หลายองค์กรทั้งในและต่างประเทศร่วมคาราวานธารน้ำใจสู่พี้น้องชาวจังหวัดนราธิวาส

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2560 ที่ผ่านมาคาราวานธารน้ำใจสู่พี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส (Misi bantuan pasca banjir) โดยมีองค์กรร่วมทั้งในและต่างประเทศ ประกอบด้วย กลุ่มก็อลบุนวาฮิด อำเภอยี่งอ A-Khidmat เครือข่ายอาสาสมัครอัสลาม มหาวิทยาลัยฟาฎอนี เครือข่ายบัณฑิตแรงงานจังหวัดนราธิวาส สาธารณสุขอำเภอแว้ง สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี และองค์กรต่างประเทศประกอบด้วย Ansar Global Malaysia Kemanusian dan Kebajikan (องค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยชนและการกุศล) และชมรมมุสลิมอินโดนีเซียในประเทศไทย (MMIT)

Haji Halim bin Omar ประธาน Ansar Global Malaysia ได้กล่าวว่า องค์กร Ansar Global Malaysia ตั้งอยู่ที่รัฐ Selangor ประเทศมาเลเซียซึ่งได้รับทราบข่าวเมื่อต้นปีผ่านมาว่าพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยประสบภัยพิบัติน้ำท่วมหนัก รู้สึกเป็นห่วงและอยากมาช่วยเหลือพี่น้องในภาคใต้ และด้วยความประสงค์ของอัลลอฮฺ ทงองค์กรได้ระดมทุนและประสานทีมงาน เพื่อลงพื้นที่ในวันนี้

“องค์กรเราไม่ได้ใหญ่และไม่มีปัจจัยมากพอที่จะช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัยในวงกว้าง แต่อย่างน้อยเราได้มาเยี่ยมพี่น้อง มารู้จักกัน และให้กำลังใจซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่ใหญ่กว่า ครั้งหนึ่งพี่น้องและองค์กรในประเทศไทยหลั่งไหลไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2014 เราในฐานะองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยชนและการกุศล ทำให้มีใจที่อยากจะมาช่วยเหลือพี่น้องในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสในครั้งนี้” Haji Halim bin Omar กล่าว

ผศ.ดร.วุฒิศักดิ์ พิศสุวรรณ ที่ได้ร่วมภารกิจนี้ในนามสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ได้กล่าวว่า ขอเป็นกำลังใจและส่งมอบความปรารถนาดีจากพี่น้องทั่วประเทศ ที่ร่วมกันระดมทุนผ่านสำนักจุฬาราชมนตรี และขอให้ทุกท่านอดทน (ซอบัร) ในสิ่งที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้ ขอให้พี่น้องทุกคนร่วมกันดูอาอฺ เพื่อให้สิ่งดี ๆ ประสบแก่พวกเราและอัลลอฮฺจะทรงตอบแทนสิ่งที่ดีในภายภาคหน้าต่อไป อินชาอัลลอฮฺ   

อับดุลการีม อัสมะแอ สถาบันอัสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี กล่าวว่า ทางสถาบันอัสลาม ได้ดำริงานด้านการช่วยเหลือมนุษยธรรม จึงได้มีการจัดตั้งเครือข่าย A-Khidmat เครือข่ายอาสาสมัครอัสลามขึ้น เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม ไฟไหม้ และอื่น ๆ การช่วยเหลือและเยียวยาด้านมนุษยธรรมโดยไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งพี่น้องมุสลิมและต่างศาสนิก

“ในวันนี้เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น หากเรามีปัจจัยอื่นอีกและทุนจากที่เราได้ร่วมกันระดม จะดำเนินการอย่างให้ความช่วยเหลืออีก วันนี้เราได้ไปเยี่ยมสองครอบครัวในพื้นที่อำเภอแว้ง บ้านได้รับความเสียหายเนื่องจากถูกกระแสน้ำที่แรงทำให้บ้านถล่ม” อับดุลการีม กล่าว

มาหามะรอยาลี บีดิง ตัวแทนจากชมรมมุสลิมอินโดนีเซียในประเทศไทย (MMIT) ได้กล่าวว่า ขอให้พี่น้องทุกคนมีความอดทนต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นบททดสอบและบททดสอบที่อัลลอฮฺทรงประทานมาในครั้งนี้จะทำให้เราเพิ่มพูนศรัทธาต่อพระองค์ยิ่งขึ้น ขอให้พี่น้องทุกตนช่วยกันดูอาฮฺและส่วนหนึ่งที่มาช่วยเหลือในครั้งนี้เราได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องมุสลิมอินโดนีเซียที่อยู่ในประเทศไทย 

ตัวแทนกลุ่มก็อลบุนวาฮิด อำเภอยี่งอ ที่ร่วมภารกิจในครั้งนี้ กล่าวว่า การรวมตัวของกลุ่มเยาวชนมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะให้เยาวชนมีความตระหนักและมีจิตอาสาที่อยากมีส่วนร่วมในการทำความดีช่วยเหลือสังคม หากมองดูแล้วเยาวชนตัวเล็ก ๆ ไม่มีกำลังด้านทุนทรัพย์ แต่เรามีพละกำลังและมีเวลา ในอีกมุมหนึ่งเยาวชนมักจะถูกมองว่าเยาวชนมักจะเป็นผู้ที่สร้างปัญหาให้กับสังคมบ้านเมือง แต่วันนี้เราได้เห็นกลุ่มเยาวชน กลุ่มหนึ่งที่ลุกขึ้นมาทำความดีและช่วยสังคม ภารกิจในวันนี้เยาวชนไม่ได้ประสงค์และต้องการสิ่งอื่นใด นอกจากขอให้พี่น้องที่ได้รับสิ่งของและปัจจัยที่คณะมาช่วยเหลือมอบให้นั้น ช่วยกันดูอาฮฺให้คณะของเราได้รับความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ (ซุบฯ) เพิ่มพูนพลังศรัทธา (อีมาน) และได้มีโอกาสทำความดีต่อไปในอนาคต