เรือนจำปัตตานีปล่อย “อันวาร์ บูหงารายา” หลังได้รับอภัยโทษพร้อมผู้ต้องขังรวม 90 คน

เรือนจำปัตตานีปล่อย “อันวาร์ บูหงารายา” แล้ว หลังได้รับอภัยโทษพร้อมผู้ต้องขังรวม 90 คน หลังจากถูกขัง 3 ปี 8 เดือน เจ้าตัวเผยเตรียมวางแผนทำงานช่วยเหลือสังคมต่อไป

ช่วงบ่ายวันที่ 7 มกราคม 2560 เรือนจำกลางจังหวัดปัตตานีได้ปล่อยตัวนายมูฮาหมัดอัณวัร หะยีเต๊ะ ให้ได้รับอิสรภาพแล้ว หลังถูกคุมขังในคดีความมั่นคงมาเป็นเวลา 3 ปี 8 เดือน 7 วันโดยมีรอมือล๊ะ แซแยะ ภรรยา พร้อมญาติๆและเพื่อนๆ เดินทางมารับตัวกันเป็นจำนวนมาก (ปล่อยตัวนายมูฮาหมัดอัณวัร หะยีเต๊ะ)

นายมูฮาหมัดอัณวัร เป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า อันวาร์ บูหงารายา ซึ่งคำว่า บูหงารายา แปลว่าดอกชบา เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของพื้นที่ที่เขาใช้ในการรณรงค์ในการจุดประกายงานด้านสื่อสันติภาพและสื่อภาษามลายูเมื่อครั้งทำงานเป็นสื่อภาคประชาสังคม ก่อนที่จะถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 (Save ‘Anwar’ ผู้ปลุกชีวิตมลายู ผู้ปลดเงื่อนไขความรุนแรง)

หลังได้รับการปล่อยตัวแล้ว เขาขอให้ญาติพาไปที่มัสยิดกรือเซะเพื่อละหมาดชูโกร หรือละหมาดขอบคุณพระเจ้าที่ให้เขาได้รับอิสรภาพแล้วในวันนี้ จากนั้นได้ไปรับประทานหาหารเที่ยงมื้อแรกพร้อมกับครอบครัวที่ร้านอาหารข้างๆมัสยิดกรือเซะนั่นเอง

ในระหว่างนั้นก็มีคนเข้ามาแสดงความยินดีและให้กำลังใจเขาและครอบครัวเป็นระยะๆ ทั้งด้วยตัวเอง ทางโทรศัพท์หรือทางเฟสบุ๊กไลฟ์ด้วยเช่นกัน

อันวาร์ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำกลางจังหวัดปัตตานีพร้อมกับผู้ต้องขังคนอื่นๆ รวม 90 คนหลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องขังคดีความมั่นคงเพียง 2 คน หรือในนั้นก็คือเขาเอง

อันวากล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ หลังจากนี้ก็ต้องวางแผนเรื่องครอบครัว เรื่องการงานอาชีพและงานทางด้านภาคประชาสังคมเพื่อช่วยเหลือสังคมต่อไป แต่ก็มีหลายเรื่องที่ยังกังวล

ส่วนรอมือล๊ะ กล่าวว่า ในช่วง 3 ปีกว่าที่ผ่านมาให้บทเรียนมากมายทั้งตัวเธอเองและสามี

อ่านข้อมูลประกอบ

Save ‘Anwar’ ผู้ปลุกชีวิตมลายู ผู้ปลดเงื่อนไขความรุนแรง