ภูมิบุตรปาตานีในKLจัดรำลึก‘สะแปอิง บาซอ’ ยกฐานะนักสู้เทียบเท่าฮัจยีสุหลง

ชมรมภูมิบุตรปาตานีในมาเลเซียจัดงานรำลึกการเสียชีวิตของผู้นำชาวปาตานีดารุสสาลาม พร้อมเล่าประวัติสะแปอิง บาซอ และแต่งตั้งเป็นผู้นำเทียบเท่ากับฮัจยีสุหลง บรรดากษัตริย์ปาตานี ฮัจยีอามีน โตะมีนา อาเยาะ การีม โตะกูบีรอ และนักต่อสู้คนอื่นๆ

เว็บไซต์ http://www.turanisia.com/ รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์(KL) ประเทศมาเลเซีย เมือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ว่า ชมรมภูมิบุตรปาตานีจัดงานรำลึกการเสียชีวิตของผู้นำชาวปาตานีดารุสสาลามและงานสวดดุอา พร้อมเล่าประวัติชีวิตของนักต่อสู้ ต่วนกูรู ฮัจยี ซาฟีอี บิน ฮัจยีอับกุลเราะหมาน (สาแปอิง บาซอ) ในโอกาสครอบ 40 ของการเสียชีวิต โดยจัดงานที่กัวลาลัมเปอร์ เมื่อ12 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งรายงานโดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ภูมิบุตรปาตานี ในกัวลาลัมเปอร์

งานในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน ซึ่งเป็นชาวปาตานีที่อาศัยทั่วประเทศมาเลเซีย งานที่เป็นประวัติศาสตร์ในครั้งนี้มีการพูดคุยกันในเรื่องสำคัญๆ หลายเรื่อง และมีการเล่าประวัติชีวิตของท่านในวัยเด็ก  จนกระทั่งบันปลายของชีวิตท่าน

ด้วยมติเสียงที่เป็นเอกฉันท์ได้แต่งตั้งท่านเป็นผู้นำการต่อสู้ที่เทียบเท่ากับนักต่อสู้ของปาตานีอื่นๆ อาทิเช่น ต่วนกูรู ฮัจยีสุหลง บรรดากษัตริย์ปาตานี ฮัจยีอามีน โตะมีนา อาเยาะ การีม โตะกูบีรอ และนักต่อสู้ท่านอื่นๆ ที่ร่วมต่อต้านและต่อสู้กับสยาม

และในงานครั้งนี้ได้เปิดเผยวันที่ท่านกลับสู่ความเมตตาของพระองค์อัลลอฮ ที่แท้จริง  ท่านได้เสียชีวิตอย่างสงบเมือวันที่ 3 มกราคม 2560 เวลา 15.10 น.ที่มาเลเซีย

ในฐานะที่ท่านเป็นสมบัติของชาติ เป็นนักปราชญ์ของชาติ เพชรที่สามารถร่วมกลุ่มต่างๆ ในชาติ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่และหลังจากที่ท่านเสียชีวิตแล้วตลอดไป

ที่มา http://www.turanisia.com/persatuan-anak-patani-kuala-lumpur-memperigati-40-hari-kewafatan-pemimpin-ulama-patani-darussalam/

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สะแปอิง บาซอ”อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ เสียชีวิตแล้วที่มาเลเซีย ครอบครัวยืนยัน

เปิดชีวประวัติ อุสตาซ สะแปอิง บาซอ

กว่า2พันคนร่วมละหมาดให้“สะแปอิง บาซอ” เปิดใจลูกสาวคนโต“ทุกคนรู้ดีว่าท่านทำเพื่อโรงเรียน”

เลขาฯคณะพูดคุยสันติสุขชี้สะแปอิงเสียชีวิตไม่กระทบพูดคุย หวังผู้เห็นต่างคนใหม่ๆมาร่วมเพิ่ม