สูญเสีย 2 นักกิจกรรมสันติภาพ อุบัติเหตุรถชนกลางฝนดับ 3 เจ็บ 6 ขณะไปร่วมเวทีที่ยะรัง จ.ปัตตานี

สูญเสีย 2 นักกิจกรรมสันติภาพ อุบัติเหตุรถชนกลางฝนดับ 3 เจ็บ 6 ขณะไปร่วมเวทีที่ยะรัง จ.ปัตตานี อิสมะรูปายดะห์ ดอเลาะ อดีตนักข่าวภาษามลายูของ DSJ มัรยัม เตาะบารู จากสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ

ภาพจาก Sulaiman Charoensuk

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.เศษ วันที่ 15 สิงหาคม 2560 เกิดอุบัติเหตุรถชนบนถนนสายปัตตานี - ยะลา ม.4 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน โดยผู้เสียชีวิต 2 คนเป็นนักกิจกรรมเพื่อสร้างสันติภาพในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือนางสาวมัรยัม เตาะบารู อายุ 28 ปี จากสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (WePeace) และนางสาวอิสมะรูปายดะห์ ดอเลาะ อายุ 25 ปี อดีตนักข่าวภาษามลายูของโรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ 

โดยเกิดเหตุขณะเดินทางไปกับรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอด สีขาว ทะเบียน กต 6409 ราชบุรี มาจากจังหวัดยะลาเพื่อร่วมกิจกรรมเวทีสันติภาพ ที่ อบต.เมาะมาวี อ.ยะรัง โดยมีนางสาวนัสรีน สาหะ อายุ 29 ปี เป็นคนขับ และนางสาวฟาตีเมาะ เปาะอีแตดาโอะ นายกสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ(WePeace) นั่งข้างคนขับและได้รับบาดเจ็บทั้งสองคนถูกนำส่งโรงพยาบาลยะรัง

ส่วนรถยนต์อีกคันยี่ห้อเบนซ์ รุ่นเก่า ทะเบียน กง 1318 ปัตตานีซึ่งเป็นรถแท็กซี่รับจ้างสายปัตตานี-ยะลาที่ถูกชนเสียหายมีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นางนันทิยา อุ้ยรัตนพงศ์ อายุ 36 ปี ส่วนคนขับคือนายแวดือเระ แวหะยี อายุ 62 ปีอาการสาหัสถูกนำส่งโรงพยาบาลยะรัง

ร.ต.อ.อดิศักดิ์ สะตือปา รอง สว.(สอบสวน) สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ขณะเดินเหตุได้เกิดฝนตกหนัก ที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้ง รถเก๋งของนางสาวนัสรีน เกิดเสียหลักลื่นไถลแล้วหมุนแฉลบเข้าเลนขวา เป็นจังหวะที่รถเบนซ์แท็กซี่ซึ่งมีนายแวดือเระ เป็นคนขับ และมีผู้โดยสารนั่งมาในรถ รวม 6 คน พุ่งชนอย่างรุนแรง ทำให้รถเก๋งของนางสาวนัสรีนกระเด็นไปตกข้างทาง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 6 ราย (ที่มาhttp://www.workpointtv.com/news/46785)

สำหรับนางสาวอิสมะรูปายดะห์ ดอเลาะ มีภูมิลำเนาอยู่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นอดีตผู้สื่อข่าวภาษามลายู ของโรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (Dsj) ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch) มีผลงานแปลข่าวและกิจกรรมเคลื่อนไหวเพื่อสร้างสันติภาพในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เธอเรียนจบปริญญาตรีเอกภาษามลายูจากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาและเธอเสียชีวิตก่อนที่จะได้เดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอินโดนีเซียในสาขาภาษามลายูในวันที่ 28 สิงหาคมนี้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

อิสมะรูปายดะห์ ดอเลาะ เธอสร้างรูปธรรมให้งานสันติภาพด้วยรอยยิ้ม

Nahas Jalan Raya Meragut Nyawa Seorang Aktivis Bahasa Melayu Dan Penggeraka Damai Patani