“สะแปอิง บาซอ”อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ เสียชีวิตแล้วที่มาเลเซีย ครอบครัวยืนยัน

“สะแปอิง บาซอ” อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิเสียชีวิตแล้วที่มาเลเซีย ในวัย 81 ปี ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น ครอบครัวยืนยันฝังแล้วทีกัวลาลัมเปอร์ ส่วนทางโรงเรียนนัดทำพิธีละหมาดโดยไม่มีศพในวันจันทร์ที่ 16 มกราคม​ 2560​ เวลา​ 09.00 น.

ภาพจาก Wartani

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 ครอบครัวของนายสะแปอิง บาซอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมือง จ.ยะลา ได้ยืนยันว่า นายสะแปอิง หรือหะยีซาฟีอีน เบ็ญอับดุลเราะห์มาน​ ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 เวลา 15.00 น. ในวัย 81 ปี ด้วยอาการติดเชื้อในปอด ซึ่งเป็นผลมาจากร่างกายอ่อนแอจากโรคเบาหวาน โดยญาติได้ทำพิธีทางศาสนาและฝังศพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยฝังที่กูโบร์แห่งหนึ่งที่ไม่เปิดเผยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ขณะเดียวกัน ทางโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิได้ออกประกาศว่า ทางโรงเรียนจะมีการละหมาดฆออิบ หรือการทำพิธีละหมาดศพโดยไม่มีศพอยู่ตรงหน้าในวันจันทร์ที่ 16 มกราคม​ 2560​ ตรงกับวันที่ 18 รอบิอุลอาเคร ฮ.ศ. 1438 เวลา​ 09.00 น. ในบริเวณภายในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ​ อ.เมือง จ.ยะลา​

ญาติคนหนึ่งเปิดเผยด้วยว่า หลังจากมีข่าวการเสียชีวิตดังกล่าวได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้มาสอบถามเพื่อรับยืนยัน ซึ่งทางครอบครัวก็ได้ยืนยันไปแล้วว่าเป็นการเสียชีวิตจริง และทางครบครัวก็ได้แจ้งญาติๆให้ทราบแล้ว

สำหรับนายสะแปอิง บาซอ ถูกกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ปี 2547 และเชื่อว่าเขาเป็นแกนนำระดับสูงของขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งเป็นขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวมลายูปาตานี ถูกตั้งค่าหัวไว้สูงถึง 10 ล้านบาท ทำให้เขาต้องหลบหนีไปตั้งแต่ตอนนั้นมา จนกระทั่งเสียชีวิตที่ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากเริ่มมีกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพระหว่างรัฐบาลไทยกับฝ่ายบีอาร์เอ็นที่นำโดยนายฮัสซัน ตอบยิบ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นต้นมากระทั่งปัจจุบันเป็นการพูดคุยกันระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับกลุ่มมาราปาตานี ก็ไม่มีข่าวว่านายสะแปอิงเข้าร่วมหรือสนับสนุนกระบวนการพูดคุยนี้แต่อย่างใด แม้มีความพยายามที่จะชวนให้เขามาร่วมอยู่ด้วยก็ตาม