อิสมะรูปายดะห์ ดอเลาะ เธอสร้างรูปธรรมให้งานสันติภาพด้วยรอยยิ้ม

จากข่าวการเสียชีวิตของนักกิจกรรมสันติภาพจากอุบัติเหตุ ในพื้นที่ ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ ข่าวสด และ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นน้องสาวผู้น่ารัก นางสาวอิสมะรูปายดะห์ ดอเลาะ หรือ อิสม๊ะ สาวน้อยผู้ที่ทุ่มเทตนเองเพื่องานสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้/ปาตานี มาอย่างต่อเนื่อง

หากมองย้อนกลับไปนับตั้งแต่ฉันย้ายการทำงานมาอยู่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้แห่งนี้ อิสม๊ะก็เป็นคนในลิสท์รายชื่อลำดับต้นๆที่ฉันได้รู้จักและคุ้นเคย เพราะทำงานในองค์กรพี่น้องกันมา และฉันยังมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับน้องมากขึ้นหลังจากการเข้าร่วมอบรมหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สสสส.) รุ่นที่ 3 ของสถาบันพระปกเกล้า และยิ่งรักกันเพิ่มขึ้นๆ ๆ เสมอมา

ในความคุ้นเคยและใกล้ชิดกัน ฉันได้เห็น ได้รับรู้เรื่องราวของน้องมากมาย จนฉันได้กลายเป็นกะแว (พี่สาวคนโต) ให้อิสม๊ะเพราะเธอเป็นลูกคนโตแต่อยากมีพี่สาว ฉันจึงได้ตำแหน่งนั้นด้วยอายุฉันที่มากกว่า แต่จริงๆ สาวๆ ในครอบครัว 4 ส ใต้รุ่นที่ 3 ก็ได้รับตำแหน่งกะแวให้อิสม๊ะทุกคน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา สิ่งที่ฉันเห็นจากอิสม๊ะมาเสมอคือ น้องจะเป็นคนที่นิ่ง เงียบ และเก็บความรู้สึกได้ดีมาก ดีมากจนบางครั้งก็แอบโมโหแทน หลายเรื่องที่มีคนทำให้น้องโกรธ น้องก็เลือกจะเก็บซ่อนมันไว้ และบอกกับฉันว่าโกรธแล้วนะ แต่ที่แสดงออกมาฉันเคยถามว่า "นี่โกรธแล้วใช่ไหม!!"

มันก็ตลกดีเนอะ ที่หลายครั้งเราโตด้วยอายุมากกว่าน้อง แต่น้องมักเป็นตัวอย่างให้เราเห็นโดยเฉพาะความอดทน อดทน และอดทน

อีกเรื่องที่ต้องพูดถึงคือ รอยยิ้มที่น่าประทับใจ น้องเป็นคนมีเสน่ห์ที่รอยยิ้มมาก เพราะยิ้มของน้องจริงใจ ยิ้มจากใจย่อมทำให้ผู้ได้รับสัมผัสได้เสมอ และพี่จำได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรน้องก็จะยังยิ้มได้

พี่อยากขอบคุณอิสม๊ะมากนะ ที่สอนอะไรพี่หลายหลายอย่าง ทำให้พี่เห็นตัวอย่างที่ดีของนักกิจกรรมสันติภาพที่ทำงานสร้างสันติให้พื้นที่นี้ด้วยใจที่เปิดรับ รอยยิ้มที่สดใส และพี่จะจดจำสิ่งเหล่านี้ไว้ในใจเสมอ นานเท่านาน

#พี่จะยิ้มเมื่อคิดถึงหนูนะ #ด้วยรักและอาลัยยิ่ง

15/08/2560

ที่มา http://deepsouthwatch.org/node/11157

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูญเสีย 2 นักกิจกรรมสันติภาพ อุบัติเหตุรถชนกลางฝนดับ 3 เจ็บ 6 ขณะไปร่วมเวทีที่ยะรัง จ.ปัตตานี

Nahas Jalan Raya Meragut Nyawa Seorang Aktivis Bahasa Melayu Dan Penggeraka Damai Patani