รอมฎอนเดือดต่อ บึ้มรถทหารในระแงะ เจ็บ 8 - กราดยิงชาวบ้าน

บึ้มรถทหารในระแงะ เจ็บ 8 รถหุ้มเกราะหงายท้อง กราดยิงชาวบ้านหน้าสถานีรถไฟ วางระเบิดชุดลาดตระเวน ทหารเจ็บ 2

 ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) รายงานว่าเวลา 17.20 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2555 คนร้ายได้ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเส้นทาง ของกองร้อยทหารพรานที่ 4514 (ร้อย.ทพ.4514) หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 45 (ฉก.ทพ.45) บนถนนบ้านฮูลูปาเระ ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ ขณะลาดตระเวนเส้นทาง ด้วยรถยนต์หุ้มเกราะ (REVA) มีกำลังพล 7 นาย ได้รับบาดเจ็บ โดยรถหุ้มเกราะพลิกคว่ำ และมีชาวบ้านที่ขับรถจักรยานยนต์ผ่านมาได้รับบาดเจ็บ 1 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระแงะ

จากการตรวจสอบ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังแก๊สหุงต้ม น้าหนัก 15 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยการลากสาย ช๊อตด้วยไฟฟ้า ลากสายเข้าไปในป่า 150 เมตร โดยคนร้ายนำระเบิดฝังไว้ใต้ถนน วางระเบิดไว้ในลักษณะยืนตั้ง

รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ ได้แก่ ร.ต.ระวิ เพชรพิรุณ อายุ 48 ปี เป็นหัวหน้าชุดบาดเจ็บที่ศีรษะด้านขวา ส.อ.อภิรักษ์ เหมฤค อายุ 31 ปี บาดเจ็บที่แขนขวา อส.ทพ.อนุสรณ์ พูป้องพนา อายุ 25 ปี บาดเจ็บที่แขนซ้าย อส.ทพ.ธวัช นาโสภา อายุ 23 ปี บาดเจ็บบริเวณใบหน้าและหน้าอก อส.ทพ.สุรศักดิ์ เดชสาราญ อายุ 35 ปี บาดเจ็บที่ศีรษะและแขนขวา อส.ทพ.ภานุพงษ์ ดลประสิทธิ์ อายุ 26 ปี บาดเจ็บที่สะโพกด้านซ้ายและแขนขวา และ ส.ต.อดิศักด์ เนียมทอง อายุ 23 ปี บาดเจ็บบริเวณคอ และต้นขาขวา ส่วนน.ส.ไซนะ ตีงี อายุ 28 ปี ชาวบ้าน ต.ตันหยงมัส ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

 

สภาพรถวีว่าที่พลิกคว่ำหลังถูกคนร้ายลอบวางระเบิด เหตุเกิดในอ.ระแงะ จ.นราธิวาส วันที่  20 กรกฎาคม 2555 (ภาพ : ASTV ผู้จัดการออนไลน์)

ต่อมาเวลา 19.15 น.คนร้าย 4 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คันใช้อาวุธปืนยิงนายมูฮัมหมัดซัมดี หะยีมะนิง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 บ้านสถานีบูกิต หมู่ที่ 3 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ขณะเดินซื้ออาหารหน้าสถานีรถไฟบ้านบูกิต กระสุนถูกหน้าท้อง 2 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส นำส่งโรงพยาบาลเจาะไอร้อง สาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ในช่วงกลางดึกคืนเดียวกันยังเกิดเหตุคนร้ายวางเพลิงเผาสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านป่าไผ่ จำกัด อยู่ ม.5 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ ทำให้ห้องเก็บพัสดุได้รับความเสียหาย แต่เจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปตรวจสอบในช่วงเช้าวันที่ 21 กรกฎาคม 2555 พบว่า คนร้ายได้ใช้ยางนอกของรถจักรยานยนต์วางใต้ที่นั่งข้างประตูทางเข้าห้องพัสดุและงัดกระจกห้องพัสดุเข้าไปวางบนโต๊ะ จากนั้นใช้น้ำมันเชื้อเพลิงราดพร้อมจุดไฟเผา

เวลาไล่เลี่ยกันมีคนร้าย 2 คนขับรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่ร้านน้ำชา ไม่มีเลขที่ ซึ่งตั้งห่างจากสถานีรถไฟบูกิต ประมาณ 30 เมตร ส่งผลทำให้นายอาหะยากรี มะมิง อายุ 48 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนชาวบ้านที่เหลือต่างพากันหลบหนีเอาตัวรอดกันอย่างจ้าระหวั่น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบ

 นอกจากนี้ ในช่วงเช้าของวันที่ 20 กรกฎาคม 2555 ซึ่งตรงกับวันแรกของการถือศีลอดของชาวมุสลิมยังได้เกิดเหตุคาร์บอมบ์ในอ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยมีผู้บาดเจ็บ 8 รายและเพลิงไหม้อาคารหลายคูหา 

 ต่อมาในวันที่ 21 กรกฎาคม 2555 เวลา 9.00 น. ขณะชุดปฏิบัติการลาดตระเวนเส้นทาง กองร้อยปืนเล็กที่ 3 หน่วยเฉพาะนราธิวาส  33 เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์จำนวน 3 คันจำนวน 6 นายเพื่อไปพบปะผู้นำชุมชน เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณสะพานบ้านจูดแดง หมู่ 6 ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดถูกรถจักรยานยนต์คันที่ 2 ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้เพื่อสกัดกั้นคนร้ายเข้าโจมตีซ้าหลังก่อเหตุคนร้ายได้ล่าถอยไป ไม่ทราบการสูญเสียฝ่ายตรงข้าม จากการตรวจสอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะการบรรจุและการจุดชนวน โดยคนร้ายนำระเบิดมาวางไว้ริมถนน

               เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 นาย คือ พลทหารเกรียงไกร  ดีรัศมี  อายุ 23 ปี  ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหางคิ้วด้านซ้ายและโหนกแก้ม ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย พลทหารอริสมัน  วาเย็ง  อายุ 23 ปีถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณต้นแขนซ้าย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย