แม่ทัพสั่งการป้องกันพื้นที่ 8 เมืองหลักชายแดนใต้ป้องกันเหตุคาร์บอมบ์ที่จากเต็นท์นาทวี

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงความคืบหน้าเหตุคนร้าย ปล้นแย่งชิงรถยนต์ แม่ทัพสั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการในการป้องกันในพื้นที่ 8 เมืองหลักในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 ว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายได้ปล้นแย่งชิงรถยนต์จำนวน 7 คัน เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 ดังปรากฏเป็นข่าวแล้วนั้น โดยรายละเอียดพบว่า เมื่อเวลา 04.30 น. คนร้ายประมาณ 10 คน แต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ ได้ปล้นแย่งชิงรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า รุ่นธันเดอร์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 8378 นราธิวาส เหตุเกิดในพื้นที่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พร้อมกับได้จับตัว 2 สามีภรรยาไว้ และปล่อยตัวในเวลา 14.00 น. โดยไม่ถูกทำร้าย แต่อย่างใด

ต่อมาเวลาประมาณ 11.30 น. คนร้ายได้นำรถยนต์คันดังกล่าวไปก่อเหตุปล้นรถยนต์จากเต็นท์รถวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จำนวน 6 คัน พร้อมจับเจ้าของเต็นท์รถและพนักงานไปด้วย รวม 4 คน และต่อมาภายหลังได้ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายสหรัฐ แหละหนิ๊ อายุ 19 ปี ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นายประธานพร นวลละมุน อายุ 23 ปี และไม่ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ประกอบด้วย นายธานีศักดิ์ ยี่จีน อายุ 53 ปี และนายจิรศักดิ์ รัตนพันธ์ อายุ 37 ปี

หลังเกิดเหตุ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้กำลังทุกภาคส่วน ตั้งด่านตรวจและจุดสกัดในทุกเส้นทางทั้งสายหลักและสายรอง และการบินตรวจการณ์ทางอากาศ พร้อมกับแจ้งเตือนกำลังภาคประชาชน ช่วยกันตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัย รวมทั้งสั่งเฝ้าระวังและยกระดับการรักษาความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยง และพื้นที่เขตเมืองเศรษฐกิจอย่างเข้มงวด

พันเอกปราโมทย์ กล่าวว่า จากการดำเนินการดังกล่าว ได้เกิดการปะทะบริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย และตรวจยึดอาวุธปืนพกได้ 1 กระบอก คือ นายนูร์อาซัน อาแว อายุ27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/2 บ้านแบรอจะรัง หมู่ 2 ตำบลตะบุโบะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี สามารถตรวจพบรถยนต์ที่ถูกปล้นแย่งชิงไปแล้ว จำนวน 6 คัน คงเหลือ 1 คัน คือ รถยนต์กระบะยี่ห้อมาสด้า รุ่นธันเดอร์ สีบรอนด์ ทะเบียน บง 8378 นราธิวาส

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังกล่าวอีกว่า ผลสำเร็จจากการดำเนินการดังกล่าว เกิดจากการปฏิบัติการร่วมกันของกำลังทุกฝ่าย และการช่วยกันแจ้งเบาะแสของพี่น้องประชาชน ทำให้คนร้ายไม่สามารถนำรถยนต์ดังกล่าวไปใช้ก่อเหตุ และได้สั่งการให้เร่งรัดรวบรวมวัตถุพยานเพื่อติดตามคนร้าย มาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมและเร่งช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด

“หลังจากที่เกิดเหตุทางท่านแม่ทัพภาค 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ 8 เมืองหลัก ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มมาตรการในการป้องกัน และสังเกตรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมาสด้า รุ่นธันเดอร์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 8378 นราธิวาส คันที่ยังไม่พบ เพื่อป้องกันคนร้ายใช้ก่อเหตุในพื้นที่”  พันเอกปราโมทย์ กล่าว