ป้ายผ้า“สันติภาพจะไม่เกิดขึ้น...”เกลื่อนชายแดนใต้ ชี้อาจไม่ได้แปลว่าต้าน

 

ติดป้ายผ้าข้อความภาษามลายู แปลว่า "สันติภาพจะไม่เกิดขึ้น ตราบใดที่ความเป็นเจ้าของยังไม่ได้รับการยอมรับ" เกลื่อนพื้นที่ชายแดนใต้ นักวิชาการระบุไม่ได้แปลว่าต้านกระบวนการสันติภาพ แต่เป็นการเรียกร้องสิทธิ
 

 

ก

 
 
สันติภาพจะไม่เกิด ตราบใดที่ความเป็นเจ้าของยังไม่ได้รับการยอมรับ
 
เช้าของวันที่ 22 เมษายน 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการพบป้ายผ้าที่มีข้อความภาษามลายูแขวนตามพื้นที่ต่างใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และบางส่วนของจังหวัดสงขลา โดยบางจุดมีวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ด้วย โดยข้อความในป้ายผ้าดังกล่าว ส่วนใหญ่เขียนข้อความด้วยอักษรรูมีว่า "Kedamaian tak kan lahir selama pertuanan tidak diakui" แปลได้ว่า "สันติภาพจะไม่เกิดขึ้น ตราบใดที่ความเป็นเจ้าของยังไม่ได้รับการยอมรับ"
ส่วนปฏิบัติการและรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางยุทธวิธี กองอานวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค4 สน.) ได้สรุปเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ก่อกวน รวมจำนวน 119 ผืน เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
จังหวัดนราธิวาสจำนวน 52 ผืน ได้แก่ 1.อ.เมืองนราธิวาส 3 ผืน 2.อ.แว้ง 4 ผืน 3.อ.บาเจาะ 6 ผืน 4.อ.รือเสาะ 6 ผืน 5.อ.ยี่งอ 8 ผืน 6.อ.จะแนะ 8 ผืน 7.อ.ศรีสาคร 6 ผืน 8.อ.สุไหงปาดี 10 ผืน9.อ.สุคิริน 1 ผืน
จังหวัดยะลาจำนวน 26 ผืน ได้แก่ 1.อ.ยะหา 3 ผืน 2.อ.รามัน 10 ผืน 3.อ.บังนังสตา 6 ผืน 4.อ.ธารโต 2 ผืน 5.อ.กรงปินัง 1 ผืน 6.อ.เมืองยะลา 2 ผืน 7.อ.กาบัง 2 ผืน
จังหวัดปัตตานีจำนวน 33 ผืน ได้แก่ 1.อ.เมืองปัตตานี 5 ผืน 2.อ.หนองจิก 13 ผืน 3.อ.ยะรัง 9 ผืน 4.อ.สายบุรี 5 ผืน 5.อ.กะพ้อ 1 ผืน 6.อ.ยะหริ่ง 3 ผืน 7.อ.โคกโพธิ์ 1 ผืน
จังหวัดสงขลาจำนวน 8 ผืน ได้แก่ 1.อ.เทพา 4 ผืน 2.อ.สะบ้าย้อย 4 ผืน
 
นักวิชาการให้ความหมาย ระบุไม่ได้แปลว่าต้าน
นายชินทาโร่ ฮารา อาจารย์ประจำภาคภาษามลายู มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี วิเคราะห์ความหมายทางภาษาของข้อความในป้ายผ้าดังกล่าวว่า ประการแรกข้อความดังกล่าวไม่มีคำว่า การเจรจาหรือกระบวนการสันติภาพ” จึงไม่สามารถรู้ได้ว่า ผู้ที่ก่อเหตุสนับสนุนการสร้างกระบวนการสันติภาพหรือต่อต้านกระบวนการสันติภาพ“ดังนั้นอย่าไปมองว่าเป็นการต่อต้าน
ประเด็นที่ 2 คิดว่าเป็นการบ่งบอกถึงความไม่พอใจของชาวมลายูที่สิทธิต่างๆยังถูกจำกัดอยู่ ตัวอย่างเช่น สิทธิที่จะมีระบบการศึกษาที่เป็นของคนมลายูในพื้นที่ โดยเฉพาะหรือสิทธิที่จะตั้งชื่อสถานีต่างๆในพื้นที่ ที่เป็นชื่อที่ตามความต้องการของชาวมลายู เป็นต้น
“ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผมคิดว่าการก่อเหตุครั้งนี้ เป็นการเรียกร้องสิทธิต่างๆข้างต้นของชาวมลายู ที่ยังถูกจำกัดอยู่ในขณะนี้” นายชินทาโร่
วันเดียวกันเวลา 13.15 น. เกิดเหตุระเบิดภายในหน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.)นราธิวาสที่ 32 อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย ได้รับบาดเจ็บ 8 นาย เหตุเกิดจากกรณีคนร้ายก่อกวนติดป้ายผ้าข้อความดังกล่าวผูกไว้กับต้นไม้บริเวณริมถนนบ้านจำปากอ หมู่ที่ 1 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังแก๊สปิกนิก น้ำหนัก 25 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร แต่สามารถเก็บกู้ไว้ได้
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำวัตถุระเบิดดังกล่าว กลับไปยังกองบังคับการหน่วย ฉก.นราธิวาสที่ 32 และมีการผ่าพิสูจน์จนเกิดระเบิดขึ้น เนื่องจากวงจรภายในยังทำงานอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว