แม่ทัพบอกทหารยิงชาวบ้านเหตุสุดวิสัย พร้อมชดใช้

แม่ทัพภาคที่ 4 บอกทหารยิงชาวบ้านที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี เพราะคิดว่าเป็นรถคนร้ายเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมชดใช้ และยอมรับผิดทุกอย่าง แต่ไม่จำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบ

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2560 เวลา 15.00 น. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เดินทางมาที่โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ นางเจ๊ะยารอ อาแว อายุ 57 ปี ซึ่งถูกกระสุนปืนของทหารกรณีนั่งมาในรถกระบะโดยมีนายอุสมาน กาแลซา อายุ 27 ปี ลูกชาย เป็นคนขับกำลังเดินทางกลับบ้านพักจนกระทั่งมาถึง หมู่ที่ 4 ต.กระเสาะ อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งกำลังเกิดเหตุทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 ยิงปะทะกับกลุ่มคนร้าย ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่ารถที่นางเจ๊ะยารอ นั่งมาเป็นคนร้าย จึงยิงใส่รถเป็นเหตุให้ นางเจ๊ะยารอได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา

โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้กำลังใจแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บและแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้พูดคุยเพื่อสร้างความเข้าใจ แก่ญาติพี่น้องและผู้มาเยี่ยม และได้มอบถุงพระราชทาน มอบกระเช้า พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ นายอุสมาน กาแลซา สำหรับอาการของ นางเจ๊ะยารอ นั้นแพทย์ระบุว่า บาดแผลถูกกระสุนปืนที่กลางหลังทะลุปอดขณะนี้ดีขึ้นและพ้นขีดอันตรายแล้ว

พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสุดวิสัยเพราะเป็นเวลากลางคืนและมีเหตุปะทะ แต่อย่างไรแล้วตนเองยอมรับผิดทุกอย่าง ซึ่งจะดูแลทุกอย่างตามหลักมนุษยธรรมอย่างเต็มที่ รวมไปถึงอาชีพ และยอมรับว่าสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งทหารทุกนายก็ใช้มาตรการที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการใช้อาวุธปืน และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องมีการปรับแผนการปฏิบัติใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก

“ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหรือไม่นั้น ไม่จำเป็น เพราะเราได้ยอมรับผิดอยู่แล้ว และมีการพูดคุยกับผู้เสียหายจนเข้าใจกัน เพียงแต่ต้องเรียกทหารทุกนายมาสอบถามข้อเท็จจริง ในส่วนเรื่องกฎหมายนั้นก็ว่าไปตามกระบวนการ แต่เราจะไม่สู้คดี เพราะรู้ว่าเหตุเกิดเพราะอะไร และพร้อมจะเยียวยาช่วยเหลือมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องอาชีพที่ต้องส่งเสริมให้มีรายได้รายได้ที่มั่นคง” พล.ท.ปิยวัฒน์กล่าว