กกต.มั่นใจไร้รุนแรง 6พรรคส่งเลือกส.ส.ปัตตานี

           

               เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2554 วันแรกของการเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดปัตตานี ได้จัดเตรียมสถานที่รองรับและชี้แจงขั้นตอนการรับสมัครส.ส.ที่มีทั้งหมด 4 เขตเลือกตั้ง
               ตั้งแต่ช่วงเช้ามีพรรคการเมืองพร้อมกองเชียร์จำนวนมากทยอยเดินทางมาสมัครกันอย่างคึกคักต่อเนื่อง โดยพรรคแรกที่มาถึงตั้งแต่เวลา 07.30 น. คือ พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย นำโดยนายเติม แก้วละเอียด ที่พรรคส่งลงเพียงเขต 1 เขตเดียว
               ต่อด้วยพรรคเพื่อไทยที่ออกจากที่ทำการพรรคเวลา 08.15 น. นำโดยนายอดิลัน(วีรยุทธ) อาลีอิสเฮาะ ที่เดินชูนิ้วชี้หมายถึงหมายเลข 1 นำผู้สมัคร ส.ส.ลงครบทั้ง 4 เขต โดยนายอาดิลันลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 1 ส่วนเขต 2 ได้แก่นายศรียา แวอาลี เขต 3 นายสามารถ เจ๊ะนา และเขต 4 นายสุดิน ภูยุทธานนท์
               ส่วนพรรคมาตุภูมิออกจากพรรคเวลา 08.50 น.โดยส่งผู้สมัครครบทั้ง 4 เขต โดยผู้ที่เดินทางมาสมัครก่อนคือ นายอนุมัติ สูสารอ ลงสมัครเลือกตั้งเขต 3 และนายมุข สุไลมาน ลงสมัครในเขต 4
               ขณะที่พรรคภูมิใจไทยที่เดินทางมาในเวลาไล่เลี่ยกัน ส่งผู้สมัครเพียง 3 เขต คือเขต 1 นายอรุณ เบ็ญจสมิธ เขต 3 นายนิมุคตาร์ วาบา และเขต 4 นายสมมุติ เบญจลักษณ์
               จากนั้นเวลา 09.30 น.พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายอันวาร์ สาและ ผู้สมัครในเขต 1 เดินทางมาถึง พร้อมด้วยนายอิสมาแอล เบ็ญอิบรอฮิม ผู้สมัครเขต 2 ซึ่งทั้งคู่เป็นอดีต ส.ส. โดยนำผู้สมัครเขต 3 คือนายอับดุลรอมาน อาแว และเขต 4 นายซาตา อาแวกือจิ มาสมัครพร้อมกันด้วย
              ส่วนพรรคที่เดินทางหลังสุด คือ พรรคประชาธรรม ที่ส่งผู้สมัครครบทั้ง 4 เขต ได้แก่ เขต 1 นายอาดินันท์ สาและ เขต 2 นายมูฮัมหมัดอาลี แวฮามะ เขต 3 นายอาลี มะยุปา
              ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆ คาดว่าจะทยอยเดินทางมาสมัครในภายหลัง เช่น พรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งนายปาเรส โลหะสันต์ ว่าที่ผู้สมัครของพรรค เปิดเผยว่าจะเดินทางมาสมัครในวันที่ 27 พฤษภาคม 2554 โดยการรับสมัครจะมีถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2554
              บรรยากาศระหว่างการสมัครรับเลือกตั้ง ผู้สมัครแต่ละพรรค รวมทั้งกองเชียร์ต่างเดินเข้าทักทายจับมือและโอบกอดกันอย่างเป็นกันเอง
              ขณะที่ กกต.ปัตตานี ได้ให้ผู้สมัครทั้งหมดลงสัตยาบันร่วมกันระหว่างผู้สมัครว่า จะไม่หาเสียงโจมตีฝ่ายตรงข้าม ไม่ใช้ความรุนแรง ให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์มีการเสนอนโยบายแข่งขันกันในการหาเสียงเลือกตั้ง และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง คาดว่า จะมีพรรคการเมืองส่งตัวผู้สมัครประมาณ 7 - 10 พรรคการเมือง
              นายธีรวัฒน์ ละเอียด ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า การเลือกตั้ง ส.ส.ของจังหวัดปัตตานี ไม่น่าจะมีการใช้ความรุนแรงอย่างเช่นการเลือกตั้งที่ผ่านมา รวมทั้งเหตุรุนแรงจากความไม่สงบที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมี
              “ผู้สมัครเลือกตั้งส่วนใหญ่ครั้งนี้ เป็นคนหนุ่ม เป็นคนสมัยใหม่ ไม่มีอะไรที่บ่องบอกว่าจะมีการใช้ความรุนแรง ส่วนในเรื่องการดูแลความปลอดภัยของผู้สมัครนั้น กกต.คงไม่สามารถไปดูแลได้ เพราะไม่มีกำลัง แต่สามารถจะขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้” นายธีรวัฒน์ กล่าว