รายงาน: ชาวบ้านร้องสามศพวิสามัญเป็นเด็กดักนก ไม่ใช่ผู้ก่อความไม่สงบ

ผู้ปกครองของเยาวชนสามคนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมห้าศพในอ.กรงปินัง จ.ยะลาในวันที่ 19 เมษายน 2555 ร้องเรียนว่าลูกๆ ของพวกเขาไม่ได้เป็นผู้ก่อความไม่สงบ

เหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมชาย 5 คนซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบในอำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลาในวันที่ 19 เมษายน 2555 ได้เป็นข่าวพาดหัวเด่นในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ  ในรายงานเบื้องต้นที่ปรากฏในสื่อนั้นมีชื่อผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียวคือนายสะกือรี จะปะกียา ส่วนคนอื่นถูกระบุเพียงเป็นชายไม่ทราบชื่อ แต่เกี่ยวโยงเป็นพรรคพวก หลายวันถัดมาญาติของผู้เสียชีวิต 3 ใน 5 คนจากการปะทะได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรม โดยระบุว่าวัยรุ่นสามคนที่โดนยิงออกไปดักนก ไม่ใช่ผู้ก่อความไม่สงบ

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">หนึ่งในนั้นคือ นายอิสมาแอล แปเตาะ อายุ18 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนมามะวิทยา  อีกสองคนเป็นพี่น้องกันคือ นายลุกมาน ดือราแม อายุ19 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนพัฒนาอิสลามวิทยา นายซัมรี ดือราแม อายุ 17 ปี ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกันกับพี่ชาย  color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ปากคำจากพ่อแม่และชาวบ้านในเหตุการณ์ color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">นางมารีแย บือซา มารดาของลุกมานกับซัมรีเล่าว่า ในเวลาบ่ายสามเศษๆ ตนกำลังเตรียมสอนอัลกุรอานให้กับเพื่อนบ้านที่มาเรียนที่บ้าน  เธอรู้สึกเป็นห่วงซัมรีที่เข้าป่าไปดักนกตั้งแต่เช้ายังไม่กลับบ้าน ในขณะที่ฝนกำลังตั้งเค้ามืดดำ ลุกมานได้อาสาที่จะไปตามน้องชายกลับบ้าน  เขาเดินมุ่งหน้าไปทางสวนยางหลังบ้าน และฝนเริ่มตกหนักขึ้นเรื่อยๆ mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">"ลูกออกไปไม่กี่นาที เสียงปืนก็ดังขึ้นมาเป็นชุดๆ [ฉัน] กังวลใจกลัวจะเป็นลูกชาย จะออกไปตามหาลูกแต่เพื่อนบ้านที่มาเรียนที่นี่ห้ามไว้ ก็เลยรอให้ฝนหยุดตก สักพักจึงตัดสินใจเดินออกไป เห็นทหารชุดดำเดินออกมาจากสวนยางหลังบ้าน [ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุ] หลายคนปิดหน้า คนหนึ่งถือกรงดักนกมาด้วย จำได้ว่าเป็นของลูกชาย ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นลูกที่ถูกยิง เพราะชาวบ้านเข้าไปดูศพยังไม่ได้ ทหารล้อมหมดเลย" นางมารียาเล่าด้วยนัยน์ตาแดงก่ำในมือยังกำกระเป๋าเงินลูกชายเอาไว้

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH"> color:#222222;mso-bidi-language:TH">

นางมารีแย บือซา มารดาของนายลุกมานและซัมรี สองพี่น้องที่ถูกยิงเสียชิวิต 

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">นายอิสมาแอ  ดือราแม อาของลุกมานและซัมรีซึ่งเป็นผู้ที่เข้าไปดูศพเล่าให้ฟังว่า เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ตนเข้าบริเวณที่เกิดเหตุ แต่ไม่ให้เข้าใกล้ ตนอยู่ห่างจากศพหลายเมตร เห็นศพของอิสมาแอลอยู่กับศพของสะกือรี  ส่วนซัมรีนอนคว่ำหน้าโดยมีอาวุธปืน .38 มม. วางอยู่ข้างๆ มือซึ่งอยู่ในลักษณะแบอยู่  สภาพศพของลุกมาน นอนหงายหน้ามีปืนคล้ายปืนลูกซองยาววางข้างตัว ส่วนอีกคนเขาจำได้ว่าเป็นเขยของชาวบ้านในหมู่บ้าน (ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลว่าเขาชื่อตัชกีรี ยะยอ อายุ 23 ปี) ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเป็นลูกเขยของคนในหมู่บ้าน เขาบอกเจ้าหน้าที่ว่าสองคนในนั้นเป็นหลานของตน แล้วเจ้าหน้าที่ก็สั่งให้ออกไป color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">"ตอนอาบน้ำศพหลานทั้งสองคน กระสุนยังคาขาหลานอยู่ ฝังไม่ลึก พยายามจะดึง [ออก] แต่ไม่สำเร็จ จึงต้องฝังไปอย่างนั้น ส่วนคนน้องถูกยิงเข้า[ที่] หลัง ดูจากแผลน่าจะเป็นปืนบราวนิง [ลูกซองยาว] นับได้ประมาณเก้าจุด color:#222222;mso-bidi-language:TH">” นายอิสมาแอกล่าว

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">นายอับดุลมาเละ ยูโซะ บิดาของนายอิสมาแอลซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตกล่าวว่า  ลูกชายตนเพิ่งกลับจากเรียนหนังสือได้ไม่ถึงอาทิตย์ เมื่อกลับมาจะชักชวนเพื่อนไปดักนกและลงแขกถางหญ้าในสวนของเพื่อนโดยแบ่งเวรกันผลัดสวนละวัน ทำอย่างนี้เป็นประจำ mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">นางรูฮานี หะยีมาลี แม่ของอิสมาแอล เล่าว่า เช้าวันดังกล่าว ลูกชายมาบอกว่า จะไปดักนกซึ่งเป็นเรื่องปกติ  ตนจึงไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">“ลูกชอบดักนกมาเลี้ยงตั้งแต่เด็กแล้ว เขาจะเก่งมาก ดักได้นกสวย ๆนางรูฮานีกล่าว

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ชาวบ้านที่รับจ้างกรีดจ้างในหมู่บ้านแถวนั้นเล่าว่าในเช้าวันนั้น นายซัมรีได้มาชวนสามีตนไปดักนกด้วยกัน แต่เขาไม่ได้ไปเนื่องจากมีนัดหมายอื่น เขาเองก็คุ้นเคยกับเด็กกลุ่มนี้ดี  ในช่วงบ่ายเวลาประมาณ 15.30 น. เขาอยู่ในบ้านบริเวณเชิงเขาซึ่งเป็นสวนยางพร้อมกับชาวบ้านอีก 7 color:#222222;mso-bidi-language:TH"> – 8 คน  บ้านหลังนั้นอยู่ห่างจากกระท่อมที่เจ้าหน้าที่ทหารให้ข้อมูลว่าเป็นแหล่งซ่องสุมของนายสะกือรีและพวกประมาณ 20 เมตร เขาได้ยินเสียงปืนดังอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง ไม่กล้าออกมาดูเพราะกลัวจะโดนลูกหลงและในขณะนั้นฝนตกหนัก

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">"ปกติซัมรีและเพื่อนประมาณ 8 คนจะไปดักนกในป่าหลังบ้านเป็นปกติ โดยใช้เส้นทางหลังบ้านตนเป็นประจำ...[ผม] ไม่ได้ไปดูศพเพราะเข้าไม่ได้" ชาวบ้านคนเดิมกล่าว color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH"> ร่างของลุกมาน ซัมรีและอิสมาแอล เยาวชนทั้งสามคนนั้นได้ถูกฝังตามพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามแล้วที่กูโบร์แห่งเดียวกันในหมู่บ้าน color:#222222;mso-bidi-language:TH">

"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุวิสามัญห้าศพในอ.กรงปินัง จ.ยะลาได้รับถุงยังชีพจาก กอ.รมน. 

ญาติของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์วิสามัญห้าศพได้รับถุงยังชีพจาก กอ.รมน.

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ร้องเรียนทนายมุสลิม 

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ผู้ปกครองของเหยื่อปะทะทั้งสามคนดังกล่าวได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ทนายความมุสลิมเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2555 หลังจากเหตุการณ์ผ่านไปเกือบสัปดาห์ นางรูฮานีบอกว่าตนต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกชาย ไม่อยากให้ตายโดยที่ใครๆ เข้าใจว่าเป็นผู้ร้ายแบบนี้ mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">“ตนอยากได้ลมหายใจลูกชายคืนมา ถ้าย้อนเวลากลับไปได้จะรั้งไม่ให้ลูกไป ...เงินเท่าไหร่ มาชดใช้ก็ไม่คุ้ม ลูกรักทั้งคน...เด็กไม่ได้ทำ ทหารไปยิงเขาทำไม....ตั้งแต่เสียลูกชายไป ยังไม่ได้เปิดดูโทรทัศน์ แต่ได้อ่านข่าวในหนังสือพิมพ์แล้ว มีเพื่อนบ้านเอามาให้ดูและบอกว่า ข่าวลงไปว่า เป็นโจรปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีอาวุธด้วยมารดานายอิสมาแอลพูดด้วยน้ำตาคลอเบ้า

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ชาวบ้านให้ข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐไม่ทราบสังกัดมาคุยกับชาวบ้าน ขอไม่ให้ทางญาติไปแจ้งความกับองค์กรสิทธิมนุษยชน เนื่องจากเกรงว่าจะมีเหตุประท้วงอีก  นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารมาแจกถุงผ้าภายในบรรจุผ้าห่มสองผืนพร้อมข้าวสาร 5 กิโลกรัม  โดยที่ถุงมีการสกรีนคำว่า color:#222222;mso-bidi-language:TH">“กอ.รมน.

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ผู้ปกครองของเยาวชนทั้งสามกล่าวยืนยันว่า ผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมดเป็นเด็กดี ไม่มีมีประวัติในหมายจับใดๆ  พวกเขาจะเดินหน้าร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากลูกชายไม่ได้เป็นโจรอย่างที่เป็นข่าว  พวกเขาไม่ได้นึกถึงเงินเยียวยา ค่าชดเชยใดๆ เพราะเงินเท่าไหร่ก็ไม่คุ้มค่ากับชีวิตของคน color:#222222;mso-bidi-language:TH">

"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">“สิบล้านก็ไม่คุ้ม ลูกชายเป็นเด็กดี ทั้งสองคนเป็นที่พี่งของที่บ้าน และเป็นที่รักของทุกคน ลูกเองเรียนโรงเรียนประจำ นานๆ กลับมาบ้าน แต่ไม่คิดว่าการกลับมาครั้งนี้จะเกิดเรื่องนางมารีแยพูดถึงลูกชายทั้งสองคน

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">เจ้าหน้าที่ภาคสนามของศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดยะลาเปิดเผยว่าที่ผ่านมามีหลายกรณีที่ชาวบ้านมาร้องเรียนกรณีการวิสามัญฆาตกรรมของเจ้าหน้าที่ว่าผู้ที่ถูกยิงเสียชีวิตนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ สำหรับในกรณีนี้  จะต้องมีการไต่สวนการตายสำหรับผู้ที่เสียชีวิตทั้งห้าคนซึ่งตายด้วยการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ซึ่งเป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญา "Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">จากมุมของเจ้าหน้าที่ในเหตุปะทะ    mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">     mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">พ.อ. ยุทธนาม เพชรม่วง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 อธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังสามฝ่ายเพื่อปิดล้อมตรวจค้น หลังจากได้รับข้อมูลว่ามีการซ่องสุ่มของขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่  mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">เขาอธิบายว่า ในขณะที่กำลังเจรจาเพื่อให้มอบตัว ก็มีเสียงปืนดังออกมาจากกระท่อม  โดยหลักการปะทะแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถป้องกันตัวได้ เมื่อถูกโจมตีก่อน mso-bidi-language:TH">

"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">“เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปเคลียร์พื้นที่ปรากฏว่าพบอาวุธปืนข้างตัวของผู้เสียชีวิต ถ้าจะบอกว่าทั้งสามคนไม่เกี่ยวกับการก่อการในพื้นที่ หรือไม่เกี่ยวกับนายสะกือรีซึ่งมีรายชื่อในหมายจับถึงเจ็ดคดี แล้วทำไมต้องไปอยู่ในกระท่อมเดียวกันกับกลุ่มนั้นเขาตั้งข้อสังเกต

"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ก่อนหน้านี้  ทางตำรวจภูธรยะลาได้แถลงว่านายสะกือรีนั้นเป็นผู้ต้องหาก่อความไม่สงบคนสำคัญ ซึ่งมีหมายจับตาม ป.วิอาญาเจ็ดคดี รวมถึงคดียิงรถตู้โดยสารบนถนนสายบันนังสตา-ปะแต เมื่อปี 2550 ซึ่งทำให้คนพุทธเสียชีวิต 8 คน  หลังการปะทะสิ้นสุดลง เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางจากที่เกิดเหตุ ได้แก่ ปืนเอ็ม 16 หนึ่งกระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนพก .38 หนึ่งกระบอก เครื่องกระสุนและยุทธปัจจัยหลายอย่าง mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";color:#222222;mso-bidi-language:TH">ในส่วนของการร้องเรียนของชาวบ้านนั้น พ.อ. ยุทธนาม กล่าวว่าต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจต่อไป color:#222222;mso-bidi-language:TH">