อาทิตย์นี้แล้วน่ะ“วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล”กับคนรุ่นใหม่ใฝ่สันติภาพ ในเวที‘กระเป๋าเป้และแว่นตาฯ’ที่ ม.อ.ปัตตานี

วันอาทิตย์นี้แล้วน่ะ ที่เหล่าแฟนคลับจะได้พบกับ“วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” ในวงเสวนา “กระเป๋าเป้และแว่นตา : การเดินทางของสันติภาพที่หลากหลาย" ณ หอประชุม ม.อ.ปัตตานี ชูเกียรติ ปิติเจริญกิจ ตั้งแต่บ่ายโมงจนถึง 5 โมงเย็น พร้อมๆกับวิทยากรหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ในพื้นที่อีก 4 คน ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์การเดินทางไปเรียนรู้โลกกว้าง และมุมมองต่อสันติภาพที่หลากหลายในพื้นที่ต่างๆทั่วโลก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เวทีนี้มีคนลงทะเบียนออนไลน์เพื่อจะเข้าร่วมฟังครบ 400 คนในเวลา 6 ชั่วโมง (ตั้งแต่เที่ยงคืนถึงหกโมงเช้า) จนทีมงานผู้จัดทำให้ต้องเปิดให้ลงทะเบียนรอบที่สองอีกเพียง 50 ที่นั่ง ซึ่งเต็มภายในเวลาแค่ 7 นาที

ดู ประกาศรายชื่อผู้ที่จะได้รับหนังสือการเดินทางของสันติภาพที่หลากหลายในงานเสวนา "กระเป๋าเป้และแว่นตาฯ"

กลุ่มพหุชนคนอาสา หรือ The CAP (The congregational assistance project) ร่วมกับศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch: DSW) และสถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ (Center for Conflict Studies and Cultural Diversity: CSCD) จัดเสวนาครั้งนี้ก็เพื่อให้คนรุ่นใหม่ตระหนักว่าพวกเขาก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นมาในสังคมได้

แจกหนังสือ“การเดินทางของสันติภาพฯ”โดย 12 นักเขียนรุ่นใหม่

ผู้ที่ลงทะเบียนออนไลน์จะได้รับแจกหนังสือ“การเดินทางของสันติภาพที่หลากหลาย”ที่เขียนโดยคนรุ่นใหม่ 12 ท่าน ส่วนคนอื่นๆที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไฟล์ PDF ได้ในเว็บไซต์ DSW หลังจากงานเสร็จสิ้นแล้ว

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล เป็นทั้งนักแสดง นักเขียน พิธีกร นักเดินทาง ที่คนรุ่นใหม่มักจะรู้จักกันเป็นอย่างดีผ่านรายการท่องเที่ยว“เถื่อน Travel” ทั้งยังเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายคน ซึ่งจะมาร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆของเขา โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพโดยมีอาจารย์สาวนักวิชาการด้านสันติภาพ สุวรา แก้วนุ้ย อาจารย์/นักวิจัยจาก CSCD เป็นผู้ดำเนินรายการ

ดร.นพ.มูฮัมมัดฟาห์มี ตาเละ หรือหมอติห์

ดร.นพ.มูฮัมมัดฟาห์มี ตาเละ หรือหมอติห์ บ้านเกิดอยู่ในจังหวัดยะลา จบการศึกษาแพทยศาสตร์และปริญญาเอกอีกใบหนึ่งในวัยเพียง 28 ปีเท่านั้น เขาชอบเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมกับเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจทั้งใน facebook ส่วนตัวของเขา และในบล็อกของเว็บไซต์ DSW ซึ่งมีผู้ติดตามอ่านเป็นจำนวนมาก

ยาสมิน ซัตตาร์

ยาสมิน ซัตตาร์ บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดปัตตานี ปัจจุบันใกล้จะเรียนจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยอิสตันบูล ประเทศตุรกี เธอจบปริญญาโทจากประเทศอินเดีย และชอบการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ พร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวออกมาเป็นตัวหนังสือ เธอชอบวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศลงใน facebook ส่วนตัว และในบล็อกของเว็บไซต์ DSW โดยเฉพาะประเด็นการเมืองในประเทศตุรกี

ฮาดีย์ หะมิดง

ฮาดีย์ หะมิดง บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดปัตตานีเช่นเดียวกัน เขาเป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคมที่ชอบเดินทางไปยังที่ต่างๆ โดยเฉพาะต่างประเทศ พร้อมกับบอกเล่าประสบการณ์ต่างๆ ใน facebook ของเขา และมักจะแสดงความเห็นที่แหลมคมในเวทีเสวนาต่างๆ

อัยมี่ อัลอิดรุส

คนสุดท้าย คือ อัยมี่ อัลอิดรุส บ้านเกิดอยู่ในจังหวัดสงขลา ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศโปแลนด์ เธอชอบเดินทางไปยังประเทศต่างๆ พร้อมกับบอกเล่าประสบการณ์ อีกทั้งยังชอบอัพคลิปวีดีโอสอนภาษาอังกฤษ มียอดคนดูหลายแสนวิว และมีผู้ติดตามใน facebook ของเธอมากกว่า 16,000 คน

คนต้นคิด อับกอรี เปาะเดร์’ สมาชิก The CAP

อับกอรี เปาะเดร์ สมาชิก The CAP คนต้นคิดและผู้ประสานงานโครงการเสวนาในครั้งนี้ เปิดเผยว่า The CAP ได้เริ่มรวมตัวอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2559 ซึ่งทางกลุ่มได้มีการดำเนินกิจกรรมภายใต้นามชมรมมุสลิมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในลักษณะการบริหารกันเองภายในทีมงาน โดยแยกออกอิสระจากการบริหารคณะกรรมการหลักของชมรมมุสลิม

ทีมงานThe CAP

กำเนิด The CAP (กลุ่มพหุชนคนอาสา)

อับกอรี เล่าว่า ต่อมาทางกลุ่มได้แยกออกมาจากชมรมมุสลิม และได้ตั้งสถานะเป็นกลุ่มอิสระ ซึ่งได้ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2559 โดยมีสมาชิกทั้งหมด 27 คน เป็นการรวมตัวของเหล่าผองเพื่อนที่ยังอยู่ในช่วงวัยปัญญาชนที่มีจิตอาสาหรือมีจิตสาธารณะ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ยกระดับสังคมให้เป็นไปในทางบวกมากขึ้น

ทีมงานของพวกเรามีเจตนารมณ์ที่จะอาสาช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ มุ่งเน้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ตาม ความสามารถ ด้วยการระดมความรู้ ประสบการณ์ตามความแตกต่างหรือความถนัดของแต่ละบุคคลให้เป็นหนึ่งพลังจนก่อเกิดกิจกรรมที่สร้างสรรค์แก่สังคมต่อไป

ทีมงานThe CAP

ให้ผู้คนตระหนักถึงคุณค่าของสังคมที่มีสันติภาพ

อับกอรี เปาะเดร์ กล่าวว่า การจัดเสวนาในครั้ง ก็เพื่อต้องการให้คนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความสำคัญของสันติภาพ และให้พวกเขาได้รับรู้ว่าพวกเขาก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นมาในสังคมได้

ที่สำคัญเพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงคุณค่าที่ดีงามของสังคมที่มีสันติภาพหรือสังคมที่สงบสุข และเพื่อสร้างความเข้าใจถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขบนฐานความหลากหลายของความเชื่อ”

ครั้งต่อไปเล็ง‘ปู ไปรยา ทูตสันถวไมตรีของ UNHCR’

อับกอรี เปาะเดร์ กล่าวด้วยว่า หากงานเสวนาในครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดีและได้รับการสนับสนุนจากผู้ร่วมงานเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อสังคมของพวกเรา พวกเราก็พร้อมจะจัดงานในลักษณะเดียวกันนี้ต่อไปอีก พร้อมกับเชิญผู้ที่มีชื่อเสียงและทำงานเพื่อสังคมมาร่วมงานอีก ตัวอย่างเช่น ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรีของ UNHCR หรือสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ คนแรกในอาเซียน เป็นต้น

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

กำหนดการ เวทีเสวนา หัวข้อ "กระเป๋าเป้และแว่นตา : การเดินทางของสันติภาพที่หลากหลาย"

ประกาศรายชื่อผู้ที่จะได้รับหนังสือการเดินทางของสันติภาพที่หลากหลายในงานเสวนา "กระเป๋าเป้และแว่นตาฯ"