ยิงทหารพรานนราธิวาสดับ 2 ขณะกลับจากซื้ออาหารละศีลอด

คนร้ายยิงทหารพรานนอกเครื่องแบบดับ 2  ขณะกลับจากซื้ออาหารเพื่อละศีลอด ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเจ็บ ลอบวางระเบิดทหารชุดลาดตระเวนในบาเจาะเจ็บเล็กน้อย ส่วนบันนังสตาพบศพชาวบ้านถูกยิงดับในป่ายาง
 
 
ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) รายงานว่า เมื่อเวลา 16.55 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2555  คนร้ายจำนวน 4 คนโดยสารมาบนรถจักรยานยนต์ 2 คันใช้อาวุธปืนพกขนาด 9 มม. และ 11 มม. ประกบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 2 ราย คือ ส.อ.อับดุลรอนิง สาวา สังกัดกองพันทหารราบที่ 1511 (พัน ร.1511) ช่วยราชการหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 48  และอาสาสมัครทหารพราน สาลีนี มะ สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 กองร้อยทหารพรานที่ 4807 ส่วนนายอับดุลมุตอเระ สามะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้รับบาดเจ็บ  เหตุเกิดที่หน้ามัสยิดบ้านบูเกะตาโมง หมู่ที่ 2 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส 
 
จากการสอบสวนพบว่า ก่อนเกิดเหตุทหารพรานทั้งสองได้ขออนุญาตผู้บังคับกองร้อยออกมาซื้ออาหารเพื่อละศีลอด โดยแต่งชุดนอกเครื่องแบบ ระหว่างทางกลับฐานปฏิบัติการได้จอดรถจักรยานยนต์เพื่อพูดคุยกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ระหว่างนั้นคนร้ายได้ยิงใส่เหยื่อทั้งสามราย จนทำให้ทหารพรานทั้ง 2 รายเสียชีวิตและผู้ช่วยใหญ่บ้านบาดเจ็บ หลังจากก่อเหตุคนร้ายได้นำอาวุธพกส่วนตัวของผู้ตายไป ก่อนขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป
 
เวลา 15.35  น. คนร้าย 2 คนใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะได้ใช้อาวุธปืนพกไม่ทราบขนาดประกบยิงนายตูแวรอเซ็ง ตูแวเดร์ อายุ 48 ปี ขณะขี่รถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้านภรรยา กระสุนปืนถูกบริเวณศีรษะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ  เหตุเกิดที่ถนนชนบท บ้านท่าด่าน หมู่ที่ 3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี กอ.รมน. คาดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว
 
เวลา 14.50 น. คนร้ายลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการหมวดปืนเล็กที่ 2 ร้อยปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 321 ขณะทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่ชุมชนบริเวณหน้าแขวงการทางบาเจาะ  เขตเทศบาลต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุในพลทหารวิจิตร คงทน อายุ 22 ปีได้รับบาดเจ็บ มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก  จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายได้นำมาซ่อนไว้ในบริเวณกองทรายที่เตรียมไว้ใช้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม  กอ.รมน.เชื่อว่าเป็นการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง 
 
เวลา 11.10 น. พบศพราษฎรถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ทราบชื่อภายหลังคือนายอับดุลเลาะ มะแตอะ อายุ 25 ปี  เหตุเกิดที่สวนยางบ้านคีรีลาด หมู่ที่ 9 ต.ตลิ่งชัน อ.บันบังสตา จ.ยะลา 
 
จากการสอบถามภรรยาของผู้ตายทราบว่าผู้ตายได้ออกจากบ้านพักเพื่อไปกรีดยางพาราตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น.จากนั้นไม่ได้กลับเข้ามายังบ้านพัก ภรรยาจึงได้ออกไปตามหาที่สวนยาง ก่อนจะพบว่าสามีถูกยิงเสียชีวิต ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ