จับ6รายสงสัยยิงตำรวจปะนาเระสารภาพ2

เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 20 ตุลาคม 2554 พล.ต.ต.พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด(ผบก.ภ.จ.)ปัตตานี พ.ต.อ.จีรวัฒน์ อุดมสุด รองผบก. พ.ท.ประธาน ตลับทอง ผู้บังคับหน่วยเฉาะกิจ (ผบ.ฉก.) ปัตตานี 25 นำกำลังร่วมตำรวจสืบสวน ตำรวจสถานีตำรวจภูธร (สภ.) กะพ้อ และทหาร จำนวน 80 นายเข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ หมู่ที่ 8 ตำบลปล่องหอย อำเภอกะพ้อ จำนวน 8 จุด หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมและผู้ต้องสงสัยคดีลอบยิง ร.ต.ท.วิทย์ สิทธิตระกูล รองสารวัตรปราบปราม(สวป.) สภ.ปะนาเระ เสียชีวิต

หลังการปิดล้อมตรวจค้น เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 ราย พร้อมอาวุธปืนสงคราม และปืนสั้น รวม 9 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน และวัตถุระเบิด ประกอบด้วย 1.นายอัดนันท์ ซอแล อายุ 35 ปี จับได้ที่บ้านเลขที่ 34/7 ยึดอาวุธปืน เอ็ม 16 อาก้า ปืนสั้น .38 และ .32 พร้อมกระสุนทุกชนิด และยังยึดไฟแช็กดัดแปลงเป็นดินอัดระเบิด 8 อัน 2.นายมะรอพี อาลี อายุ 47 ปี จับได้ทีบ้านเลขที่ 3/4 พร้อมอาวุธปืน เอ็ม 16 และกระสุน

3.นายมูฮำหมัดอิสรี เจะโนะ อายุ 30 ปี จับได้ที่บ้านเลขที่ 103 ยึดอาวุธปืน 11 มม.พร้อมกระสุน 4.นายดอหะแมง จือนะรา อายุ 57 ปี พร้อมปืนสั้น .22 และ.38 พร้อมกระสุน 5.นายมะลากิส ปาเนาะ อายุ 37 ปี ยึดอาวุธปืนขนาด 9 มม. พร้อมกระสุน และ 6.นายอับดุลพาริช นิทอง อายุ 31 ปี ผู้ต้องสงสัยตามหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ(พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548) ในคดีลอบวางระเบิดตำรวจ สภ.กะพ้อ เสียชีวิต 4 นาย เมื่อต้นเดือน พฤษภาคม 2554

ภายหลังตรวจค้น พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบช.ศตช.) พล.ต.ต.ยงยุทธ เจริญวานิช พล.ต.ต.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบช.ศตช.รุดมาสอบสวนด้วยตนเอง

พล.ต.ต.พิเชษฐ์ เปิดเผยว่า นายอัดนันท์ ซอแล ซึ่งเป็น 1 ที่ถูกจับกุมพร้อมอาวุธปืนสงครามนั้น ช่วงการปิดล้อมบ้าน นายอัดนันท์ ได้กระโดดหนีออกทางหน้าต่างพร้อมกับอาวุธปืนยาวด้วย เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังไล่ติดตามจนสามารถจับกุมตัวได้พร้อมอาวุธปืน ซึ่งถือว่าเป็นผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องเหตุลอบยิง ร.ต.ท.วิทย์ สิทธิตระกูล รอง สวป.สภ.ปะนาเระ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา และลอบยิงรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ลุโบะยีไร เสียชีวิต 3 ศพเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา และน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับอีกหลายคดี

ขณะนี้ได้รวบรวมอาวุธปืนทั้งหมดที่ยึดได้ไปตรวจสอบ น่าจะรู้ผลว่าจะเกี่ยวข้องกับคดีใดบ้าง ขณะที่คนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน รวมไปถึงที่ยังหลบหนีอีก 3 คน รู้ตัวหมดแล้ว กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายจับ

พล.ต.อัคร ทิพโรจน์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.4สน.) และโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ในจำนวนผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 6 ราย มี 2 รายที่รับสารภาพว่ายิง ร.ต.ท.วิทย์ สิทธิตระกูลจริง

พล.ต.อัคร กล่าวว่า การปฏิบัติงานของทหาร ถ้าเป็นการจับคนร้าย ทหารก็ต้องต้องมีกฎหมายรองรับว่าให้ทำได้ ก็คือกฎอัยการศึกกับพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่หากเป็นครามทหารต้องยึดกฎเจนีวา ซึ่งมีสนธิสัญญา 4 ฉบับและพิธีสาร 3 ฉบับที่วางมาตรฐานการปฏิบัติต่อผู้เป็นเหยื่อสงครามอย่างมีมนุษยธรรม นี่คือความแตกต่างในการปฏิบัติภายใต้เงื่อนไขที่แตกต่างกัน แต่บุคคลกลุ่มนี้ทำร้ายประชาชน จึงเป็นคดีอาชญากรรมคดีต้องจบตามกฎหมายปกติ คือ ป.วิอาญา ไม่สามารถจบด้วยกฎเจนีวาได้

 

หมายเหตุ : เนื้อหาบางส่วนคัดลอกมาจาก ASTV ผู้จัดการออนไลน์