เป็นประเด็น เมื่องานเปิดบ้านลูกชาย‘นิมุคตาร์ วาบา’ถูกมองมีนัยยะรวมพลเพื่อการเมืองชายแดนใต้

อดีตนักการเมืองชายแดนใต้ ข้าราชการ พร้อมใจร่วมงานเปิดบ้านใหม่ของลูกชายนายนิมุคตาร์ วาบา อดีต ส.ส.ปัตตานี ถูกมองเป็นประเด็นการเมือง ปูทางสู่การรวมกลุ่มทางการเมืองชายแดนใต้ในอนาคต

ในสถานการณ์ที่หลายฝ่ายตั้งตารอว่าการเลือกตั้งอาจจะมาถึงในอีกไม่นาน งานเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่ของอดีตนักการเมืองในชายแดนใต้ก็กลายเป็นประเด็นขึ้นมาได้ เมื่อดูเหมือนเป็นการรวมพลของอดีตนักการเมืองของพื้นที่

เพราะเมื่อวานนี้ วันที่ 8 กรกฎาคม 2560 ในงานจัดเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่และทำพิธีอากีเกาะฮ์บุตรีของนายูนัยดี วาบา ผู้อำนวยโรงเรียนดรุณศาสน์วิทยา อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ลูกชายของนายนิมุคตาร์ วาบา อดีต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)จังหวัดปัตตานี ภายในบริเวณบ้าน ซึ่งก็เหมือนกับการจัดงานเลี้ยงทั่วไป แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือบรรดาแขกวีไอพีที่มาร่วมงาน โดยเฉพาะอดีตนักการเมืองที่มีชื่อเสียงในอดีตหลายคน

ทั้งจากกลุ่มวาดะห์ที่มากันครบ อาทิ นายเด่น โต๊ะมีนา อดีตรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ ที่สำคัญมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและอดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)มาร่วมงานด้วย

ทั้งยังมีอดีต ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มาร่วมงานอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ อดีต ส.ส.สงขลาจากพรรคประชาธิปัตย์ ผศ.ดร.วรวิทย์ บารู อดีต ส.ว.ปัตตานี นายนัจมุดดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส และนายพัครูดิง บอตอ อดีต ส.ว.นราธิวาส

นายนิมุคตาร์ วาบา

นอกจากนี้ ยังมีข้าราชการระดับสูง อย่างนายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการปัตตานี และนางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการนราธิวาส รวมถึงนายเศรษฐ์ อัลยุฟรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ปัตตานี รวมถึงข้าราชการและนักการเมืองอื่นๆอีกหลายคน ซึ่งต่างก็นัดหมายกันมาพร้อมกันในช่วงเวลาเที่ยงวัน เพื่อร่วมรับประทานอาหารและพบปะพูดคุย

บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่นและการที่หลายคนเป็นนักการเมืองมาก่อนจึงกลายเป็นประเด็นว่า การพบปะครั้งนี้มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ แต่ทุกคนก็ปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องบังเอิญมากกว่า

นักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม บอกว่า ประเด็นที่หลายคนได้พูดถึงคือ นักการเมืองหลายคนที่นั่งอยู่ในงานนี้ เป็นทีมที่เคยร่วมก่อตั้งพรรคมาตุภูมิมาแล้วในอดีต แม้วันนี้ไม่มีนัยยะทางการเมือง อาจเนื่องจากวาระและเวลายังไม่ถึง แต่ก็เชื่อว่า การพบปะในครั้งนี้เป็นนิมิตหมายที่ดีอย่างที่ทุกคนได้กล่าวไว้อย่างแน่นอน

จากนั้นในช่วงเวลา 15.00 น. แขกกลุ่มนี้ได้ไปรวมตัวกันอีกครั้งที่ร้านกาแฟ INDAH COFFEE HOUSE ปากซอยเพชรสุภา ชุมชนจะบังติกอ ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นของลูกชาย ผศ.ดร.วรวิทย์ บารู ซึ่งเปิดเป็นวันแรก

ผศ.ดร.วรวิทย์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวว่า พ.ต.อ.ทวีมีภารกิจในพื้นที่วันนี้ก็เลยถือฤทธิ์วันนี้เปิดร้านทันที่

“เดิมที่นี่เป็นสำนักงานของสหกรณ์ออมทรัพย์อิบนูอัฟฟานที่ย้ายออกไปแล้ว ทำให้ห้องว่างลงจึงมาเปิดร้านกาแฟเป็นกิจการของลูกชาย ที่สำคัญตั้งใจจะให้เป็นที่พบปะพูดคุยสำหรับทุกกลุ่มมากกว่า โดยเฉพาะผู้เกษียณอายุราชการอย่างเราๆ”ผศ.ดร.วรวิทย์ กล่าว

ผศ.ดร.วรวิทย์ กล่าวด้วยว่า นับเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ทั้งสองงานทำให้ได้พบปะทุกคน “ไม่มีนัยยะทางการเมืองอะไรหรอก คนที่คิด เขาก็คิดได้ เพราะเห็นทุกคนมากันครบ แต่ที่จริงเราบังเอิญมากกว่า”

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ถือโอกาสกล่าวในงานว่า “พวกเราทุกคนที่นั่งอยู่ที่นี่เป็นผู้นำของชายแดนใต้ หากเราทุกคน ณ ที่นี่เข้าใจตรงกันความขัดแย้งต่างๆก็จะไม่มี ที่จังหวัดน่านก็สามารถสร้างมัสยิดได้ พื้นที่ชายแดนใต้ก็จะมีความสงบสุข