ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าล่อ จนท. เข้าตรวจสอบ ระหว่างทางกดบึ้มซ้ำ 2 ลูก เสียชีวิต 2 เจ็บ 28

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 08.50 น. ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ริมเสาไฟฟ้าบริเวณ บ้านลาเตอะ ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับ ต่อมาเวลาประมาณ 09.30 น. ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา กำลังเดินทางเข้าที่เกิดเหตุ ซึ่งขับรถมาถึงเส้นทางสายยะลา-กาบัง ที่หมู่ 1 บ.ปาแดรู อ.ยะหา จ.ยะลา  คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ริมถนน แรงระเบิดทำให้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานที่ 47 ได้รับบาดเจ็บ  2 นาย โดยเบื้องต้นพบว่าคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องยังไม่ทราบขนาด มาผูกติดอยู่กับเสาหลักริมถนน  ส่วนการจุดชนวนเป็นระบบวิทยุสื่อสาร

ในระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ เวลาประมาณ 09.56 น. ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกครั้งตรงจุดเกิดเหตุ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ฉก.อโนทัย  ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลายนาย เจ้าหน้าที่ช่วยกันรีบนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา ก่อนที่จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลยะลา  

สำหรับเจ้าหน้าที่ ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ดังกล่าวรวมทั้งสิ้น 28 ราย  คือ จ.ส.อ.อำนาจ พลวิจิตร โดนสะเก็ดระเบิดที่ขาขวา  อส.ทพ.รัฐพล ชุมพล  โดนสะเก็ดระเบิดที่แขนซ้าย ส.อ.สุริยันต์ สงสุข โดนสะเก็กระเบิดที่หลัง  ร.ต.ท.กิตติศักดิ์ แก้วมี  นายอาวุธ หุบกะพง   แน่นหน้าอก ใส่ท่อช่วยหายใจ จ.ส.อ.ภาสพันธ์ การะภาค โดนสะเก็ดระเบิดที่เอว และมีสิ่งแปลกปลอมปักอยู่ที่แขนซ้าย ส.ต.ต.เอกชัย สมอคำ เข้าห้องผ่าตัดเปิดช่องท้อง 

ด.ต.วรวิชัย บุญรักษา  นายบูดีมัน ซาเฮาะ  ร.ท.ประยงค์ อั้นเท่ห์  โดนสะเก็ดระเบิดที่ไหล่ซ้าย  นายอนุรุธ จันทวงศ์  ดต.สนั่น ขุนทองปาน อส.ทพ.สมพงศ์ เดชบุรี  อส.ทพ.รัฐพงศ์ แก้วเกตุ  และเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบชื่ออีก 1 นาย  ส่วนผู้เสียชีวิต 1 นาย คือ ส.ต.ธเนตร พุทโธ  จนท.ทหารพราน 47  อายุ 29 ปี ที่อยู่ 70/2 ม.3 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์

ด้านพันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 แถลงข่าว กรณีเหตุระเบิดที่ กาบัง-ยะหา เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2560 ว่าพลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทำการรวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ตลอดจนรวบรวมงานด้านการข่าวเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ และสั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติการเชิงรุกในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องสิทธิของกำลังพลของเจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกนายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมถึงดูแลครอบครัวของวีรชนผู้สูญเสีย            ตามสิทธิที่ได้รับตามระเบียบของทางราชการอย่างเต็มที่

พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ ยังกล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ให้เกิดขึ้นในพื้นที่โดยไม่คำนึงถึง ความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่น ในหลักการบังคับใช้กฎหมายโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และใช้งานการเมืองนำการทหารโดยแนวทางสันติวิธีในการปฏิบัติงาน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.  มีรายงานว่า ดาบตำรวจอนิรุทธ จันทะวงษ์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้เสียชีวิตลง  ส่วนกำหนดการพิธีรดน้ำศพ ส.ต.ธเนตร พุทโธ  สังกัด ฉก.ทพ.47 จะมีพิธีรดน้ำศพ ณ วัดพุทธภูมิ อ.เมือง จ.ยะลา ในวันที่ 15 ก.ย.60 เวลา 09.00 น. จากนั้นพิธีส่งศพ ที่ศาลาพินประเสริฐ ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ในเวลา 11.00 น. ด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก ไปยังสนามบินบ้านทอน จ.นราธิวาส   เพื่อเคลื่อนย้ายเครื่องบิน ซี-130 ไปยังสนามบิน และเคลื่อนย้าย โดยยานพาหนะ ไปบำเพ็ญกุศล ณ บ้านเลขที่ 70/2 ม.3 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์