วิสามัญเสียชีวิต 1 รายระหว่างนำชี้จุดซ่อนอาวุธ แต่ชาวบ้านไม่เชื่อเป็นเหตุปะทะ

เกิดเหตุปะทะเสียชีวิต 1 ราย ที่ปะกาฮารัง ปัตตานี ระหว่างนำชี้จุดซ่อนอาวุธ ทหารชี้เกี่ยวข้องคดีคาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี แต่ชาวบ้านยังสงสัย ไม่เชื่อเป็นเหตุปะทะจริง

ภาพจากผู้จัดการออนไลน์

 

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 ว่า เวลา 09.35 น. สภ.เมืองปัตตานีไดรับแจ้งมีคนร้ายยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิตที่บ้านกาฮง ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี จึงเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ พบนายเปายี ตาสะเมาะ อายุ 44 ปี ที่อยู่ 18/2 บ้านกาฮง ม.5 ต.ปะกาฮะรัง นอนเสียชีวิตอยู่ในสวนยาง บ้านจือแรนิบง ม.4 ต.ปะกาฮะรัง มีอาวุธปืนขนาด.38 มม.ตกอยู่ใกล้มือด้านขวาของผู้ตาย

เจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่านายเปายีได้ถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกตั้งแต่เวลาเวลา 02.00 น.วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารได้มานำชี้จุดและหลุมที่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้นำอาวุธฝังดินไว้ แต่ระหว่างนั้นนายเปายีได้นำอาวุธปืนที่ได้แอบซ่อนไว้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหาร แล้วกระโดนน้ำหลบหนีขึ้นไปอีกฝังคลอง(คลองดีแปด) ทำเกิดปะทะกันและนายเปายีถูกยิงเสียชีวิต

ข้อมูลระบุว่า นายเปายีถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าศูนย์ซักถามเนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยอาจจะรู้เห็นกับนายสุดิง มามะ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงและถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตขณะเข้าตรวจค้น เมื่อวันที่ 12 กรกฏคมที่ผ่านมา และจากการสอบสวนนายเปายี ให้การรับสารภาพว่ามีการซุกซ้อนอาวุธปืนในพื้นที่ดังกล่าว

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีสั่งให้เจ้าหน้าที่ปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่านายเปายีเป็นกุญแจสำคัญในการสืบสวนเกี่ยวกับคนร้ายที่ก่อเหตุคดีระเบิดคาร์บอมห้างบิ้กซีปัตตานี เบื้องต้นเชื่อว่านายเปายีน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องและยังมีอีก 2-3 คนในพื้นที่ซึ่งรู้ตัวแล้ว

หลังเกิดเหตุดังกล่าว ปรากฏว่ามีญาติ ชาวบ้าน รวมทั้งตัวแทนภาคประชาสังคมและสื่อในพื้นที่ได้เข้าไปติดตามเหตุการณ์จำนวนมาก เนื่องจากเชื่อและมีพูดคุยกันว่าน่าจะไม่ใช่เหตุปะทะกัน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่กั้นไว้ไม่ให้เข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้

กระทั่งมีรถกู้ภัยฉุกเฉินนำศพของนายเปายีออกมาเพื่อจะนำไปชันสูตรที่โรงพยาบาลปัตตานี โดยมีภรรยาและญาติตามไปด้วย ซึ่งระหว่างนั้นมีการไลฟ์สด สถานการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นในเฟสของ Arfan Wattana