ผบ.ฉก.นราฯยันไม่ได้ปิดจุดผ่อนปรน แต่ปิดท่าข้ามผิดกฎหมาย สกัดผู้ก่อเหตุรุนแรงแอบข้ามแดน

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ชี้แจงกรณีเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการปิดชายแดนในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ระบุไม่กระทบกับวิถีชีวิตปกติของประชาชน

พล.ต.วิชาญ สุขสง ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวถึงกรณีเกิดกระแสข่าวทางสื่อมวลชนเกี่ยวกับการปิดชายแดนในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของพี่น้องประชาชนว่า ไม่ได้ปิดชายแดน ไม่ได้ปิดจุดผ่อนปรน แต่เป็นการปิดท่าข้ามที่ผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันความไร้ระเบียบ รวมถึงสิ่งผิดกฎหมายการแอบแฝงแทรกซึมเข้า-ออกของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่สำคัญยังเป็นการป้องกันและสกัดกั้น สารตั้งต้น/วัตถุระเบิด

“ยืนยันไม่ส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตปกติของประชาชน แต่กระทบกับรายได้ของผู้ทำผิดกฎหมายและผู้ก่อเหตุรุนแรงที่แอบข้ามแดน พร้อมให้ความมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนยังสามารถข้ามแดนไปมาได้ตามปกติ ที่ช่องทางถูกต้องและจุดผ่อนปรน ส่วนช่องทางผิดกฎหมายถ้าตรวจพบก็อะลุ่มอล่วยกันอยู่แล้ว สำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้ทำผิดกฎหมายและผู้ก่อเหตุรุนแรง”พล.ต.วิชาญ กล่าว

พล.ต.วิชาญ กล่าวด้วยว่า ประชาชนที่ข้ามฝั่งไปมาเพื่อไปทำงานฝั่งมาเลเซีย มี 2 ส่วน คือ กลุ่มที่ผ่านจุดผ่อนปรนก็ไม่กระทบ ส่วนกลุ่มที่ผ่านท่าข้ามผิดกฎหมาย ให้มาข้ามที่จุดผ่อนปรนหากอยู่ห่างไกล ให้มาขึ้นทะเบียนกับทหารร้อยป้องกันชายแดน ซึ่งจะอนุญาตเป็นรายๆไป จะทำให้ควบคุมได้ว่าเป็นใคร ข้ามตรงไหน และเวลาไป-กลับ

“อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ชี้แจงประชาชนตามแนวชายแดนให้ทราบอย่างทั่วถึง ต่อเนื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” พลตรีวิชาญ กล่าว

ที่มา http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detail/WNSOC6006070010012

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ.กำชับตรวจเข้มชายแดน ชาวโก-ลกประท้วงนายกฯสั่งปิด6ช่องทางผ่อนปรน กระทบวิถีชีวิต