หนุ่มซวยจอดฉี่เหยียบบึ้มสาหัส –เด็ก9ขวบโดนขาขาด

สรุป background:white">3วันป่วนหลายจุด ทั้งระเบิดและยิง หนุ่มซวยจอดฉี่เหยียบบึ้มสาหัส –เด็ก9ขวบโดนขาขาด จ่อยิง 2 ศพ

 

      

ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กองอานวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2555 ข่ายวิทยุภาคประชาชนแจ้งว่า เมื่อเวลา 10.30 น. เกิดเหตุระเบิด ริมถนน บ้านมะนังกือเปาะ หมู่ที่ 5 .ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส แรงระเบิด ส่งผลให้นายวอหะ แบเลาะ อายุ 42 ปี ถูกสะเก็ดระเบิด บริเวณลำตัว ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดขณะที่นายวอหะ ขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน

ระหว่างทางเกิดปวดปัสสาวะ จึงจอดรถแล้วลงไปข้างทาง และได้เหยียบระเบิดที่คนร้ายฝังเอาไว้บริเวณริมถนนสาย 4107 บ้านมะนังกือเปาะ หมู่ที่ 5 .ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จนได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุ นายวอหะได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปที่ โรงพยาบาลระแงะด้วยตนเอง เมื่อ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจึงเข้าตรวจสอบ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จุดชนวนแบบเหยียบ คาดเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

ก่อนหน้านี้ หน่วยเฉพาะกิจสงขลา (ฉก.สงขลา) รายงานว่า เมื่อเวลา 15.35 น. วันที่ 9 กันยายน 2555 หน่วยเฉพาะกิจสงขลา ร่วมกับ หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 42 กกล.ทอ.ฉก.9 หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 สนธิกำลังกับตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้วยปลิง และฝ่ายปกครอง อ.เทพา จ.สงขลา เข้าพิสูจน์ทราบพื้นที่เป้าหมายบ้านเลขที่ 106 บ้านลาเปาตก หมู่ที่ 12 .ลำไพล อ.เทพา สามารถควบคุมตัว นายอับดุลเลาะ มะมิง ซึ่งมีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมาย ก่อนจะส่งตัวผู้ต้องหาส่งให้สถานีตำรวจภูธรห้วยปลิงดำเนินคดี

เด็ก background:white">9 ขวบเหยียบระเบิดขาขาด

เวลา 10.40 น.วันที่ 9 กันยายน 2555 ตำรวจ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเด็กเหยียบกับระเบิดจนขาขาด บริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ริมถนนสายตันหยงมัส-ดุซงญอ ท้องที่บ้านบาโงตา ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จึงเข้าตรวจสอบ พบหลุมระเบิดลึก 1 ฟุต กว้าง 1 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกระป๋องปลากระป๋องยี่ห้อหนึ่ง น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม จุดชนวนด้วยระบบเท้าเหยียบ กระจายเกลื่อน จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ผู้ได้รับบาดเจ็บทราบชื่อคือ ด.ช.มูฮัมหมัดฮาฟิต ลาเตะ อายุ 9 ปี ขาซ้ายขาด พลเมืองดีช่วยนำส่งโรงพยาบาลระแงะแล้ว ส่วนเพื่อนของ ด.ช.มูฮัมหมัดฮาฟิต อีก 2 คนถูกแรงอัดของระเบิดจนล้มทั้งยืน ชาวบ้านนำส่งโรงพยาบาลแล้วเช่นกัน ล่าสุดอาการปลอดภัย และอนุญาตให้กลับบ้านได้ คงเหลือเพียง ด.ช.มูฮัมหมัดฮาฟิต ที่อาการยังสาหัส

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเด็กชาย 3 คนชวนกันเดินไปซื้อขนมที่ร้านค้าริมถนน ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 50 เมตร ระหว่างที่เดินกลับ ด.ช.มูฮัมหมัดฮาฟิต ได้ลัดเลาะเข้าไปในป่าหญ้าริมถนน และพลาดไปเหยียบกับระเบิดที่คนร้ายฝังไว้จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว แรงอัดระเบิดทำให้ ด.ช.มูฮัมหมัดฮาฟิต กระเด็นไปอยู่บนถนน ขาซ้ายขาดทันที ส่วนเพื่อนอีก 2 คนก็ล้มทั้งยืน เบื้องต้นสันนิษฐานว่า เป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่ในวันที่ปักธงชาติมาเลเซียและวางวัตถุต้องสงสัยทั่วพื้นที่ชายแดนใต้ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2555 แต่จุดนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่พลาดไปเหยียบ กับระเบิดจึงยังคงอยู่ และทำให้ ด.ช.มูฮัมหมัดฮาฟิต ต้องรับเคราะห์ดังกล่าว

คนร้ายสั่งถอดเสื้อ เอามือไพล่หลัง แล้วจ่อยิงหัว

เวลา 09.30 น. วันเดียวกันเกิดเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 คน บริเวณคอสะพานบ้านบือแต ม.8 ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบรถเก๋งยี่ห้อนิสสัน สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน กข 7690 ปัตตานี จอดเสียหลักบริเวณหัวสะพาน และมีศพผู้เสียชีวิต 2 คน นอนจมกองเลือดอยู่บริเวณพื้นถนนด้านหน้าของตัวรถ สภาพทั้ง 2 คนถูกถอดเสื้อออกนำมาใช้มัดมือทั้ง 2 ข้างไพล่หลัง แถมทั้ง 2 คนยังมีร่องรอยถูกยิงด้วยกระสุนปืนพกสั้นที่บริเวณศีรษะ คนละ 1 นัด background:white">

ทราบชื่อ 1.นายริสคาน หรือมะกัม เจ๊ะแม อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/1 บ้านกาแย ม.5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเจ้าของรถ 2.นายบีดี มาเร๊ะ อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 บ้านกาแย ม.5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบร่องรอยการต่อสู้ แต่ไม่พบปลอกกระสุนที่คนร้ายใช้สังหารโหด 2 ศพแต่อย่างใด

background:white;font-weight:normal">จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายทั้ง 2 คน ได้ชวนกันนั่งรถยนต์ไปดื่มน้ำชาที่หมู่บ้าน จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังตลาดดุซงญอ ถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบ วิ่งกรูออกจากป่า และเรียกให้คนขับจอด แล้วชักอาวุธปืนข่มขู่ให้คนทั้ง 2 ออกจากรถ แล้วได้ช่วยกันถอดเสื้อของคนตายทั้ง 2 ออก ก่อนที่จะนำมามัดมือไพล่หลัง และได้บังคับในลักษณะถามข้อมูลความลับบางอย่าง แต่ผู้ตายทั้ง 2 ขัดขืน คนร้ายจึงได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นจ่อยิงศีรษะทั้ง 2 ศพคนละนัดก่อนที่จะพากันหลบหนีไป background:white">เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานไว้ background:white">2 ประเด็นคือ ขัดแย้งเรื่องค้ายาเสพติด และเหตุไม่สงบ mso-fareast-font-family:"Times New Roman"">

"Times New Roman"">ก่อนหน้านี้ วันที่ "Times New Roman"">8 กันยายน 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด โดยผูกติดกับเสาป้ายบอกชื่อหมู่บ้านลาโล๊ะ ตรวจสอบพบเป็นระเบิดที่จุดชนวนด้วยระบบดึง และห่างกัน 500 เมตร พบระเบิดชนิดเดียวกันอีก 1 ลูก จึงทำการเก็บกู้ไว้ได้ คาดคนร้ายหมายลอบสังหารหมู่เจ้าหน้าที่

เวลา 09.45 น.วันเดียวกัน ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 รับแจ้งเหตุชาวบ้านว่าพบวัตถุต้องสงสัยในสวนยางพาราพื้นที่บ้านตอหลัง หมู่ 3 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จึงเข้าตรวจสอบ พบระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระป๋องปลากระป๋อง จุดชนวนแบบเหยียบ 1 ลูก ฝังไว้บริเวณโคนต้นยางพารา เจ้าหน้าที่เก็บกู้ไว้ได้อย่างปลอดภัย

เวลา 10.30 น. วันเดียวกัน เกิดเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ 107 (ชป.รพศ.107) 6 นาย ขณะเดินทางกลับจากพบปะกับผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนตาดีกาในท้องที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี โดยใช้รถจักรยานยนต์ 3 คันเป็นพาหนะ บนถนนในหมู่บ้านคอลอกะปะ หมู่ 6 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 นาย คือ ร.อ.สมพงษ์ และ จ.ส.ท.จารุกิจ ล่ำสูง

เวลา 18.30 น. วันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิง นายสมสาย ตาคำปัญญา อายุ 30 ปี เสียชีวิตคาที่ ขณะหาของป่าอยู่ในป่าหลังหมู่บ้านดีดะ หมู่ 4 ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการสังหาร 

เวลาประมาณ 05.00 น. วันเดียวกัน คนร้ายใช้รถจักรยานยนต์ตามประกบยิง นายบือราเฮง นาเซ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 บ้านส้มป่อย หมู่ 4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้รับบาดเจ็บสาหัส ระหว่างนายบือราเฮงขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนถนนในหมู่บ้านส้มป่อย เพื่อไปกรีดยางพารา เบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุการลอบยิงเช่นกัน

วันเดียวกัน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 สนธิกำลังกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 และคณะทำงานปราบปรามภัยแทรกซ้อน เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่บ้านนาจะแหน หมู่ 5 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หลังสืบทราบว่ามีการนำอาวุธสงครามไปซุกซ่อน ผลการตรวจค้น พบกระสอบปุ๋ยฝังอยู่บริเวณโคนต้นไม้ใหญ่ริมคลอง ภายในบรรจุอาวุธสงคราม 4 รายการ ได้แก่ ปืนเอ็ม 16 เอ 1 ทะเบียนปืน 337064 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 ซอง เครื่องกระสุน 20 นัด และลูกระเบิดแบบเอ็มเค-2 (MK-2) จำนวน 1 ลูก จึงตรวจยึดและนำส่ง สภ.สะบ้าย้อย ดำเนินคดีต่อไป