ประมวลเหตุคาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี-เปิดชื่อคนเจ็บส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

ประมวลเหตุการณ์คาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี – เปิดรายชื่อคนเจ็บกว่า 67 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง รปภ.เผยนาทีระทึก เผยคนเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในห้าง ห้างบิ๊กซียืนยันดูแลคนเจ็บเต็มที่ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ระบุ คนร้ายหวังเอาชีวิต ย้ำไม่ปิดกั้นกลุ่มใดเข้าร่วมพูดคุยสันติสุข

สรุปเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.วันที่ 9 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่ง ศูนย์รับแจ้งเหตุและฉุกเฉิน ศูนย์ปฏิบัติการร่วม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค 4 สน.) สรุปว่ามีทั้งหมด 61 คน ในจำนวนนี้เป็น ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง จำนวน 43 คน เป็นเด็ก 7 คน ขณะที่สำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้รวบรวมรายชื่อทั้งหมด เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.มีทั้งหมด 67 คนโดยยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 38 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับรายชื่อผู้บาดเจ็บมีดังนี้

1.นายสมพร พึ่งจิต อายุ 47 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัสส่งต่อโรงพยาบาลมอ.หาดใหญ่

2.ด.ญ.นุรซาฟีการ์ สุรอระยอ อายุ 2 ปี มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณใบหน้า ได้รับบาดเจ็บสาหัส

3.นางวรกมล ชูวงศ์ อายุ 32 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหน้าท้อง

4.นายสมศักดิ์ ศรีอักษร อายุ 47 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณใบหน้าและท้อง

5.นายสุทธิชัย ศีริวงศ์เจริญ อายุ 35 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแผ่นหลัง

6.น.ส.นูรีดา สามะ อายุ 44 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณข้อศอก

7.ด.ช.ชัยวัฒน์ แก้วสําอาง อายุ 10 ปี

8.นายอนุสรณ์ เลิศประสิทธิ อายุ 33 ปี

9.น.ส.สุไรดา สาเมาะ อายุ 32 ปี

10.น.ส.นูรีสา ต่วนสุหลง อายุ 22 ปี

11.น.ส.ศิริพร แก้วสกุล อายุ 25 ปี มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณศีรษะ

12.น.ส.ซูนีตา อีแต อายุ 16 ปี

13.นางประภัสสร วงศ์รถ อายุ 46 ปี

14.น.ส.สารีฮะห์ แยนา อายุ 31 ปี

15.นางสุพิณ คณานุรักษ์ อายุ 67 ปี

16.น.ส.นารีมน มะหะมะ อายุ 28 ปี มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณข้อมือขวาและแผลถลอกบริเวณข้อมือซ้าย

17.นางมณทิวา อรุณทัต อายุ 43 ปี มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณแก้มซ้าย, ลำคอด้านซ้ายและแขนซ้าย

18.นายซุลกิฟลี เซ็ง อายุ 30 ปี

19.นางปัทมา อาแว อายุ 36 ปี

20.นายแวมารูดิน เจ๊ะอูมา อายุ 32 ปี กลับบ้าน

21.นายนาซอรี อาแว อายุ 28 ปี

22.นางบุญเรือง เพ็งพัตรา อายุ 50 ปี

23.น.ส.ซารีดา กาเร็ง อายุ 15 ปี

24.น.ส.นาเดียร์ บาราเฮง อายุ 19 ปี

25.นางแววมณี ไข่มุก อายุ 52 ปี

26.ด.ญ.ริฟาว์ อาแว อายุ 2 ปี มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณขาขวา

27.น.ส.มารีนา ฮะห์ อายุ 25 ปี

28.น.ส.สายทิพย์ คุ้มสังข์ อายุ 28 ปี

29.น.ส.ปรีดา สุอุตะ อายุ 37 ปี

30.น.ส.ศิริจรรญา แป้นคง อายุ 32 ปี

31.นายบาฮรี ซีนา อายุ 33 ปี

32.นายฟาฮาด หะยียูโซ๊ะ อายุ 33 ปี

33.ด.ช.ชาร์ณาฟี หะยียูโซ๊ะ อายุ 2 ปี

34.นายฮาเซ็ง เต๊ะซา อายุ 39 ปี

35.นายฉัตรทวี ดาราเซ๊ะ อายุ 18 ปี

36.นางกนกอร สุวรรณชาตรี อายุ 36 ปี

37.น.ส.ปัทมา หมุดแหล๊ะ อายุ 31 ปี

38.นายอีรฟัน ยูโซะ อายุ 28 ปี

39.น.ส.วิลาวรรณ คำภิระ อายุ 29 ปี

40.น.ส.ซูรีนา ราแดง อายุ 21 ปี

41.ด.ญ.อริชญา แก้วศรีบุญ อายุ 14 ปี

42.น.ส.ยัจมีย์ มูซอ อายุ 30 ปี

43.นางรอมือเลาะ ง๊ะกูหลัง อายุ 45 ปี

44.นายมูเตียรอ บินดอเลาะ อายุ 30 ปี

45.นางมุมิตรดา แก้วสกุล อายุ 46 ปี

46.นายเลิศ แก้วสกุล อายุ 50 ปี

47.น.ส.ยาวาเหร์ เย็ง อายุ 44 ปี

48.ด.ญ.ฟ้ารุ่ง โต๊ะเซ็ง อายุ 10 ปี

49.นางตูแวนะ เสะอุเซ็ง อายุ 24 ปี

50.ด.ญ.ปัญจรัตน์ แม้นสกุล อายุ 7 ปี

51.น.ส.รุสนานี สาและหมีน อายุ 23 ปี

52.นางอามีเนาะ มะแอ อายุ 27 ปี

53.น.ส.ซูรียานา ตีเยาะ อายุ 21 ปี

54.ด.ญ.อดิราณ์ แม้นสกุล อายุ 10 ปี

55.น.ส.โซพีเย๊าะ อาแว อายุ 26 ปี          

56.จ.ส.ต.จารุ แก้วทอง อายุ 60 ปี

57.น.ส.วานีดา ปูเต๊ะ อายุ 23 ปี

58.น.ส.นีสะห์ บือแน อายุ 22 ปี

59.น.ส.สาปีกา สุรอระยอ

60.นายชัยนัลอาบีดิน สุรอระยอ

61.น.ส.สุนทรี ไมทราบนามสกุล

             อย่างไรก็ตาม ยังมีรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บที่มีขึ้นบอร์ดของโรงพยาบาลปัตตานีอีกจำนวนหนึ่งซึ่งบางรายอาจซ้ำซ้อนกัน ได้แก่ ปวีณา นวลจันทร์, นูเซีย จาโรจน์หยา, ฟาดีละ โต๊ะยูโซ๊ะ, แวเน๊าะ เจ๊ะแม, เกศรินทร์ สือนิ ,รอฮานี เจะแว ,ชาญณรงค์ กุมภิล ,วรีพรรณ์ มากศรี, ซาฟีวาตี มะดือเร๊ะ, นารีมัน มะดือเร๊ะ และ นางลีเยาะ เจะมามะ

ประมวลเหตุการณ์คาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี

สำหรับเหตุคาร์บอมดังกล่าว เริ่มจากคนร้าย 2 คนขับรถจักรยานยนต์ 2 คัน และมีคนร้ายอีก 2 คนขับรถกระบะอีซูซุดีแมกซ์ หมายเลขทะเบียน บจ 3303 ยะลา ของพ่อค้ากันสาดชาว จ.ยะลา ซึ่งคาดว่าถูกปล้นมาทำเป็นรถประกอบระเบิด ขับวนมาจอดที่ด้านหน้าประตูทางเข้าห้าง จากนั้นทั้งสองคนลงจากรถไปขึ้นรถจักรยานยนต์ขับออกไป จากนั้นประมาณ 15 นาทีก็เกิดระเบิดขึ้น

แรงระเบิดทำให้เกิดเพลิงไหม้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายจำนวนมาก อาคารด้านหน้าของห้างทั้งแถบ หลังคา และกระจกแตกร้าวทั้งหมด มีรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ถูกสะเก็ด 100 กว่าคัน

ขณะที่ในช่วงเย็นได้เกิดฝนตกหนักและฟ้าร้องทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหยุดตรวจสอบจุดเกิดเหตุไปก่อนและปิดพื้นที่ไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป

แม่ทัพ 4 ประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคง

หลังเกิดเหตุ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุระเบิดบริเวณหน้าห้างบิ๊กซีปัตตานี พร้อมกับเรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จ.ปัตตานี เพื่อติดตามสถานการณ์ ณ ห้องประชุม ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี จากนั้นในช่วงค่ำก็ได้เข้าเยี่ยมคนเจ็บที่โรงพยาบาลปัตตานี

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ระบุ คนร้ายหวังเอาชีวิต

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กล่าวว่า เป็นความพยายามของผู้ก่อเหตุรุนแรงที่พยายามสร้างสถานการณ์ ซึ่งจริงๆไม่ใช่เฉพาะช่วงนี้ เพียงแต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่พี่น้องประชาชนเตรียมการเข้าสู่ช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งที่พี่น้องที่เริ่มออกมาจับจ่ายซื้อของ โดยเฉพาะที่ห้างบิ๊กซี

“เมื่อดูจากพฤติกรรมของคนร้ายน่าจะต้องการสังหารประชาชน แต่โชคดีว่าเราเห็นได้ก่อน เพราะขณะนั้นเขาพยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากระเบิดลูกแรก เราจึงกักประชาชนออกก่อน และเชื่อว่าจะจับคนร้ายได้แน่นอน เพราะเห็นภาพค่อนข้างชัด” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ย้ำไม่ปิดกั้นกลุ่มใดเข้าร่วมพูดคุยสันติสุข

ส่วนจะเป็นการตอบโต้เรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยของคณะพูดคุยสันติสุขหรือไม่นั้น พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า เรื่องพื้นที่ปลอดภัยยังไม่ได้ข้อสรุป เป็นเพียงแค่ข้อเสนอของคณะทำงานฝ่ายเทคนิคทั้งสองฝ่าย ยังไม่สรุปว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่จะมากำหนดพื้นที่ปลอดภัย มีรายละเอียดอย่างไร ทางคณะพูดคุยจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

“เรามองว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เกิดมาตั้งนานแล้ว และที่สำคัญคือ ยุทธศาสตร์ว่าด้วยการพูดคุยสันติสุขซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ เราไม่เคยปิดกั้นองค์กรใดๆ ที่จะมาร่วมกระบวนการพูดคุย ถึงแม้ว่าขณะนี้กลุ่มที่รวมตัวเป็นมาราปาตานีเป็นตัวแทนก็ตาม แต่ท่านนายกรัฐมนตรีเองก็ย้ำมาตลอดว่า ยังคงเปิดโอกาสให้กลุ่มที่ต้องการยุติการทำร้ายประชาชนหรือยุติความรุนแรงมาเข้าสู่กระบวนการพูดคุย เราไม่ปิดกั้นว่าเป็นกลุ่มไหน เพียงแต่ต้องเข้ามาอยู่ในกรอบของการพูดคุย” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า ต้องไปถามว่าเขาต้องการอะไร ถ้าคุณอ้างว่างทำเพื่อประชาชน ถามว่าสิ่งที่คุณทำนั้น ทำเพื่อประชาชนหรือเปล่า ต้องถามว่าประชาชนรู้สึกอย่างไร เพราะสิ่งที่คุณทำนั้น คุณทำร้ายพี่น้องประชาชน มาอ้างความชอบธรรมในการนี้ สังคมส่วนใหญ่ของที่นี่เขาต้องการที่จะให้มีการพูดคุยเพื่อนำไปสู่สันติสุข พี่น้องประชาชนต้องการที่จะคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะฉะนั้นถ้าคุณคิดว่า คุณทำเพื่อประชาชนจริง คุณต้องฟังเสียงของประชาชนในพื้นที่

รปภ.เผยนาทีระทึก คนเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในห้าง

นายฮาเซ็ง เต๊ะซา เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยห้างบ็กซีปัตตานี ซึ่งได้รับบาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดที่แก้มขวา เล่าว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่คือคนที่อยู่ภายในห้าง เพราะหลังจากทราบว่ามีรถต้องสงสัยจอดที่หน้าประตูทางเข้าเจ้าหน้าที่จึงได้กันคนออกห่างจากรถคันดังกล่าว แต่มีประชาชนบางส่วนที่อยู่ภายในห้างต้องการดูเหตุการณ์ไม่ยอมถอยให้ห่าง เมื่อระเบิดเกิดขึ้นจึงทำให้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

นายฮาเซ็ง กล่าวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นพนักงานของห้างหลายคน รวมทั้งผู้จัดการสาขาด้วย ชื่อรอมือเลาะ ง๊ะกูหลัง

 

ห้างบิ๊กซียืนยันดูแลคนเจ็บเต็มที่

ขณะเดียวกัน ทางบริษัท บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด(มหาชน) แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุคาร์บอมบ์ที่บิ๊กซี สาขาปัตตานี ทำให้ลูกค้าและพนักงานในพื้นที่ได้รับบาดเจ็บและพร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่

เผยมีเด็กบาดเจ็บ 11 คน

นางสาวอัญชนา หีมนิหม๊ะ จากกลุ่มด้วยใจโพสต์ในเฟสบุ๊กของตัวเอง ระบุว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 11 คนจากเหตุระเบิดบิ๊กซี

ศอ.บต.เข้าเยียวยาคนเจ็บ เร่งประเมินความเสียหายของห้าง

ด้านสำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้จุดบริการให้ความช่วยเหลือที่โรงพยาบาลปัตตานี  ซึ่งจะมีศูนย์เยียวยาจังหวัดปัตตานี และศูนย์เยียวยาอำเภอเมืองปัตตานีร่วมเข้าช่วยเหลือ โดยนายวิเชียรโชค เพ็ชรภักดี ผู้อำนวยการสำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา เผยว่า เลขาธิการ ศอ.บต.เร่งให้ลงพื้นที่ประเมินความเสียหายของ ห้างบิ๊กซีปัตตานีด้วย