มะเร็งคร่าชีวิต“แวหามะ แวกือจิก”ผู้สร้างสนามการสื่อสารสันติภาพปาตานี/ชายแดนใต้

แวหามะ แวกือจิก ผู้อำนวยการสถานีวิทยุมิเดียสลาตัน เสียชีวิตแล้วในวัย 53 ปีด้วยโรคมะเร็ง ผู้สร้างบทบาทวิทยุชุมชนในการสร้างสนามการสื่อสารสันติภาพ ที่เต็มไปด้วยขวากหนาม

นายแวหามะ แวกือจิก หรือแบมะมีเดีย ผู้อำนวยการสถานีวิทยุมีเดียสลาตัน ซึ่งเป็นวิทยุชุมชนชนชื่อดังในจังหวัดชายแดนใต้ ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมาที่บ้านพักในหมู่บ้านปะกาฮารัง หมู่ที่ 1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ในวัย 53 ปีด้วยโรคมะเร็งลำไส้ โดยจะทำพิธีละหมาดญะนาซะฮ์นายแวหามะ วันเดียวกันนี้เวลา 15.00 น.ที่มัสยิดนูรูลเอนซาน (มัสยิดปะกาฮะรัง) และจะนำไปฝังที่กูโบร์โต๊ะอาเยาะห์ ชุมชนจะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี

นายแวหามะ ยังมีตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.)ปัตตานี ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้มาประมาณ 3 ปี

นายแวหามะ นับเป็นบุคลากรที่สำคัญคนหนึ่งในด้านการสื่อสาร เป็นนักจัดรายการวิทยุที่มีบทบาททุ่มเทในการพัฒนาช่องทางการสื่อสารทางวิทยุเพื่อสื่อสารข้อเท็จจริงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้มาอย่างยาวนาน

โดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มมีกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทยกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นช่วงปี 2556 รายการ Dunia Hari Ini (โลกวันนี้) ได้เปิดโอกาสให้คนหลายภาคส่วนได้มาแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ทั้งจากฝ่ายรัฐ ฝ่ายผู้เห็นต่างๆ ภาคประชาชน นักวิชาการ ซึ่งมีส่วนทำให้คนในพื้นที่ได้ติดตามและเข้าใจกระบวนการพูดคุยสันติภาพกันอย่างเข้มข้น

นั่นทำให้สถานีวิทยุมิเดียสลาตัน กลายเป็นกรณีตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้วิทยุชุมชนมีความสำคัญต่อการสร้าง“สนามการสื่อสารสันติภาพ”ที่ขยายใหญ่ขึ้น ทำให้มีผู้เล่นหรือคนเข้ามีส่วนร่วมแสดงความคิดความเห็นต่อการสร้างพูดสันติภาพเพิ่มขึ้นๆ

อย่างไรก็ตาม สถานีวิทยุมิเดียสลาตันก็ถูกปิดเนื่องจากคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เช่นเดียวกับสถานีวิทยุชุมชนทั่วประเทศ เมื่อครั้งการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ประกอบกับการแสดงความคิดเห็นผ่านรายการ Dunia Hari Ini ที่แหลมคมทำให้เป็นที่จับตาของหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่มาตลอด

ทว่า นายแวหามะก็ไม่ย่อท้อที่จะพยายามดำเนินการต่างๆเพื่อให้สามารถเปิดสถานีวิทยุมิเดียสลาตันขึ้นมาอีกครั้ง แม้ต้องแลกแลกด้วยเงื่อนไขต่างๆมากมายก็ตาม จนกระทั้งสามารถเริ่มส่งเสียงได้อีกครั้งในวันที่ 5 กันยายน 2559 รวมระยะเวลาที่หยุดไปก็ประมาณ 2 ปีเศษ โดยมีนายจตุรนต์ เอี่ยมโสภา มาเป็นผู้จัดการสถานี

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ของเขาได้ที่‘แวหะมะ แวกือจิก’ กับเสียงที่ไม่หลั่งเลือด พื้นที่สันติภาพของ‘Media Selatan’

โดยบทสัมภาษณ์ของเขาถูกนำไปตีพิมพ์รวมในหนังสือ ชื่อ"เสียงในสนามสันติภาพ บทบาทวิทยุชุมชนชายแดนใต้ กับการสร้างพื้นที่กลาง" โดยฐิตินบ โกมลนิมิ และกองบรรณาธิการโรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ เมื่อปี 2557 จัดพิมพ์ภายใต้โครงการสร้างสรรค์การสื่อสารแบบพหุวิถี เพื่อกระบวนการสันติภาพชายแดนภาคใต้ ประเทศไทย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิซาซากาว่าเพื่อสันติภาพแห่งประเทศญี่ปุ่น

อ่านบทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้อง

‘จตุรนต์ เอี่ยมโสภา’กับการกลับมาของ ‘มีเดียสลาตัน’ที่เป็น Safety Voice for Peace

‘ศรีสมภพ’ ทำไมวิทยุชุมชนจึงสำคัญกับการสร้างสนามสันติภาพ?

คลิกอ่านหนังสือ

"เสียงในสนามสันติภาพ บทบาทวิทยุชุมชนชายแดนใต้ กับการสร้างพื้นที่กลาง"

سوارا كدامين ميديا سلاتن دفطاني