รายงาน-‘บึ้ม3ห้างปัตตานี’ไม่ได้มุ่งชีวิตแค่ต้องการวางเพลิง

ส

 

                


color:#2A2A2A">“นี่เป็นการวางระเบิดที่มีวัตถุประสงค์ต้องการวางเพลิงเป็นครั้งแรก

color:#2A2A2A">เป็นคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด ถึงเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่ห้างบิ๊กซี ซึ่งเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันกับห้างซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ หรือซุปเปอร์ศรีเมือง และเคพีมินิมาร์ท 3 ห้างสรรพสินค้าในจังหวัดปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 24.00 น. คืนวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555

color:#2A2A2A">“การจุดระเบิดในลักษณะนี้ ป้องกันได้ค่อนข้างยาก เพราะระเบิดมีขนาดเล็ก สามารถซุกซ่อนในกล่องขนาดเล็กๆ เห็นได้จากคราวนี้วงจรระเบิดซุกอยู่ในกล่องคียบอร์ด ที่ตกแต่งให้มีขนาดประมาณกล่องยาสีฟัน วัสดุที่ใช้ก็เป็นวัสดุที่หาได้ในชีวิตประจำวันเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด กล่าว

color:#2A2A2A">สำหรับเหตุเพลิงไหม้ห้างบิ๊กซีปัตตานี ร.ต.ท.ฟาฮามี เฮ็งปิยา พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี สันนิษฐานว่า คนร้ายซุกระเบิดไว้สองจุดภายในอาคารขายสินค้า จุดแรกที่ชั้นวางของแผนกขายผ้าอ้อม อีกจุดที่แผนกขายผงซักฟอก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสามารถดับเพลิงได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความเสียหายไม่มากนัก

color:#2A2A2A">จากการสำรวจสถานที่เกิดเหตุพบว่า ทางห้างบิ๊กซีได้นำแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสีขาวขนาดใหญ่มาปิดทับชั้นวางของแผนกผ้าอ้อม ทำให้มองบริเวณที่เกิดเหตุไม่ชัด ขณะที่ห้างยังคงเปิดดำเนินการตามปกติ

color:#2A2A2A">ส่วนห้างหุ้นส่วนจำกัดซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ปัตตานี หรือซุปเปอร์ศรีเมือง คนร้ายได้วางระเบิดไว้สองจุดเช่นกัน แต่เพลิงลุกไหม้เพียงจุดเดียวคือ ด้านหลังอาคาร ซึ่งเป็นบริเวณขายส่งสินค้าประเภทเครื่องดื่ม ที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วย มูลค่าความเสียหายประเมินเบื้องต้นประมาณ 3 ล้านบาท

color:#2A2A2A">“คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องตั้งเวลาโดยนาฬิกาปลุก ใช้ไม้ขีดประมาณหนึ่งกำมือเป็นตัวจุดชนวน  ไม่ได้มุ่งเอาชีวิตร.ต.ท.ฟาฮามี เฮ็งปิยา กล่าว

color:#2A2A2A">ส่วนเหตุเพลิงไหม้ที่เคพี มินิมาร์ท อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ร.ต.อ.พิชัย วรรธนะวลัญช์ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี สันนิษฐานว่า ผู้ก่อความไม่สงบได้นำระเบิดไปวางที่บริเวณชั้นวางขายน้ำยาระงับกลิ่นกาย มูลค่าความเสียหายโดยรวมประมาณ 3 ล้านบาท

color:#2A2A2A">ถึงแม้ร.ต.อ.พิชัย วรรธนะวลัญช์ เชื่อว่าเหตุระเบิดเคพี มินิมาร์ท มีความเชื่อมโยงกับเหตุวางเพลิงในตัวเมืองปัตตานี ทว่า ระเบิดที่เคพี มินิมาร์ท ทำงานได้สมบูรณ์จนไม่พบซากวัตถุระเบิด จึงไม่แน่ชัดว่าใช้ไม้ขีดเป็นเชื้อปะทุหรือไม่

color:#2A2A2A">“ผมอยู่จังหวัดปัตตานีมาแล้ว 5 ปี นี่เป็นการวางระเบิดร้านมินิมาร์ทเป็นครั้งแรกร.ต.อ.พิชัย วรรธนะวลัญช์ กล่าว

color:#2A2A2A">เจ้าหน้าที่ทำลายล้างวัตถุระเบิด หน่วยเฉพาะกิจอโณทัย ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ระบุว่า การต่อวงจรระเบิดในเหตุการณ์ทั้ง 3 แห่ง มีลักษณะคล้ายคลึงกันคือ เป็นวงจรระเบิดที่จุดชนวนด้วยนาฬิกาปลุก เพื่อให้เกิดประกายไฟ โดยใช้น้ำมันบรรจุขวดเป็นเชื้อปะทุแทนดินระเบิด ถ้าจะตรวจหาวัตถุระเบิดเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องใช้เครื่องเอกซเรย์แบบที่ใช้กันในสนามบิน ซึ่งทำได้ยาก

color:#2A2A2A">ตำรวจเชื่อว่าเหตุการณ์ระเบิดห้างสรรพสินค้าทั้ง 3 แห่ง เกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบ ด้วยเพราะในคืนเดียวกันนี้ มีเหตุการณ์ระเบิดที่อำเภอโคกโพธิ์อีกจุด และที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานีก็เกิดเหตุด้วยเช่นกัน

color:#2A2A2A">สำหรับเหตุการณ์ที่อำเภอโคกโพธิ์ เป็นการลอบวางเพลิงโรงเก็บไม้ยางพาราของบริษัท เคเอ็มไพรเวท จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง color:#2A2A2A">5 ประเทศคือ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า และฟิลิปปินส์ ก่อนหน้านี้โรงงานแห่งนี้เป็นกิจการของบริษัท ธานินทร์พาราวู้ด จำกัด ซึ่งปัจจุบันเลิกกิจการไปแล้ว

color:#2A2A2A">ร.ต.อ.พิชัย วรรธนะวลัญช์ สันนิษฐานว่า คนร้ายลอบวางเพลิง ด้วยการราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผา เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบแกลลอนวางอยู่ในที่เกิดเหตุ  คาดว่าใช้น้ำมันประมาณสองแกลลอนในการวางเพลิง

color:#2A2A2A">ส่วนที่อำเภอสายบุรี เป็นเหตุการณ์คนร้ายลอบวางเพลิงเผารถยนต์ ในบ้านพักแขวงการทาง