บึ้มลีกาเด้นส์หาดใหญ่คืบ พบร่องรอยระเบิดที่จอดรถใต้ดิน

ปักษ์ใต้ป่วน วันเดียวระเบิด 3 จังหวัด บึ้มห้างดังกลางเมืองหาดใหญ่บึ้มดับแล้ว 5 บาดเจ็บหามส่งโรงพยาบาลกว่า 300 นักท่องเที่ยวมาเลย์เจอลูกหลงเพียบตาย 1 ส่วนเมืองยะลาเจอคาร์บอมบ์ตาย 8 เจ็บ 78 ปัตตานีเจอด้วย บึ้มหน้าโรงพักแม่ลาน รองผู้กำกับฯ บาดเจ็บ


 

 ลีการ์เด้นส์

จุดเกิดหตุระเบิดบริเวณที่จอดรถชั้นใต้ดินโรงแรมลีการ์เด้นส์พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ภาพถ่าย โดยจรูญ ทองนวล

                

.

                   เหตุระเบิดที่หาดใหญ่ ภาพโดยfb: LOOK@ME MAGAZINE

           แหล่งข่าวที่อยู่ในทีมกู้ภัยที่เข้าเข้าให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ระเบิดที่โรงแรมและห้างลีการ์เด้นส์ พลาซ่า กลางเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อเวลา 13.00 น.เศษ ของวันที่ 31 มีนาคม 2555 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวของASTVผู้จัดการภาคใต้ว่า จากการเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ ทำให้ตนได้มีโอกาสเห็นว่าในพื้นที่ชั้น B4 ซึ่งเป็นที่จอดรถยนต์ใต้ดินของอาคารลีการ์เด้นส์ พลาซ่า มีร่องรอยของการระเบิดที่เกิดจากคาร์บอมบ์ และแรงระเบิดได้สร้างความเสียหาย รวมถึงเกิดไฟไหม้เป็นวงกว้างไปยังชั้นต่างๆ

color:#222222">ภายหลังที่มีข่าวว่าผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า ระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้กับร้านแม็คโดนัลด์ที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของห้าง ประกอบกับผู้บริหารภายในจังหวัด โดยเฉพาะนายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ได้ร่วมกับฝ่ายตำรวจและฝ่ายปกครองในพื้นที่ออกมายืนยันว่า สาเหตุของระเบิดดังกล่าวมาจากแก๊สนั้น color:#222222">


mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222">       เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้บริหารร้านอาหารแม็คโดนัลด์ ได้ออกมาตอบโต้กรณีที่เกิดขึ้นผ่านหน้าแฟนเพจ "Times New Roman";color:#222222">http://www.facebook.com/mcthai ในเฟซบุ๊กว่า...

                       ในวันเดียวกันนี้ เกิดเหตุระเบิดหลายแห่ง เริ่มจาเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 31 มีนาคม 2555 ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณ 4 แยกถนนจงรักตัดถนนรวมมิตร ซึ่งเป็นย่านการค้าสำคัญในเขตเทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลา 2 จุดในเวลาใกล้เคียงกัน จุดแรกบริเวณหน้าร้านรุ่งเรือง ตรงข้ามร้านนำฮั้วจั่น ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ปากทางเข้าโรงแรมปาร์ควิว คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุถังแก๊ส น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ซุกซ่อนในรถกระบะ ไม่ทราบทะเบียน นำมาจอดในที่เกิดเหตุ จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เกิดเพลิงไหม้ลุกลามบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียงเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้อาคารพาณิชย์ 2 ชั้นสองข้างถนนได้รับความเสียหาย โดยชั้นล่างเสียหายทั้งหมด ขณะที่บางส่วนของชั้น 2 ทรุดตัวลงมา รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถบัสของทหาร ร.15 พัน 4 ได้รับความเสียหาย รถกระบะที่ใช้ก่อเหตุพลิกคว่ำอยู่สภาพไหม้เกรียม บาดเจ็บอีกจำนวนมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวคนเจ็บส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

อีกประมาณ 10 กว่านาทีต่อมา เกิดเหตุระเบิดที่รถกระบะโตโยต้า สีขาว  ไม่ทราบทะเบียน ที่คนร้ายบรรทุกระเบิดบรรจุถังแก๊สน้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม นำมาจอดห่างจากที่เกิดเหตุระเบิดจุดแรกประมาณ 150 เมตร จากนั้นจุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร  ส่งผลให้อาคารพาณิชย์สองข้างทาง รวมทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถมูลนิธิฯ ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุระเบิดที่จุดแรกได้รับความเสียหาย สำหรับจุดที่ 2 มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่าจุดแรก  เนื่องจากเป็นช่วงเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าไปช่วยคนบาดเจ็บที่จุดแรก

จากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุระเบิดรถตู้ใช้แก๊สไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน  ซึ่งจอดเยื้องกับรถกระบะโตโยต้า สีขาว ทำให้ความเสียหายกระจายวงกว้างมากขึ้น

พล.ต.ท.ไพฑูรย์  ชูชัยยะ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้  ระบุว่า สำหรับเหตุรถตู้ระเบิด น่าจะเกิดจากความร้อนของระเบิดลูกก่อนหน้า ทำให้แก๊สในรถตู้ระเบิดขึ้น   เหตุระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ขณะนี้ยังระบุไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นเจ้าหน้าที่หรือพลเรือน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 78 คน

หลังเกิดเหตุพล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้สั่งการให้ตำรวจตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ เพื่อค้นหาคนร้ายที่นำรถบรรจุระเบิดมาจอดแล้ว

นายเดชรัฐ สิมศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุทางจังหวัดยะลากำลังจัดวันงานเจษฎาบดินทร์ และงานวันข้าราชการพลเรือน ส่วนใหญ่ได้รับเจ็บแรงระเบิดจากรถตู้ ซึ่งเป็นจุดที่เกิดเหตุระเบิดครั้งที่ 3

บ่ายวันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปยังจังหวัดยะลา เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

ต่อมา เวลา 13.15 น. วันเดียวกัน คนร้ายได้นำรถจักรยานยต์ซุกระเบิดแสวงเครื่องไปจอดทิ้งที่หน้าร้านอาหาร ฝั่งตรงข้ามกับสถานีตำรวจแม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี แล้วจุดชนวนในช่วงที่ตำรวจเดินผ่าน ส่งผลให้พ.ต.ท. จิตกานต์ เกื้อก่อยอด รองผู้กำกับการปราบปราม สถานีตำรวจภูธรแม่ลาน ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณคิ้วและใบหูข้างขวา ได้รับบาดเจ็บและได้รีบนำส่ง โรงพยาบาลแม่ลาน 

 

เวลา 13.00 น. วันเดียวกัน ได้เกิดเหตุระเบิดที่บันไดเลื่อน ใกล้ร้านแมคโดนัลด์ ห้างสรรพสินค้าลีการ์เด้นส์ พลาซ่า กลางเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน เป็นชาวมาเลซีย  1 คน ได้รับบาดเจ็บกว่า 300 คน เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดสงขลา

นายกฤษฏา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สาเหตุการเกิดระเบิดห้างสรรพสินค้าลีการ์เด้นท์พลาซ่ายังไม่ชัดเจน เบื้องต้นคาดว่ามาจากระบบหล่อเย็นในร้านอาหารญี่ปุ่นระเบิด ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่มาจากสำลักควัน ในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวไทย–มาเลเซียด้วย

สำหรับสาเหตุระเบิดห้างสรรพสินค้าลีการ์เด้นส์พลาซ่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า มาจากการลอบวางระเบิด หรืออุบัติเหตุก๊าซระเบิด