อาเจะห์ป่วน ทำร้ายอดีตผู้ว่าหลังพิธีสาบานตนผู้นำคนใหม่

อาเจะห์ป่วน มือดีรุมทำร้ายอิรวานดี ยูซุฟ อดีตผู้ว่าฯ อาเจะห์ จนเลือดออก หลังเดินออกจากพิธีสาบานตนของผู้ว่าคนใหม่ พร้อมด่าทอเป็นผู้ทรยศ

ิรวานดี

อิรวานดี ยูซุฟ

เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2555 สำนักข่าวอาเจะห์โพสต์ รายงานว่า นายอีรวานดี ยูซุฟ (Irwandi Yusuf) อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอาเจะห์ ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษของประเทศอินโดนีเซีย ถูกกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายทำร้ายร่างกายขณะเดินออกจากพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอาเจะห์คนใหม่ของนายไซนี อับดุลเลาะห์ (Zaini Abdullah) ที่มีนายกามาวัน เฟาซี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอินโดนีเซียเป็นประธาน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณประตูทางออกศาลากลางจังหวัดอาเจะห์ โดยก่อนที่นายอีรวานดีจะถูกทำร้าย กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ตะโกนว่า pengkhianat ซึ่งแปลว่า ผู้ทรยศ โดยนายอิรวันดีถูกทำร้ายถึงขั้นเลือดออก

ระหว่างถูกทำร้าย นายอีรวานดี พยามหนีเอาตัวรอดไปยังรถส่วนตัวที่จอดอยู่ ทำให้ตำรวจต้องรีบเข้าระงับเหตุการณ์และช่วยเหลือนายอีรวันดีอย่างเร่งรีบ ในเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่นายอีรวันดีถูกทำร้าย

ทั้งนี้ หลังจากมีการลงนามในแผนสันติภาพเมื่อปี 2005 โดยมีการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2006 ขบวนการอาเจะห์เสรี (GAM) ซึ่งเป็นขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชของอาเจะห์ ได้แตกออกเป็นสองส่วนและต่างส่งผู้สมัครของตนเองลงรับเลือกตั้ง ซึ่งนายอิรวานดี ยูซุฟที่เคยเป็นผู้เจรจาของขบวนการอาเจะห์เสรีชนะเลือกตั้งในครั้งนั้น

ที่มา :

http://atjehpost.com/index.php/read/2012/06/25/13044/163/5/Breaking-News-Keluar-Acara-Pelantikan-Zikir-Irwandi-Yusuf-Dipukul