เผยคืบหน้าคดียิงตำรวจปะนาเระ คนร้ายใช้รถคันเดียวกับยิงรองนายกอบต.

พล...พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐพันธุ์ ผู้กำกับการตำรวจสถานีภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) ปัตตานี เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554ว่า คดีที่คนร้ายยิง ...วิทย์ สิทธิตระกูล อายุ 58 ปี ตำแหน่ง รองสราวัตรปราบปราบ(สวป.) สถานีตำรวจภูธร(สภ.)ปะนาเระ จังหวัดปัตตานีเสียชีวิต ส่วนตำรวจลูกน้องบาดเจ็บ 2 คน ขณะลงพื้นที่หาข่าวคดีคนร้ายยิงชาวไทยพุทธเสียชีวิต 3 ศพที่อำเภอปานาเราะ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2554 มีความคืบหน้ามากเลย แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

พล...พิเชษฐ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบรถกระบะที่กลุ่มคนร้ายที่คนร้ายชิงจากชาวบ้านหลังจากยิง...วิทย์ ขณะหลบหนีได้แล้ว เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นสตราดา สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน 2890 ปัตตานี พบจอดทิ้งอยู่ที่ปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ริมถนนสายปาลัส - มายอ หมู่ที่ 5 ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี

พล...พิเชษฐ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ยังคงจัดชุดกำลังตำรวจ ทหาร สืบหาข่าวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง คาดว่า ยังคงหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ เนื่องจากคนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บ พร้อมสั่งการให้สถานตำรวจทุกแห่งทั้ง 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานีตรวจสอบสถานพยาบาลทุกแห่งว่า มีผู้บาดเจ็บจากการถูกยิงเข้ารักษาตัวหรือไม่ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบเบาะแสแต่อย่างใด

พล...พิเชษฐ์ เปิดเผยด้วยว่า สำหรับรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีดำ ทะเบียน 6251 สุราษฎร์ธานี ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุยิง...วิทย์ เสียชีวิตและถูกด.ต.มะรอแซะ มูนะ อายุ 39 ปี และ ด.ต.อนันต์ เจ๊ะมะ อายุ 40 ปี ลูกน้องยิงตอบโต้ จนคนร้ายต้องจอดรถทิ้งก่อนหลบหนีไปนั้น พบว่าเป็นรถคันเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุยิงรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ลูโบะยิไร อำเภอมายอ เสียชีวิตพร้อมลูกน้อง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2554

พล...พิเชษฐ์ เปิดเผยว่า แต่ผลการสืบสวนพบว่ามีสาเหตุที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องขัดผลประโยชน์กับกลุ่มค้ายาเสพติด เนื่องจากรองนายก อบต.ลุโบ๊ะยือไร มีความตั้งใจสูงในการร่วมมือกับทางราชการในการจับคุมผู้ที่ค้ายาเสพติดในพื้นที่ และสามารถนำไปขยายผลในการจับคุมผู้ค้ารายใหญ่ในพื้นที่ได้ จึงทำให้ผู้ค้ายาไม่พอใจจึงได้ลอบยิงจนเสียชีวิต ส่วน ร.ต.ท.วิทย์ ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตนั้น เป็นความพยายามของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เนื่องจากเป็นตำรวจที่เก่งเรื่องมวลชน รู้จักคนเยอะ เข้ากับประชาชนในพื้นที่ได้ดี จึงทำให้สามารถคลี่คลายคดีก่อความไม่สงบในพื้นที่ได้หลายคดี

พล...พิเชษฐ์ กล่าวว่า การที่กลุ่มก่อความไม่สงบมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดจะทำให้การจับกุมคนร้ายทำได้ง่ายขึ้น เพราะกลุ่มเป้าหมายแคบลง

พ.ต.อ.จีรวัฒน์ อุดมสุด รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบภายในรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีดำ ทะเบียน 6251 สุราษฎร์ธานีที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุยิงร.ต.ท.วิทย์ พบกองเลือดไหลจำนวนมาก รวมพิจารณาจากวิถีกระสุนแล้วคาดว่า คนร้ายน่าจะได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

เมื่อเวลา 16.00 .วันที่ 19 ตุลาคม 2554 ที่วัดนพวงศารวม อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ว่าที่ ร... เลิศเกียรติ วงศ์โพธิพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้นำพวงหรีดพระราชฐานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ ไปวางหน้าหีบศพของ ร... วิทย์ ส่วนกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ท.วิทย์ กำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2554 เวลา 14.00 น.

นางสาววรรณิสา สิทธิตระกูล ลูกสาวของร.ต.ท.วิทย์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมากและไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้กับคนอื่นอีก ส่วนเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐนั้น ได้รับการติดต่อจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเยียวยาของรัฐแล้ว ส่วนสิทธิพิเศษในเรื่องการให้ทายาทเข้ารับราชการแทนนั้น จะให้น้องสาวคนสุดท้องเข้ารับราชการแทนพ่อ