กอ.รมน.ภาค 4 สน.แจงเหตุนายดาโหะหายตัวไป ไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ

กอ.รมน.ภาค 4 สน.ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนายดาโหะ มะถาวร หายตัวไป ไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ ขอให้ประชาชนบริโภคข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง อย่าตกเป็นเครื่องมือกลุ่มไม่หวังดี ด้านอัญชนาแนะควรให้ตำรวจสอบสวนจะทำให้ได้ข้อเท็จจริงมากว่า เอาไปควบคุมตัวแล้วมาแถลงภายหลัง

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.30 น. ที่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค 4 สน.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. แถลงกรณีนายดาโหะ มะถาวร ครูโรงเรียนตาดีกา/ประธานชมรมตาดีกา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ได้หายตัวไปจากบ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 3 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย เมื่อ 13 พฤษภาคม 2560 เวลาประมาณ 20.30 น.

โดยนายดาโหะได้โทรศัพท์ติดต่อกับภรรยาและญาติว่าถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปขังไว้ในสถานที่คล้ายกับค่ายทหาร และต่อมาวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 นายดาโหะได้เดินทางกลับภูมิลำเนาโดยปลอดภัย

ทั้งนี้หลังจากนายดาโหะได้หายตัวไปได้มีการสื่อสารผ่านสื่อต่างๆ ในลักษณะให้สังคมเชื่อว่า ถูกเจ้าหน้าที่บังคับให้สูญหาย (สร้างความหวาดระแวงและทำลายความเชื่อมั่นในระบบอำนาจรัฐดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น)

จากกรณีดังกล่าว กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้ใช้ความพยายามในการให้ความช่วยเหลือพร้อมกับได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏ จึงขอชี้แจงให้ทราบ ดังนี้

1.ผลจากการซักถาม นายดาโหะได้ให้การสารภาพว่า ไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารจับตัวดังที่ได้กล่าวอ้างและปรากฏเป็นข่าวแต่งอย่างใด ทั้งนี้ในวันดังกล่าว ได้นัดให้ผู้หญิงที่รู้จักกันทางเฟสบุ๊ค มาประมาณ 5 เดือน มารับที่บริเวณหมู่บ้าน และเดินทางไปพักที่บ้านฝ่ายหญิงที่จังหวัดสตูล และในระหว่างนั้นได้ติดต่อกับภรรยาและญาติมาอย่างต่อเนื่องว่า ถูกเจ้าหน้าที่จับตัวไปขังในสถานที่เหมือนค่ายทหาร แต่ปลอดภัยดี และต่อมาเมื่อ 15 พฤษภาคม 2560 ได้เดินทางกลับบ้านโดยให้น้องชายไปรับที่สถานีรถโดยสาร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

2.ภายหลังนายดาโหะได้หายตัวไปได้มีองค์กรแนวร่วมในพื้นที่ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม โดยนางพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ, กลุ่มด้วยใจ โดยนางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อต่างๆ โดยไม่ได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่รัฐ และใช้ความรู้สึกในการสื่อสาร เพื่อให้สังคมเชื่อว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่พยายามบังคับให้สูญหาย ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดระแวง และไม่เชื่อมั่นในระบบอำนาจรัฐ

สำหรับ นายดาโหะและองค์กรต่างๆ ที่จงใจบิดเบือนข้อเท็จจริง และเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จที่ทำให้ภาครัฐได้รับความเสียหายและเป็นความผิดที่เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว โดย กอ.รมน.ภาค 4 สน.จะเชิญมาเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง หรืออาจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย เพื่อไม่ให้แสดงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสียหายในความเชื่อมั่นและเกิดความหวาดระแวงต่อเจ้าหน้าที่รัฐ

3.ขอให้พี่น้องประชาชนบริโภคข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง และให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ หรือเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ทั้งนี้ขอให้มั่นใจว่า กอ.รมน.ภาค 4 สน. จะดำเนินทุกวิถีทาง เพื่อให้พื้นที่เกิดความสงบสุขด้วยการบังคับใช้กฎหมาย ด้วยความเป็นธรรมโปร่งใส และตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน โดยหากมีปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ถูกต้องสามารถแจ้งมาได้ที่หมายเลย 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง (ที่มา : http://www.southernreports.com/?p=9145)

ขณะที่นางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ จากกลุ่มด้วยใจ ตั้งข้อสังเกตว่า การแถลงแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ เพราะเกิดขึ้นหลังจากพานายดาโหะไปอยู่ในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานีเป็นเวลา 3 วัน สิ่งที่ควรทำคือการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งกล้องวงจรปิด การให้ข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้ได้ข้อเท็จจริงมากว่า

“การเอาไปควบคุมตัวไว้แล้วมาแถลงภายหลัง มันทำให้กลไกกระบวนการยุติธรรมปกติถูกลดทอนความน่าเชื่อถือ กระบวนการรักษาความปลอดภัยในชุมชนก็จะไม่ถูกแก้ไข คนที่ทำผิดก็ไม่ถูกลงโทษ เกิดความสับสนในชุมชน” นางสาวอัญชนา กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ดาโหะ มะถาวร”เหยื่ออุ้ม(เกือบหาย)รายล่าสุด–กอ.รมน.ยัน ไม่มีเหตุผลที่เจ้าหน้าที่รัฐจะทำ