ชมรมมุสลิมร.พ.ปัตตานีแจกอาหารละศีลอด 150-200 ชุดทุกวันตลอดเดือนรอมฎอน

ชมรมมุสลิมโรงพยาบาลปัตตานีแจกอาหารแก่ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลปัตตานี แจกทุกวันในเดือนรอมฎอน วันละ 150 – 200 ชุด โดยดำเนินการเป็นระยะเวลา 10 ปี เพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ที่โรงพยาบาลปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี นายแพทย์ศักดิ์ชัย ตั้งจิตวิทยา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปัตตานี พร้อมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปัตตานีมีการแจกอาหารแก่ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยในโรงพยาบาลปัตตานี ภายใต้โครงการ “รับของการละศีลอด” สนับสนุนโดยชมรมมุสลิมโรงพยาบาลปัตตานี โดยมีผู้ป่วยและญาติคนป่วยเข้าแถวรับอาหารเป็นจำนวนมาก

นายทนงศักดิ์ สุไลมาน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปัตตานี รองประธานชมรมมุสลิมโรงพยาบาลปัตตานี กล่าวว่า โครงการรับของการละศีลอดของชมรมมุสลิมปัตตานี  เป็นการแจกอาหารเพื่อละศีลอด ประกอบด้วยน้ำดื่ม อินทผลัม ของหวาน และอาหารคาว แจกแก่ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยในโรงพยาบาลปัตตานี

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่าเนื่องจากผู้ป่วยบางคน ไม่ได้เตรียมอาหารเพื่อละศีลอด โดยเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินหรือผู้ป่วยประสบอุบัติเหตุ ดังนั้นชมรมมุสลิมปัตตานีจึงรับอาสาเข้ามาบริการอาหารโดยเตรียมอาหารวันละ 150 – 200 ชุด แจกตั้งแต่วันที่แรกจนถึงวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

“เราทำโครงการนี้มาเป็นระยะเวลา 10 ปีแล้ว  โดยในแต่ละวันจะมีอาสาสมัครจากชมรมมุสลิมโรงพยาบาลปัตตานีตั้งแต่แพทย์จนถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาให้บริการทุกวัน ส่วนงบประมาณได้มาการเก็บจากสมาชิกชมรมมุสลิมโรงพยาบาลปัตตานี นอกจากนี้ได้รับจากหน่วยงานต่างๆ และประชาชนที่ร่วมสมทบทุนด้วย” นายทนงศักดิ์ กล่าว

แพทย์หญิงนาวาฬ แลนิ แพทย์ประจำโรงพยาบาลปัตตานีและสมาชิกชมรมมุสลิมโรงพยาบาลปัตตานี กล่าวว่า การให้ถือว่าเป็นจิตวิญญาณหนึ่งในเดือนรอมฎอนอันประเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นการให้อภัย ให้อาหารเพื่อนำไปละศีลอด และให้ความรู้ เป็นต้น

“เรามีความรู้สึกว่าผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยเสมือนเป็นญาติของเรา เมื่อเขามีความลำบาก ดังนั้นชมรมเราขอเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะแบ่งเบาภาระของผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ที่สำคัญการให้อาหารเพื่อละศีลอดได้ผลบุญมหาศาล เราให้อาหารแก่ผู้ที่ละศีลอด 150 คน เหมือนกับเราได้ถือศีลอด 150 วัน” แพทย์นาวาฬ กล่าว

นายมะตอลา นาเซ ญาติผู้ป่วยและผู้ที่มารับอาหารละศรีอด กล่าวว่า ตนมาเฝ้าภรรยาที่โรงพยาบาล เมื่อรู้ว่าทางชมรมมุสลิมปัตตานีโรงพยาบาลปัตตานีแจกอาหาร ตนจึงมารับอาหารที่ทุกวัน เพราะอาหารถูกปาก ที่สำคัญทำให้ตนประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย เพราะช่วงนี้ตนไม่ได้ทำงาน เพราะต้องมาเฝ้าภรรยา

นายแพทย์ศักดิ์ชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปัตตานี กล่าวว่า การให้จะทำให้เรามีความสุข โดยเฉพาะการให้กับคนที่ถือศรีอดมาทั้งวัน และมันจะทำให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ตนถึงไม่ไม่ได้เป็นมุสลิมก็จะสนับสนุนทุกๆ ทางเพื่อให้โครงการนี้มีตลอดไป