พรรคประชาธรรมออกแถลงการณ์ ยืนยันจะสู้ทางการเมืองต่อไป

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2554 พรรคประชาธรรมออกแถลงการณ์ กรณีคนร้ายยิงนายมุคตาร์ กีละ หัวหน้าพรรคเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2554 ว่า เป็นเหตุฆาตกรรมที่อุกอาจ ไม่เพียงทำให้พรรคประชาธรรมสูญเสียหัวหน้าพรรคที่กล้าหาญไปเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้ความมุ่งมั่นของชาวมลายูมุสลิมกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รวมตัวกันจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นครั้งแรกต้องพบกับอุปสรรคที่ท้าทาย

แถลงการณ์ ระบุอีกว่า ไม่ว่าพรรคจะประสบความยากลำบากอย่างไร พรรคก็ยังเชื่อมั่นในจิตวิญญาณประชาธิปไตยของสมาชิก เชื่อมั่นในความปรารถนาต่อสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคภายใต้รัฐธรรมนูญของประชาชน ทั้งที่ให้การสนับสนุนพรรคและประชาชนผู้รักประชาธิปไตยอื่นๆ ว่าจะยืนหยัดการต่อสู้ทางการเมืองตามแนวทางสันติวิธี ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยตามระบบรัฐสภาต่อไป

 

..........................

แถลงการณ์พรรคประชาธรรม

กรณีการมรณะกรรมของนายมุคตาร์ กีละ หัวหน้าพรรค

พรรคขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัวและญาติมิตรของท่านหัวหน้า พรรค นายมุคตาร์ กีละ มาในโอกาสนี้ และขอแสดงความเสียใจมายังกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคประชาธรรมทั้งมวล

การฆาตกรรมอย่างอุกอาจต่อหัวหน้าพรรคประชาธรรมเมื่อคืนวันที่ 15 ธันวาคม 2554 ณ.ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ที่ผ่านมานั้น พรรคเห็นว่าไม่เพียงทำให้ ครอบครัวญาติมิตรของนายมุคตาร์ กีละต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก และพรรคประชาธรรมสูญเสียหัวหน้าพรรคที่กล้าหาญไปเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้ความมุ่งมั่นของชาวมลายูมุสลิมกลุ่มหนึ่งซึ่งได้รวมตัวกันจัด ตั้งพรรคการเมืองที่มีองค์ประกอบของพรรคเป็นประชาชนในพื้นที่ เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภา และผ่านการรณรงค์เลือกตั้งเพียงครั้งแรก ต้องพบกับอุปสรรคที่ท้าทายอย่างสำคัญต่อความพยายามให้ประชาชนเข้าสู่กระบวนการมีส่วนร่วมทางการเมืองในวิถี การปกครองแบบประชาธิปไตย

ทำให้ความพยายามที่ให้พรรคการเมืองเป็นกลไกสำคัญกลไกหนึ่งได้มีบทบาทใน กระบวนการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยแนวทาง สันติวิธี ต้องได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงอย่างยากจะหลีกเลี่ยง อันอาจทำให้พรรคต้องประเมินสถานการณ์เพื่อทบทวนบทบาทและกำหนดจังหวะก้าวใน การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองทั้งในระยะสั้นและระยาว

และไม่ว่าพรรคจะประสบความยากลำบากอย่างไรอันสืบเนื่องจากการที่หัวหน้าพรรค ถึงแก่มรณะกรรมด้วยการถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิตอย่างไร แต่พรรคยังเชื่อมั่นในจิตวิญญาณประชาธิปไตยของเหล่าสมาชิกพรรค เชื่อมั่นในความปรารถนาต่อสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคภายใต้รัฐธรรมนูญของประชาชน ทั้งที่ให้การสนับสนุนพรรคและประชาชนผู้รักประชาธิปไตยอื่นๆ ว่าจะยืนหยัดการต่อสู้ทางการเมืองตามแนวทางสันติวิธี ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยตามระบบรัฐสภาต่อไป

พรรคขอขอบคุณบรรดาสมาชิกพรรคและประชาชนที่ให้เกียรติเข้าร่วมพิธีฝังศพของ ท่านหัวหน้าพรรคนายมุคตาร์ กีละ ทั้งที่ติดต่อไต่ถามทางโทรศัพท์อย่างไม่ขาดสายกับผู้บริหารพรรค เพื่อแสดงความเสียใจห่วงใยต่อมรณะกรรมของหัวหน้าพรรคในครั้งนี้

พรรคขอขอบคุณกำลังใจที่บรรดาสมาชิกของพรรคและประชาชนผู้สนับสนุนพรรคที่ ประกาศเข้าร่วมและให้การสนับสนุนกิจกรรมทางการเมืองของพรรคต่อไป

.....ด้วยรักและศรัทธา......

พรรคประชาธรรม

วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ที่มา fatonionline.com