รวบแล้ว‘ฮาเล็ง จะกว๊ะ’ต้องสงสัยบอมบ์ยะลา–หาดใหญ่


รวบฮาเล็ง จะกว๊ะ พร้อมพวกอีก 2 ต้องสงสัยบอมบ์ยะลาลีการ์เดนส์หาดใหญ่ เผยถูกออกหมายจับเพียบ ตำรวจภาค 9 ล็อกตัว 2 ผู้ต้องสงสัยบึ้ม ลี การ์เดนส์สอบเครียด ยอดเหยื่อไปใต้แค่มีนาคมเดือนเดียว ตาย–เจ็บเกินครึ่งพัน

 

.

ต้องสงสัย – ดุลละหะเล็ง ยามาสกา อับดุลอาซิ ฮะตะมะ อัดนัน ดือราแม 3 ผู้ต้องสงสัยมีส่วนพัวพันคาร์บอมบ์กลางเมืองยะลาและโรงแรมลีการ์เด้นส์ พลาซ่า (ภาพจากข่าวสด)

 

 

ยอดเหยื่อใต้แค่ มี.ค.เดือนเดียว ตาย–เจ็บเกินครึ่งพัน

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2555 ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้สรุปตัวเลขเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 1–31 มีนาคม 2555 ว่า เกิดเหตุความไม่สงบทั้งสิ้น 73 เหตุการณ์ แยกเป็น กู้ระเบิด 2 ครั้ง ขว้างระเบิด 3 ครั้ง คาร์บอมบ์ 3 ครั้ง จักรยานยนต์บอมบ์ 3 ครั้ง โจมตีฐานเจ้าหน้าที่ 2 ครั้ง ซุ่มยิง 1 ครั้ง ปิดล้อมปะทะ 1 ครั้ง พบวัตถุระเบิด 1 ครั้ง เพลิงไหม้ 1 ครั้ง ลอบยิง 34 ครั้ง วางเพลิง 6 ครั้ง และวางระเบิด 16 ครั้ง

มีผู้เสียชีวิต 56 คน บาดเจ็บ 547 คน แยกเป็น ราษฎรเสียชีวิต 29 คน บาดเจ็บ 489 คน ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 10 นาย ทหารเสียชีวิต 9 นาย บาดเจ็บ 36 นาย อาสาสมัครพลเรือนเสียชีวิต 5 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ครูบาดเจ็บ 3 คน นักเรียนเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 3 คน นักการเมืองท้องถิ่นเสียชีวิต 1 คน กำนัน–ผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต 3 คน ลูกจ้างรัฐเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 1 คน ลูกจ้างเอกชนเสียชีวิต 1 คน ต่างด้าวเสียชีวิต 2 คน เจ็บ 1 คน เยาวชนไม่เกิน 15 ปี บาดเจ็บ 2 คน คนร้ายเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 1 คน มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บรวม 604 คน

 

เปิดประวัติโจรกรรมรถยนต์หวั่นทำคาร์บอมบ์

วันเดียวกัน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ทำเอกสารประกอบการแจ้งเตือนรถยนต์ที่ถูกโจรกรรม และฆ่าเจ้าทรัพย์แจกจ่ายให้ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า โรงแรม และประชาชน ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปใช้รักษาความปลอดภัย สำหรับข้อมูลรถที่ถูกโจรกรรม มีดังนี้

คันที่ 1 เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2549 คนร้ายยิงนายสมศักดิ์ วงศ์ชื่น เสียชีวิตเหตุที่หมู่ที่ 3 ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ชิงรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักซ์ สีเทา ทะเบียน บน 3384 ลำปาง

คันที่ 2 เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2550 คนร้ายยิงนางนิภาพร นาคทอง เสียชีวิต ชิงรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นแอล 200 สีเขียว ทะเบียน ม 1137 ปัตตานี เหตุเกิดที่บ้านทรายขาว หมู่ที่ 2 ตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี

คันที่ 3 เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2554 คนร้ายยิงนายธนศร เกื้อสุข ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคาร จังหวัดนราธิวาสเสียชีวิต ชิงรถยนต์เก๋ง ยี่ฮ้อฮอนด้า ซีวิคสีดำ ทะเบียน กค 6714 พัทลุง เหตุเกิดที่องค์การบริหารส่วนตำบลศรีสาคร รถคันนี้คนร้ายได้นำไปใช้เป็นคาร์บอมบ์ถล่มโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555

คันที่ 4 เมื่อ 20 พ.ย.2554 คนร้ายยิงนายสงวน แก่นโพธิ์ เสียชีวิต และชิงรถยนต์กระบะ อีซูซุ สีน้ำตาล ทะเบียน บต 9179 ปัตตานี เหตุเกิด ม.9 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

คันที่ 5 เมื่อ 5 ธ.ค.2554 คนร้ายยิงนายสมภพ อยู่เซ็ง เสียชีวิต และชิงรถยนต์กระบะ อีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ ทะเบียน บง 955 ยะลา เหตุเกิด ถนนสาย 410 หมู่ที่ 7 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ซึ่งคนร้ายได้นำไปก่อเหตุโจมตีจุดตรวจการณ์อำเภอรามัน จังหวัดยะลา และนำไปทำคาร์บอมบ์ที่ถนนรวมมิตร กลางเมื่องยะลา จุดที่ 1 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555

คันที่ 6 เมื่อ 20 มีนาคม 2555 คนร้ายจี้ชิงทรัพย์รถยนต์กระบะอีซูซุ รุ่นโกลด์ซีรีส์ สีน้ำตาล เลขทะเบียน บฉ 2256 ยะลา จากนายเกียรติ ซี่เลี่ยง เหตุเกิด ซอยนัดโต๊ะโมง 4 (หลังมัสยิด) หมู่ที่ 4 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

คันที่ 7 เมื่อ 20 มีนาคม 2555 คนร้ายลักรถยนต์กระบะโตโยต้า ไทเกอร์ สีขาว เสริมกระบะข้าง เลขทะเบียน บง 3171 ยะลา ของบริษัทยะลาไพบูลย์กิจ จำกัด เหตุเกิดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 691–693 ถนนสิโรรส ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา รถคันนี้คนร้ายนำมาทำคาร์บอมบ์จุดที่ 2 บนถนนรวมมิตร เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555

คันที่ 8 เมื่อ 29 มีนาคม 2555 นายกิตติ แซ่อุ้ย ได้ขับรถยนต์ กระบะอีซูซุ ตอนเดียว สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ผค 4883 สงขลา ลักษณะต่อหลังคาสูงไปส่งสินค้าประเภทวัสดุก่อสร้างที่อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี และหายไปคาดว่าถูกฆ่าชิงทรัพย์

 

รวบ 3 ผู้ต้องสงสัยบอมบ์ยะลาลีการ์เดนส์หาดใหญ่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2555 พ.ต.อ.สะท้านฟ้า วามะสิงห์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 41 และกำลังทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 30 จำนวน 50 นาย ใช้กฎอัยการศึกบุกค้นบ้านต้องสงสัยไม่มีเลขที่ ในหมู่บ้านปูโปะ หมู่ที่ 2 ตำบลรือเสาะออก หลังสืบทราบมีกลุ่มคนร้ายที่พัวพันและรู้เห็นกับเหตุการณ์วางระเบิดคาร์บอมบ์ที่จังหวัดยะลา และวางระเบิดคาร์บอมบ์ชั้นใต้ดินใต้ที่โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555 แฝงตัวมากบดานที่บ้านหลังดังกล่าว

เมื่อถึงบ้านเป้าหมาย พ.ต.อ.สะท้านฟ้าได้สั่งเจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันโอบล้อม พร้อมใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักเดินออกมามอบตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการเกลี้ยกล่อมนานกว่า 30 นาที บุคคลทั้ง 3 ที่อาศัยอยู่ในบ้านพัก จึงทยอยเดินทางออกมามอบตัวแต่โดยดี ประกอบด้วย 1.นายดุลละหะเล็ง ยามาสกา อายุ 50 ปี 2.นายอับดุลอาซิ ฮะตะมะ อายุ 41 ปี 3.นายอัดนัน ดือราแม อายุ 31 ปี

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวบุคคลทั้ง 3 มาสอบสวนในเบื้องต้นที่กองบังคับการชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 30 ตั้งอยู่ภายในวัดสวนธรรม อำเภอรือเสาะ และต่อมาพ.ต.อ.สะท้านฟ้า พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 41 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำตัวบุคคลทั้ง 3 มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

พ.ต.อ.สะท้านฟ้า กล่าวว่า จากการตรวจสอบขยายผลรถยนต์กระบะ และรถยนต์เก๋งที่วางระเบิดคาร์บอมบ์ จังหวัดยะลา และชั้นใต้ดินของโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555 พบว่าจากการแกะรอยของรถทั้ง 2 คัน โดยเฉพาะรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตู สีบรอนซ์เงินของนางเพ็ญศรี มานันตพงศ์ หัวหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะต๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ที่ถูกคนร้ายปล้นไปเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 ได้มาจอดอยู่ที่บ้านพักของนายนายอับดุลอาซิ อยู่ที่ตำบลจะกั๊วะ อำเภอรามัน และพบว่าป้ายทะเบียนของรถคันดังกล่าวหายไป ก่อนคนร้ายได้นำไปสวมรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีดำ ของนายธนศร เกื้อสุข ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ที่ถูกคนร้ายบุกยิงและปล้นรถเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2554 ไปใช้ก่อเหตุร่วมกับรถยนต์กระบะ ด้วยการบุกยิงจุดตรวจยุทธศาสตร์ ของอาสารักษาดินแดนอำเภอรามัน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2555 ก่อนปล้นปืนไปด้วย จากนั้นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2555 คนร้ายใช้รถยนต์เก๋งยิงชาวบ้าน และในวันที่ 31 มีนาคม 2555 พบว่ารถยนต์เก๋ง และรถยนต์กระบะ คนร้ายได้ใช้ไปวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่จังหวัดยะลา และชั้นใต้ดินของโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า ดังกล่าว

สำหรับนายนายดุลละหะเล็ง จากการตรวจสอบประวัติ พบเป็นโต๊ะอิหม่ามและหลบหนีคดีอาญา 9 คดี ท้องที่สถานีตำรวจภูธรรือเสาะ 2 คดี สถานีตำรวจภูธรจะกั๊วะ อำเภอรามัน 4 คดี ของสถานีตำรวจภูธรรามัน 2 คดี และของสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี 1 คดี

ส่วนนายอัดนันขณะเจ้าหน้าที่บุกค้นได้อาศัยอยู่ภายในบ้านพักหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวนขยายผลว่า มีส่วนรู้เห็นและพัวพันกับคดีวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่จังหวัดยะลา และชั้นใต้ดินโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า หรือไม่ต่อไป

ล่าสุด เจ้าหน้าที่จะสอบสวนขยายผลบุคคลทั้ง 3 ว่า มีความเชื่อมโยงกับบุคคลอีก 4 คนคือ 1. นายมะอูเซ็ง เด็งสาแม อายุ 26 ปี 2.นายสาหูดิน โต๊ะเจ๊ะมะ อายุ 28 ปี 3.นายอุสมาน เด็งสาแม อายุ 34 ปี 4.นายอับดุลรอเซะ เด็งสาแม ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดคาร์บอมบ์ จังหวัดยะลา หรือไม่อย่างไรต่อไป คาดว่าเร็วๆ นี้ จะสามารถทราบตัวบุคคลว่า มีผู้ใดบ้างที่ร่วมก่อเหตุวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่จังหวัดยะลา และชั้นใต้ดินโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่าแน่นอน

 

แกะรอยบึ้มใต้สาวตัว อิหม่ามฮาเล็งแกนนำสั่งการหนีคดี 7 ปี

วันเดียวกัน ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา ตำบลวังพญา อำเภอรามัน พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ หัวหน้าชุดสืบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ปฎิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้นำตัวนายดุลละหะเล็ง นายอับดุลอาซิ และนายอัดนัน ที่ควบคุมตัวมาจากหมู่ที่ 4 บ้านปูโป ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2555 มาตรวจดีเอ็นเอและเข้ากระบวนการซักถาม โดยแยกผู้ต้องสงสัยทั้งสามรายออกจากกัน

พ.อ.คมกฤช เปิดเผยว่า สำหรับผู้ก่อเหตุรุนแรงทั้ง 3 ราย ที่ควบคุมตัวเอาไว้ เป็นผลสืบเนื่องจากการสอบสวนสืบสวนคดีระเบิดที่หาดใหญ่ ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ยะลา รวมทั้งก่อนหน้านี้สามารถตรวจยึดรถยนต์กระบะที่ถูกโจรกรรมไปคืนมาได้ 1 คัน แต่ป้ายทะเบียนของรถคันดังกล่าว ถูกนำไปติดที่รถยนต์ซีวิคที่ซุกระเบิดไปจอดที่โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสืบสวน และติดตามเจ้าของบ้าน ที่รถยนต์กระบะถูกนำมาจอดไว้ กระทั่งสามารถควบคุมตัวเจ้าของบ้านและพวกได้ดังกล่าว

บุคคลสำคัญที่ควบคุมตัวไว้ได้คือ นายดุลละหะเล็ง หรืออิหม่ามฮาเล็ง จะกว๊ะ บุคคลผู้นี้ได้หลบหนีการจับกุมประมาณ 7 ปี นายดุลละหะเล็งอยู่ในระดับสั่งการที่มีหมายจับ และเป็นที่ต้องการของเจ้าหน้าที่ ส่วน นายอับดุลอาซิเป็นเจ้าของบ้านที่พบรถยนต์กระบะที่ถูกโจรกรรมมาจอดอยู่ แล้วป้ายทะเบียนถูกนำไปติดที่รถซีวิค ที่นำไปประกอบระเบิดโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า

ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 เชื่อว่า เจ้าหน้าที่จะขยายผลการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 รายได้ ส่วนนายสาหูดิน โต๊ะเจ๊ะมะ ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในข่าวสารว่าเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดในครั้งนี้ ตนเชื่อว่าอยู่ในทีมปฏิบัติการลอบวางระเบิดแน่นอน แต่ทำหน้าที่อะไรนั้นอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน

วันเดียวกัน พ.ท.ชลัช ศรีวิเชียร รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 11 นำกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลา 11 สนธิกำลังกับตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดยะลา และชุดสืบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ปฎิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 100 นาย เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายโดยรอบโรงเรียนตาเบียตุลวาตัน หมู่ที่ 11 บ้านพงยือไร อำเภอเมือง จังหวัดยะลาอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้สามารถตรวจยึดอุปกรณ์ต้องสงสัยได้หลายรายการ

 

ล็อกตัว 2 ผู้ต้องสงสัยบึ้ม ลี การ์เดนส์แล้ว

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แจ้งว่า ขณะนี้ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค ไปลอบวางระเบิดยังจุดดังกล่าวได้แล้วทั้ง 2 คน หนึ่งในคนร้ายมีลักษณะใกล้เคียงกับภาพที่กล้องวงจรปิดบันทึกไว้ได้ สำหรับผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในภาพจากกล้องวงจรปิดคือ นายเสรี เวมามุ ส่วนอีกคนคือนายรุสลัน ใบมะ มีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอจะนะ อยู่ในสังกัดของนายเจะมะ วานิ หรือไคโร หรือมาค่อม วานิ แกนนำแนวร่วมอำเภอจะนะ

ล่าสุดเจ้าชุดสืบสวนกองบัญชาดารตำรวจภูธรภาค 9 และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้ประชุมสรุปความคืบหน้าของคดี ทั้งในส่วนการเตรียมออกหมายจับ และติดตามหาเบาะแสคนร้าย โดยเฉพาะการขยายผลจากการจับกุม 3 ผู้ต้องสงสัย ที่จังหวัดนราธิวาส

 

ลอบวางระเบิดทหารปัตตานีเจ็บ 1

วันเดียวกัน พ.ต.อ.อาซิส อุมายี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสายบุรี จังหวัดปัตตานี นำกำลังพร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไปตรวจสอบเหตุระเบิดบนถนนสายปัตตานี–นราธิวาส หมู่ที่ 2 บ้านลาคอ ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี พบผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี ทราบชื่อจ่าเอกกฤษดา เล็กประดับ อายุ 36 ปี สังกัดหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 26 มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแขนซ้าย และลำตัว แพทย์ได้ช่วยเหลือจนปลอดภัย ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบชิ้นส่วนกล่องเหล็ก และชิ้นส่วนระเบิดกระจายทั่วบริเวณ

สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่กำลังทหารนาวิกโยธิน หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 26 จำนวน 6 นาย ใช้รถยนต์บรรทุกหกล้อเดินทางออกจากฐาน เพื่อไปรับเป็ดที่ค่ายสิรินธร อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ ระหว่างทางมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง ด้วยวิทยุสื่อสารน้ำหนัก 3 กิโลกรัม ระเบิดที่คนร้ายนำไปแขวนไว้บนต้นไม้ริมถนน เกิดระเบิดทำให้จ่าเอกกฤษดา ที่นั่งอยู่ข้างคนขับได้รับบาดเจ็บดังกล่าว