แจ้งข้อหาพยายามฆ่า ทหารพรานลั่นปืนใส่นักศึกษา ม.อ.ปัตตานี รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ขอโทษ

ฉก.ปัตตานี แถลงเหตุสิบเอกทหารพรานเมายิงใส่นักศึกษา ม.อ.ปัตตานี ก่อเหตุช่วงลาพัก เผยถูกแจ้งข้อหาหนักพยายามฆ่าโดยเจตนา ขณะนี้ฝากขังศาลทหาร ด้านรองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าวขอโทษประชาชน

ภาพจากเพจ สถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี

เพจ สถานีวิทยุ ม.อ.ปัตตานี รายงานว่า พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี แถลงข่าวกรณีสิบเอกปรีชา อินทรังษี อายุ 31 ปี สังกัดฉก.ทพ.2203 กองบังคับการ ซึ่งอยู่ในช่วงลาพักได้กระทำผิดวินัย เรื่อง การดื่มสุรา และถูกแจ้งความดำเนินคดีทางอาญา ให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานความผิด (1)พยายามฆ่าโดยเจตนา (2) ข่มขู่ให้ตกใจกลัว (3)ทำให้เสียทรัพย์ (4) พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือ ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว หรือ มีเหตุอันควร และ (5) ยิงปืนที่ใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในหมู่บ้าน หรือ ที่ชุมนุมชน รวมฐานความผิด 5 ฐาน เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น ขณะนี้ฝากขังอยู่ในเขตอำนาจศาลทหาร ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าวขอโทษประชาชนกรณีดังกล่าว และได้มีการตักเตือนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎระเบียบวินัย และดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายโดยขึ้นศาลทหาร พิจารณาตัดสินตามพยานหลักฐานต่อไป

ขณะที่ อ.ขวัญชัย วัฒนศักดิ์ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายระบบความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม วิทยาเขตปัตตานี ระบุกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) ถูกเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่จากเหตุรถเฉี่ยวชนกันบริเวณหน้าบ้านพัก (บ้านเช่า) ในซอยบุหงาตานี ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา เบื้องต้นนักศึกษาได้แจ้งความเอาผิดกับทางเจ้าหน้าที่ทหารที่ สภ.เมืองปัตตานี มหาวิทยาลัยได้ดูแลนักศึกษาที่ประสบเหตุการณ์ดังกล่าว โดยให้ย้ายเข้ามาอยู่หอพักภายในมหาวิทยาลัย ดูแลเยียวยาด้านขวัญกำลังใจรวมทั้งครอบครัวของนักศึกษา และผู้บริหาร ม.อ.ปัตตานี เตรียมออกแถลงการณ์ชี้แจงรายละเอียดในเรื่องการดูแลนักศึกษา บุคลากร อาจารย์ และในส่วนที่เกี่ยวข้องให้ทราบต่อไป

โดยในช่วงเวลา 16.00 น.วันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ผู้บริหารมหาวิทยาลัย และนักศึกษา จะเดินทางไปยังบ้านเช่าที่เกิดเหตุ ภายในซอยบุหงาตานี ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ชี้จุดที่เกิดเหตุ เพื่อเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมประกอบสำนวนคดีต่อไป

ย้อนเหตุการณ์ทหารพรานลั่นปืนใส่นักศึกษา รอดหวุดวิด

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนหน้านี้ว่า เกิดขึ้นในช่วงเย็นวันอังคารที่ 8 สิงหาคม 2560 เวลาประมาณ 17.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารพรานทราบชื่อคือ สิบเอกปรีชา อินทรังษี สังกัดหน่วยเฉพาะกิจที่ 4422 อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้ลั่นปืนใส่นางสาวฮานาน ซูเดน นักศึกษา ม.อ.ปัตตานี ตำแหน่งเหรัญญิกคณะบริหารองค์การนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี บริเวณบ้านพักถนนหน้า ม.อ.ปัตตานี

โดยหลังจากนางสาวฮานานได้จอดรถจักรยานยนต์บริเวณบ้านพักเพื่อจะเข้าไปจัดกระเป๋าเตรียมตัวจะกลับบ้าน สิบเอกปรีชา ได้ขับรถยนต์มิตซูบิชิ ไทรตัน สีขาว เฉี่ยวรถจักรยานยนต์ฟีโน่ของนางสาวฮานาน ขณะจะเข้าจอดรถยนต์ ต่อมา เมื่อนางสาวฮานานเดินออกมาดูเหตุการณ์ และเข้าไปสอบถามคู่กรณีถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่สิบเอกปรีชาได้เกิดโทสะและใช้ปืนประจำตัวลั่นปืนใส่นางสาวฮานานสามนัดแต่กระสุนปืนพลาดเป้า ทำให้นางสาวฮานานรีบวิ่งหนีเข้าบ้านพักเอาชีวิตรอด

เพื่อนของนางสาวฮานานเล่าเพิ่มเติมว่า ขณะที่กำลังจะจอดรถเข้าบ้านพักได้พบสิบเอกปรีชากำลังโวยวายพร้อมเอาปืนเล็งมาทางพวกเธอ และตระโกนว่า "ใครกล้าเข้ามา คิดว่านี้เป็นปืนปลอมหรอ !!!" พร้อมกับยิงปืนขึ้นฟ้าสองนัด

สถานการณ์ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นสอบสวน นางสาวฮานานและครอบครัว พร้อมสิบเอกปรีชายังคงอยู่ในห้องสอบสวน เบื้องต้นนายบูคอรี กามาเสะ นายกองค์การบริหารนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษา ได้ประสานงานปรึกษานักกฎหมาย และให้กำลังใจนางสาวฮานานและครอบครัวแล้ว