“อัซซุดดีน อับดุลเราะห์มาน” อดีตแกนนำขบวนการ BIPP เสียชีวิตที่มาเลเซีย

“อัซซุดดีน อับดุลเราะห์มาน” อดีตแกนนำขบวนการ BIPP ปี ค.ศ.1977-1999 เสียชีวิตที่มาเลเซียในวัย 82 ปี สมาชิกมาราปาตานี, แกนนำ BIPP, พูโลร่วมโพสต์ไว้อาลัย

อาบูฮาฟิส อัลฮากีม จากกลุ่มมาราปาตานีซึ่งมาจากขบวนการไอพีพี (BIPP:Barisan Islam Pembebasan Patani) ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวเมื่อเวลาประมาณหนึ่งทุ่มของวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 ว่า อุสตาสอัซซุดดีน อับดุลเราะห์หมาน อดีตประธานบีไอพีพี ในช่วงปี ค.ศ.1977-1999 ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่โรงพยาบาล USM โดยมีการละหมาดศพที่มัสยิด Taman Guru โกตาบาห์รู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียหลังละหมาดวันศุกร์และฝังที่กูโบร์ในบริเวณใกล้เคียง

ขณะที่นายกัสตูรี มะห์โกตา ประธานพูโล ได้แสดงความอาลัยการจากไปของอดีตประธานบีไอพีพี ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวด้วยเช่นกัน เขาเขียนคำว่า “แสดงความอาลัย” พร้อมระบุว่า “ตอนเช้าวันศุกร์นี้ 29 Rabi’al Akhir 1438H ตรงกับ 27 มกราคม 2017/2560 ในเวลา 01:00 AM ตรงกับเวลามาเลเซีย เราได้รับข่าวร้ายด้วยการกลับไปสู๋ความเมตตาของอัลลอฮ (เสียชีวิต)ของ อุสตาสอัซซุดดีน อับดุลเราะห์หมาน  อดีตประธานบีไอพีพี (BIPP:Barisan Islam Pembebasan Patani) ในขณะที่มีอายุ 82 ปี  ขอให้ดวงวิญญาณของท่านได้พำนักอยู่กับบรรดาซูฮาดาอฺ (ผู้เสียชีวิตในทางของอัลลอฮ) และ บรรดาซอลีฮีน”

“ข้าพเจ้าในนามสมาชิกพูโลทุกคนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ผู้นำของบีไอพีพี และสมาชิกทุกท่านในครั้งนี้” นายกัสตูรีระบุ

เขาบอกด้วยว่า ปี 2017/2560 เพิ่งเริ่มต้นไม่กี่วันแต่ได้จารึกการจากไปของสองผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของปาตานี ซึ่งทั้งสองท่านได้ใช้ชีวิตของท่านในการทุ่มเทเสียสละให้กับการต่อสู้เพื่อปาตานี และอาจจะมีข่าวร้ายอีกให้กับพวกเขาทุกคน

“อย่างไรก็ตาม มีผู้จากไปย่อมมีคนใหม่มาแทนที  มันเป็นธรรมเนียมและชุนนะห์ของชีวิตมนุษย์ สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตต้องตาย  ผู้ที่ต่อสู้ทุกคนย่อมที่จะเผชิญกับการทดสอบและปัญหาอุปสรรค การที่เราจะต้องเผชิญสิ่งเหล่านั้นที่จะให้เรามีความเข้มแข้งและอดทนมากขึ้น และจะตัวชี้วัดว่าแท้จริงแล้วเราคือใครในฐานะผู้ต่อสู้คนหนึ่ง

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าครอบครัวของท่าน และเพื่อนๆสมาชิกของ BIPP ทุกคนจะเผชิญสิ่งเหล่านี้ด้วยความอดทนสืบไป Kasturi Mahkota 27/Jan/2017