เจ้าหน้าที่เผย 8 ชื่อทีมคาร์บอมบ์บิ๊กซี บีบผู้นำศาสนาเข้ามาเอี่ยวเพื่อสร้างความแตกแยก

เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายแถลงคืบหน้าคดีฆ่านายนุสน ขจรดำ อายุ 45 ปี แล้วนำศพไปทิ้งอำพรางและนำรถกระบะไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่บิ๊กซีปัตตานี เผยชื่อผู้เกี่ยวข้อง 8 คน ชี้คนร้ายบีบบังคับผู้นำศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อสร้างความแตกแยก ด้านผู้นำศาสนานำละหมาดฮายัตที่ห้างบิ๊กซีขอพรให้เกิดสันติสุข

วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 ที่ห้องประชุมอำเภอเมืองปัตตานี นายวีรนันทร์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมพล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และพล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ร่วมแถลงความคืบหน้าคดีคนร้ายฆ่านายนุสน ขจรดำ อายุ 45 ปี แล้วนำรถกระบะไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ห้างบิ๊กซีสาขาปัตตานี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา

พล.ต.จตุพร แถลงว่า เมื่อคืนเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้มีส่วนร่วมก่อเหตุ 1 ราย คือ นายสูไฮมี สมาแอ ซึ่งรับสารภาพว่าผู้ที่มีส่วนร่วมก่อเหตุครั้งนี้ทั้งหมด 8 คน  ประกอบด้วย 1.นายอันนุงวา กาซอ 2.นายรุสลัน ใบหมะ 3.นายเมาลานา ส่าเมาะ 4.นายอิสมาแอล มอซู 5.นายบูคอรี หลำโซะ 6.นายอับดุลอาซิ จะปะกิยา 7.นายมะนาเซ ไซดี 8.นายมูฮำมัด กาซอ ซึ่งทั้ง 8 คนมีหมายจับและเป็นคนเดิมๆ เคยที่ก่อในจังหวัดปัตตานีและพื้นที่ใกล้เคียงหลายครั้ง

พล.ต.จตุพร แถลงด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้คลี่คลายสถานการณ์และได้จับกุมคนร้าย และได้รับข้อมูลจากพี่น้องประชาชนว่าคนร้ายใช้ศาสนสถานในการปล้นรถยนต์ ฆ่าชิงทรัพย์ โดยมีบุคลากรทางศาสนาและบุคลากรท้องถิ่นมีส่วนรู้เห็น แต่จะร่วมก่อเหตุหรือไม่ยังไม่สรุป ต้องรอผลการสอบสวนเพิ่มเต็ม

พล.ต.จตุพร กล่าวด้วยว่า การก่อเหตุครั้งนี้มีการวางแผนมาอย่างดีและบีบบังคับให้ผู้นำศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง มีเป้าหมายเพื่อสร้างความแตกแยกระหว่างศาสนา ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่คือพี่น้องประชาชนในพื้นที่

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ถูกควบคุมตัวได้ให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอย่างมาก จนเจ้าหน้าที่รู้เส้นทางการวางแผน พฤติกรรมต่างๆ ไปถึงกลุ่มขบวนการที่ร่วมก่อเหตุทั้งหมด คดีนี้มีพยานหลักฐานจำนวนมาก มั่นใจว่าจะออกหมายจับได้อย่างแน่นอน บางส่วนรู้ตัวอยู่แล้วส่วนอีกบ้างส่วนต้องติดตามต่อไป

วันเดียวกัน เวลา 15.00 น. ผู้นำศาสนา ประชาชนและเจ้าน้าที่ร่วมละหมาดฮายัตขอพรให้เกิดความสันติสุข บริเวณลาดจอดรถหน้าห้างบิ๊กซีปัตตานี ใกล้กับจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์ นำโดยนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Pegawai Sudah Kenal Semua Saspek Yang Terlibat Dengan Serangan Bom Di Pasaraya BigC Pattani

Mara Patani และหลายองค์กรแถลงการณ์ประณาม ด้าน Human Rights Watch ระบุระเบิดบิ๊กซีเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

Kereta Yang Di Pasang Bom Di Samun Dan Pemiliknya Belum Tahu Nasib dan Masih Belum Dijumpai

ประมวลเหตุคาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี-เปิดชื่อคนเจ็บส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

ด่วน เกิดเหตุคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซีปัตตานี เบื้องต้นบาดเจ็บ 67 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต