช่น ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ต่างประเทศ คิดว่าต่างกับการเรียนในประเทศอย่างไร? จบแล้วมีการวางแผนว่าอย่างไร? คาดหวังว่ารัฐควรปฏิบัติต่อนักศึกษามุสลิมในต่างแดนอย่างไร? ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้ เป็นการสัมภาษณ์นักศึกษาในประเทศอังกฤษ ญี่ปุ่นและอินเดีย ซึ่งเปฌนประเด็นเผ็ดร้อนหลังจาก พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ว่าได้รับทราบการติดตามความเคลื่อนไหวของนักศึกษาไทยมุสลิมในหลายประเทศประมาณ 4,000 - 5,000 คน เพราะพบว่าบางกลุ่มมีพฤติกรรมที่จะมุ่งไปสู่แนวคิดการปกครองตนเอง หรือบางคนคิดไปถึงการแบ่งแยกดินแดน โดยคนกลุ่มนี้มีประมาณ 100 – 200 คน

อันดับที่ 9

เสียงนักศึกษามุสลิมต่างแดน (2) นักศึกษาคือจิ๊กซอว์และพลังสร้างสรรค์ในกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้ จำนวนคนอ่าน 11,602 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9096 นานาทัศนะนักศึกษามุสลิมไทยในต่างแดนตอนที่ 2 มุมมองจากตุรกี กาตาร์ จอร์แดนและซาอุดีอาระเบีย ชี้การเรียนต่างประเทศสามารถเปิดประสบการณ์ในการใช้ชีวิต รัฐไม่ควรตั้งต้นด้วยความหวาดระแวงนักศึกษาในต่างแดน เพราะนักศึกษาอาจเป็นส่วนหนึ่งของจิ๊กซอว์ในการหนุนเสริมสันติภาพเชิงบวกในพื้นที่ชายแดนใต้ได้ ที่สำคัญควรจัดสัมมนาเกี่ยวกับปัญหาชายแดนใต้ในประเทศต่างๆ และรัฐควร เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา จริงๆ อีกทั้งรัฐไม่ควรมีอคติต่อเยาวชนศาสนาใดศาสนาหนึ่ง

อันดับที่ 10

วิเคราะห์ตุรกี โดย 3 นักวิชาการรุ่นใหม่ “ตุรกีจะเป็นโมเดลหนึ่งของโลกมุสลิม” จำนวนคนอ่าน 9,968 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9115 วงวิเคราะห์การเมืองตุรกีหลังรัฐประหารล้มเหลว โดย 3 นักวิชาการรุ่นใหม่ศิษย์เก่าตุรกี มองความเปลี่ยนแปลงจากระบอบสุลต่านออตโตมาน สู่รัฐประชาธิปไตยและรัฐประหาร ณ มัสยิดอัต-ตะอาวุน ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยมีนายอับดุลเอาวัล สิดี อดีตรองประธานนักศึกษาไทยในตุรกี นางสาวยาสมิน ซัตตาร์ นักศึกษาปริญญาเอก สาขารัฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สถาบันสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิสตันบูล ประเทศตุรกี และผศ.ดร.สุกรี หลังปูเต๊ะ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดยมีนายแพทย์มูฮัมมัดฟาห์มี ตาเละ เป็นผู้ดำเนินรายการ

ข่าวอื่นๆ ในเว๊บโรงเรียนนักข่าวที่มีคนอ่านมาก

11 เสียงนักศึกษามุสลิมต่างแดน (4) พวกเขาคือขุมกำลังสามารถนำสู่สันติภาพยั่งยืน จำนวนคนอ่าน 9,344 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9204

12 ภาณุแถลงข่าวเดินหน้าโครงการตะโละมาเนาะ อิหม่ามบุกค้านวิธีการขอให้ยกเลิกทั้งหมด จำนวนคนอ่าน 8,512 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9129

13 เผยที่มาแผนที่ขาวแดงบนอกเสื้อ 5 หนุ่มมลายู ประธานบูหงารายาโต้ไม่ใช่แบ่งแยกดินแดน จำนวนคนอ่าน 8,274 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9075

14 คนชายแดนใต้อไปร่วมยินดีกับ นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าหญิงมุสลิมคนแรกของประเทศ จำนวนคนอ่าน 8,006 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9548

15 แอคติวิสท์มลายูวิพากษ์ “ทำไมสังคมมลายูปาตานีไม่ก้าวหน้า” จำนวนคนอ่าน 6,564 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/7968

16 มุมมองต่อชายแดนใต้ “ไม่รับ” รัฐธรรมนูญ ศาสนาและการศึกษาเป็นเงื่อนไขหลัก รัฐต้องรีบแก้ไฟใต้ จำนวนคนอ่าน 6,149 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9236

17 คารบอมบ์รร.เซาท์เทิร์นวิวปัตตานี เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 35 ราย จำนวนคนอ่าน 5,937 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9317

18 โรงเรียนเร๊าะมานียะห์ บ้านป่าชิง อ.จะนะ เล็ก แต่เปี่ยมคุณภาพ นักเรียนมีความสุข บวกวิชาการ จำนวนคนอ่าน 5,722 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/8620

19 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์‘ต้องฟ้องเพื่อศักดิ์ศรีรัฐ’ อัญชนา หีมมิหน๊ะ‘ยืนหยัดปกป้องสิทธิมนุษยชน’ จำนวนคนอ่าน 5,223 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/8876

20 นักวิจัยเปิดแผนที่จักรวรรดิออตโตมัน มีคำว่า “สยาม-ยะโฮร์-มะละกา-ปาตานี” คาดมีความสัมพันธ์มากว่า 1,200 ปี จำนวนคนอ่าน 5,174 http://www.deepsouthwatch.org/dsj/9473

 

อ่าข่าวที่เกี่ยวข้อง

10 อันดับ ไดอะบล็อก ในปี 2559 เว็บไซต์ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้

"พล.ต.สิทธิ ตระกูลวงศ์" ฉายภาพการพูดคุยสันติสุขปี 59 และอนาคตสันติภาพชายแดนใต้

“มารา ปาตานี” กับกลยุทธ์การสื่อสารกับสื่อมวลชนในรอบปี 2559