ปัตตานีป่วนเผาบิ๊กซี-โรงงานไม้ยาง 2โจ๋อุกอาจปาระเบิดใส่ร้านเจ็บอื้อ

คนร้ายป่วนเมืองวางเพลิงเผา 6 จุดปัตตานี ห้างบิ๊กซี โรงงานไม้ยาง 2โจ๋นราฯ ปาระเบิดใส่ร้านเจ็บ 10 เด็ก 3 ขวบโดนด้วย

 

ส

 

;

เกิดเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงห้างร้านสรรพสินค้าและสถานที่ราชการรวม 5 จุด ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.วันที่ 1 มีนาคม 2555 ประกอบด้วย พื้นที่อำเภอเมือง 2 จุด ได้แก่ ห้างซูเปอร์มาร์เกต เลขที่ 48/1 ถนนพิพิธ ตำบลอาเนาะรู และห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี ตั้งอยู่ริมถนนหนองจิก หมู่ที่ 4 ตำบลรูสะมิแล ได้รับความเสียหายบางส่วน

พื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ 2 จุด ได้แก่ ร้านเคพีมินิมาร์ท ในเขตเทศบาลตำบลโคกโพธิ์ และโรงงานธานินทร์พาราวูดส์ หมู่ที่ 11 ตำบลโคกโพธิ์ ซึ่งเป็นโรงงงานรับซื้อไม้ยาง ได้รับความเสียหายบางส่วน จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ก่อเหตุทั้ง 4 จุดดังกล่าว ได้ยินเสียงระเบิดก่อนเกิดเพลิงไหม้

พื้นที่อำเภอสายบุรี คนร้ายก่อเหตุวางเพลิงรถโม่ปูนซิเมนต์ของบริษัทรับเหมาก่อสร้างถนนทางหลวงสาย 42 (สายเก่า) สายบ้านเจาะกือแย-สายบุรี บริเวณหมู่ที่ 6 ตำบลตะบิ้ง ทำให้ล้อหลังเสียหาย จากการตรวจสอบพบร่องรอยของน้ำมันเบนซินที่คนร้ายราดบริเวณล้อก่อนจุดไฟเผา

คนร้ายยังวางเพลิงเผาอาคารหมวดการทางสายบุรี ริมถนนสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส หมู่ที่ 8 ตำบลเตราะบอน เป็นเหตุให้อาคารสำนักงาน บ้านพัก ห้องครัว ศาลาที่พัก รวมทั้งห้องเก็บพัสดุสำนักงาน ได้รับความเสียหาย ตรวจสอบพบระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระป๋องสี น้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม วางไว้บริเวณบันไดบ้านพัก

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการลอบวางเพลิงเพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ สำนักงานหมวดการทางสายบุรี เป็นสำนักงานร้าง เคยถูกลอบวางเพลิงมาแล้ว

นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุใช้เป็นลักษณะระเบิดเพลิง ซึ่งใช้นาฬิกาเป็นตัวจุดฉนวนทั้ง 4 จุด คือห้างซูเปอร์มาร์เกต ห้างบิ๊กซีสาขาปัตตานี ร้านเคพีมินิมาร์ท และโรงงานธานินทร์พาราวูดส์ ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน

นายธีระ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้สั่งตรวจสอบและเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น และเพิ่มมาตรการในการปฏิบัติหน้าที่เข้าออกจุดต่างๆ ให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปัตตานี และเจ้าของบริษัท ปัตตานีผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด กล่าวว่า เหตุดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการค้าการขายในพื้นที่แน่นอน เพราะผู้ประกอบการหรือนักลงทุนไม่มั่นใจในความปลอดภัย จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เกิดจากสาเหตุใด แล้วแจ้งให้ประชาชนรับทราบ เพราะขณะนี้บรรดาร้านค้าต่างๆ มีความหวาดกลัว วิตกกังวล เนื่องจากมีเสียงระเบิดก่อนแล้วเกิดเพลิงไหม้

เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยอยู่แล้ว ฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐบอกว่าได้ดูแลอย่างดีแล้ว ภาคประชาชน ภาคธุรกิจเอง ต้องเพิ่มการระมัดระวังมากขึ้น ต้องอาศัยการติดตั้งกล้องวงจรปิดและพลังของประชาชน เช่น เครือข่ายตาสับปะรด มาช่วยสอดส่องดูแลอีกทางหนึ่งด้วยนายพิทักษ์ กล่าว

 

2โจ๋นราฯปาระเบิดใส่ร้านเจ็บ10

 

เวลา 07.40 น.วันเดียวกัน ในเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เกิดเหตุวัยรุ่น 2 คน สวมเครื่องแบบนักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามขับขี่รถจักยานยนต์ ปาระเบิดไม่ทราบชนิดเข้าใส่ประชาชนที่กำลังเข้าคิวซื้ออาหารกันอยู่ที่ร้านค้า เลขที่ 99 หมู่ที่ 2 ตำบลรือเสาะ อยู่ห่างจากจุดตรวจชุดปฏิบัติการณ์พิเศษที่ 333 สภ.รือเสาะ ประมาณ 50 เมตร ก่อนหลบหนีไป ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 10 คน โดย 2 คนมีอาการสาหัส หนึ่งในผู้บาดเจ็บเป็นเด็กชายอายุเพียงแค่ 3 ขวบ ตำรวจคาดว่าเป็นการก่อความไม่สงบ