สภาประชาสังคมชายแดนใต้เยือนกลันตันถกมาราปาตานี

ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้นำคณะเข้าพบ มาร่า ปาตานี และกงสุลใหญ่ประเทศไทยประจำรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ถกประเด็นกระบวนการสันติภาพ และบทบาทที่ควรจะเป็นของภาคประชาสังคมต่อกระบวนการสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา นายมูฮำมัดอายุบ ปาทาน ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ พร้อมกับ ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ที่ปรึกษาสภาฯ นายมันโซร์ สาและ รองประธานสภาฯ ฝ่ายการต่างประเทศ นายอัศว์มันต์ บินยูโซะ รองประธานสภาฯ และคณะกรรมการสภาฯ อีกหลายท่านเดินทางไปพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประเด็นกระบวนการสันติภาพกับสมาชิกมาราปาตานี ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ คณะของมาราปาตานีที่ได้ให้การต้อนรับนำโดย อุสตาซมูฮัมหมัดชุกรี ฮารี (มะสุกรี ฮารี) หัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพของมาราปาตานี อาบูฮาฟิซ อัลฮากีม โฆษก มาราปาตานี และตัวแทนองค์กรต่างๆ ทั้ง BRN PULO BIPP และ GMIP

การพูดคุยเริ่มจากการทำความรู้จัก และพูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นความก้าวหน้าของกระบวนการสันติภาพในรายละเอียดต่างๆ พร้อมกับถกเปลี่ยนแลกเปลี่ยน และตั้งคำถามในประเด็นที่ยังเป็นที่สงสัย โดยเฉพาะสถานการณ์ในพื้นที่ การดำเนินการเกี่ยวกับ “พื้นที่ปลอดภัย” และบทบาทที่ควรจะเป็นของภาคประชาสังคมต่อกระบวนการสันติภาพที่ดำเนินอยู่

หลังจากนั้นประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ได้มอบข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและยุทธศาสตร์สันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี 2017 "พื้นที่การเมือง: การสร้างสันติภาพในพื้นที่กลางที่เปิดกว้าง" ให้แก่หัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพของมาราปาตานี ซึ่งทางสภาฯ ได้เคยมอบเอกสารชุดเดียวกันนี่ให้แก่ตัวแทนสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้ว

ในวันเดียวกันนี้คณะของสภาประชาสังคมชายแดนใต้ได้เดินไปยังสถานกงสุลไทยประจำรัฐกลันตัน และหารือร่วมกับ ดร.ไพฑูรย์ สงค์แก้ว กงสุลใหญ่ประจำรัฐกลันตัน ในประเด็นกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้ และการให้ความช่วยเหลือคนไร้สัญชาติ ที่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของคนไทยที่กำเนิดในประเทศมาเลเซีย และยังไม่ได้รับสัญชาติ

ทั้งนี้โครงการตรวจสอบดีเอ็นเอ ริเริ่มโดยสำนักกงสุลใหญ่ ในเมืองโกตาบารู โดยขอใช้งบประมาณของ ศอ.บต. และจะจัดการเก็บดีเอ็นเอของบุคคลที่สำนักงานกงสุลใหญ่ โกตาบารู ประเทศมาเลเซีย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมช. เปิดเวทีถก หาทางดึง CSO ร่วมกระบวนการพูดคุยสันติสุขโดยตรง

“พื้นที่ปลอดภัยและยุติธรรม” บทสนทนาสันติภาพ สภาประชาสังคมใต้-สำนักเลขาพูดคุยสันติสุข

สภาประชาสังคมเตรียมถกสภาความมั่นคงแห่งชาติ เตรียมจัดเวทีกระบวนการสันติภาพที่ กทม.

“กงสุลใหญ่มาเลเซีย” แนะประชาสังคมชายแดนใต้ควรกลับสู่พื้นฐานและให้ความรู้กระบวนการสันติภาพกับประชาชน

สภาประชาสังคมใต้พบปะกงสุลอินโดฯ ยกระดับงานสันติภาพ เรียนรู้บทบาท CSO ต่อคู่ขัดแย้งหลัก

กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารูตรวจ DNA ฟรีคนไทยในมาเลย์ทำทะเบียนราษฎร์ให้ได้สัญชาติ