มาตรา 21 ฟื้น ผู้ต้องหา 2 ราย สมัครอบรมแทนถูกขัง

ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง โจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองหมู่บ้านเกาะแลหนังและพยายามฆ่า เข้ารายงานตัวตามมาตรา 21 พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงฯปี 51 รายงานตัวเพิ่มอีก 2 ราย

 ม.21

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2555 ที่หน่วยเฉพาะกิจสงขลา พลตรี ธฤทธิ์ สุนทร ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ(ฉก.) สงขลา รับตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ที่เข้ารายงานตัวตามมาตรา 21 ของพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 จำนวน 2 ราย คือ นายรอยาลี บือราเฮง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ที่ 3 ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ตามหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี คดีร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังจากที่ร่วมกับพวกเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการ ชุดคุ้มครองหมู่บ้านเกาะแลหนัง ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2554 เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีก 1 นาย

อีกคนคือ นายยาซะ เจะหมะ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/6 หมู่ที่ 6 ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ข้อหาร่วมกันก่อการร้ายพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยใช้อาวุธปืนยิง นายสุชาติ อุดม อายุ 45 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสเหตุเกิดริมถนนสายสะบ้าย้อย-คูหา หมู่ที่ 1 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2547

หลังจากทั้งสองคนเข้ารายงานตัว เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามมาตรา 21 พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงฯปี 51 โดยการเข้ารับการอบรมตามคำสั่งของศาล แทนการดำเนินกระบวนการยุติธรรมทางอาญาปกติ เป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือน ก็จะเป็นอันระงับการฟ้องทันที เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้กระทำผิดกลับตัว และเป็นประโยชน์ต่อความมั่นคง

ทั้งนี้กฎหมายมาตรา 21 ได้รับการพิจารณาร่างขึ้นมาโดยผู้ทรงคุณวุฒิว่า เป็นกฎหมายที่ช่วยเหลือให้กับผู้ต้องหาให้พ้นโทษกลับมาสู่สังคม และอยู่ร่วมกับครอบครัวอย่างปกติ ซึ่งหากเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต้องใช้เวลาในการพิจารณาในขั้นตอนศาล และการต่อสู้คดีแล้วจะชนะคดี หรือไม่ยังไม่สามารถกำหนดได้ และผู้ต้องหาจะต้องอยู่ในเรือนจำอีกนานในระหว่างการต่อสู้คดีตามกฎหมายซึ่งอาจจะแพ้คดี และถูกพิพากษาจำคุกได้ตามเหตุแห่งความผิดที่ได้กระทำไว้

แต่ ม.21 นั้นเข้ารับการอบรมตามคำสั่งศาลไม่เกิน 6 เดือน คดี ป.วิ.อาญา ก็เป็นอันระงับการฟ้องทันทีประโยชน์ที่ได้เป็นของผู้กระทำความผิดเกี่ยวข้อกับความมั่นคงโดยตรง

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มกราคม 2555 http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000004402