ถล่มป้อมกรงปินังเสียหายหนัก ตำรวจเจ็บ 12 นาย

รอง ผบ.ตร.ตรวจสอบเหตุคนร้ายยิงถล่มป้อมกรงปินัง ตำรวจเจ็บ 12 นาย หน่วยข่าวเผยชื่อหัวหน้าทีมถล่มป้อมพร้อมกำลัง RKK กว่า 30 คนร่วมปฏิบัติการ

เมื่อเวลา 01.15 น.วันที่ 3 เมษายน 2560 ที่ผ่ามาเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย บริเวณตลาดกรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ทำให้ตำรวจ สภ.กรงปินังได้รับบาดเจ็บ 9 นาย เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลกรงปินัง หลังก่อเหตุคนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบ วางระเบิดไปท์บอม์และตัดต้นไม้ในเส้นทางกรงปินังเพื่อสกัดเจ้าหน้าที่ติดตามได้

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ยะลานำกำลังเข้าตรวจสอบทันที พบว่าภายในจุดตรวจคนร้ายได้ขว้างระเบิดชนิดทำเอง (ไปป์บอม)เข้าใส่ ทำให้เพลิงลุกไหม้ได้รับความเสียหาย โดยพบไปป์บอมที่ไม่ทำงาน 5 ลูก ซึ่งติดตาข่ายและที่ระเบิดแล้ว 3 ลูก นอกจากนี้ยังมีปลอกระสุนปืน อาก้า เอ็ม 16 เฮชเค ตกอยู่กว่า 100 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนบริเวณเส้นทางถนนสายยะลา-กรงปินัง คนร้ายได้ตัดต้นไม้ขวางถนน เผายางรถยนต์ 1 จุด และวางระเบิดไปป์บอมที่เสาไฟฟ้าริมทางได้รับความเสียหาย 1 ต้น ยังพบระเบิดไปปบอมไม่ทำงานอีก 8 ลูก

สำหรับตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ 12 นาย ถูกนำส่งโรงพยาบาลยะลา คือ ส.ต.ต.ธีรภัทร์  สนิทปู่, ส.ต.ต.อาริยะ พิมมะทา, ส.ต.ต.จิระดนัย บุตรดา, ส.ต.ต.เฮรามิน กาเซ็ง, ส.ต.ต.ประกิจ ชูทรัพย์, ส.ต.ต.สุไฮมี ยะกอดุง, ส.ต.ต.นิคม ทองขาว, ส.ต.ท.ประถม ถ้วยทอง และ ส.ต.ต.อาทิตย์ ถนัดหนังสือ ทั้งหมดอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนอีก 3 นายแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว คือ ส.ต.ต.วรวุฒิ พงศรี, ส.ต.ต.กนกศักดิ์ มุสิการักษ์ และ ส.ต.ต.สุรศักดิ์ ใช่สน

ต่อมาเวลา 09.40 น. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้  เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ ได้สั่งการให้พล.ต.ต.กฤษฎา ดำเนินการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดโดยรอบบริเวณ รวมทั้งให้ชุดสืบสวนสอบสวน ภ.จว.ยะลา ลงพื้นที่เพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้

มีรายงานว่า หลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า ขณะเกิดเหตุ คนร้ายแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มแรก 5-7 คน ปีนขึ้นบนหลังคาบ้าน ซึ่งอยู่ติดกับป้อมจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนอาก้า เอ็ม 16 และลูกซอง กระหน่ำยิงใส่ป้อมจากด้านบน รวมทั้งใช้ระเบิดไปป์บอม ขวดน้ำมันจุดไฟ ขว้างเข้าใส่ภายในป้อมเจ้าหน้าที่ จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น

จากนั้นภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพกลุ่มคนร้ายรวม 8 คน พร้อมอาวุธครบมือ วิ่งข้ามถนน เพื่อเข้าไปยิงที่ป้อม แต่ในขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กรงปินัง เข้ามาช่วยได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มคนร้าย โดยคนร้าย 1 คนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ กลุ่มคนร้ายจึงได้ล่าถอยเข้าป่าสวนยางหลบหนีไป

กลุ่มคนร้ายอีก 2 กลุ่ม ได้ตัดต้นไม้ เผายางรถยนต์ วางวัตถุต้องสงสัย โปรยตะปูเรือใบ บนถนนสาย 410  ก่อนเข้าพื้นที่ อ.กรงปินัง รวมทั้ง โปรยตะปูเรือใบบริเวณสะพานทางเข้า สภ.กรงปินัง เพื่อสกัดกั้นการเข้าช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่

รายงานจากหน่วยงานความมั่นคงระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มของนายอาบัส เจ๊ะอาลี แกนนำก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ รวมทั้งนายอาหมัด ลือแบซา ซึ่งรับผิดชอบก่อเหตุในพื้นที่ อ.กรงปินัง-อ.บันนังสตา ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้ และมีกลุ่มแนวร่วมไม่ตำกว่า 30 คน