เจ้าหน้าที่รับคำแนะจุฬาฯ พร้อมลดปฏิบัติการเข้ม ยกเว้นคุ้มครองครู

นายอำเภอสายบุรีรับลูกพิมพ์แจกให้ทุกหน่วย เพิ่มอีก 2 ข้อ ให้หยุดขายประทัด-ลดปฏิบัติการยกเว้นคุ้มครองครู ทหารได้ทีให้ละศีลอดกับชาวบ้าน พร้อมจัดหมอตรวจสุขภาพเพื่อให้ถือศีลอดได้เต็มที่ ตำรวจชี้แจงหัวหน้าโรงพักดูแลมุสลิม เหตุไม่สงบเจ็บ 5 ตาย2
 
 
 
 
นายอำเภอสายบุรีรับลูกพิมพ์แจกให้ทุกหน่วย
จากกรณีที่สำนักจุฬาราชมนตรีได้ออกประกาศ “เรื่องคำแนะนำแนวทางปฏิบัติของส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในเดือนรอมฎอนประจำปี ฮ.ศ.1343 รวม 13 ข้อ” หลายหน่วยงานในพื้นที่ส่วนใหญ่ขานรับกับข้อเสนอแนะดังกล่าว
นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ นายอำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ทางอำเภอสายได้พิมพ์แจกจ่ายคำประกาศดังกล่าวให้แก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหารและตำรวจในอำเภอสายบุรีเกือบทั้งหมด เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติต่อประชาชนในพื้นที่
 
เพิ่ม2ข้อให้หยุดขายประทัด-ลดปฏิบัติการยกเว้นคุ้มครองครู
นายไกรศร เปิดเผยต่อไปว่า นอกจากคำแนะนำของสำนักจุฬาราชมนตรี 13 ข้อแล้ว ทางอำเภอยังมีข้อแนะนำเพิ่มเติมอีก 2 ข้อด้วย 1.ขอความร่วมมือจากร้านค้าห้ามร้านค้าขายลูกประทัด 2.ขอให้เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจและทหาร ตกลงกันว่าในเดือนรอมฎอนจะลดปฏิบัติการเชิงรุก เช่น ลดการลาดตระเวนเพื่อค้นหาเป้าหมายต่างๆ ในพื้นที่หรือลดการตั้งด่านตรวจบนถนน เป็นต้น แต่การปฏิบัติการในเชิงรับยังดำเนินการตามปกติ โดยเฉพาะการคุ้มครองและรักษาความปลอดภัยครู
“นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐจะลดการถือปืน เมื่อจำเป็นต้องเข้าไปในสถานประกอบศาสนกิจหรือในตลาดเพื่อให้เกียรติต่อคนในพื้นที่” นายไกรศร กล่าว
นายไกรศร เปิดเผยด้วยว่า ส่วนอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ทางอำเภอสายบุรี จะให้ทำงานตั้งแต่ 08.00 – 16.00 น. หลังจากนั้นจะอนุญาตให้กลับอยู่กับครอบครัวและประกอบศาสนกิจได้อย่างเต็มที่ ส่วนช่วงเวลาที่เหลือทางอำเภอจะให้อส.ที่ไม่ใช่มุสลิมมาปฏิบัติหน้าที่แทน
 
ทหารได้ทีจัดหมอตรวจสุขภาพชาวบ้าน
.อ.บุญสิน พาดกลาง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 22 (ผบ.ฉก.ทพ22) มีฐานปฏิบัติการที่เขื่อนปัตตานี เปิดเผยว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฏอนปีนี้ ทางหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ประชุมร่วมกับพล.ท.สกล ชื่นสกุล แม่ทัพภาคที่ 4 แล้ว ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้ทหารให้ลดปฏิบัติการปิดล้อม ตรวจค้น ตลอดจนลดการตั้งด่านตรวจ เพื่อที่จะให้เกียตริแก่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ช่วงเดือนรอมฎอนปีนี้
“นอกจากนี้ ทหารต้องไปร่วมละศีลอดกับประชาชนในพื้นที่ พร้อมๆกับนำทีมแพทย์ของทหาร ไปตรวจสุขภาพและแจกจ่ายยารักษาโรคต่างๆ แก่ประชาชนในพื้นที่ด้วย เพื่อให้เป็นไปตามคำแนะนำของสำนักจุฬาราชมนตรี” พ.อ.บุญสิน กล่าว
 
ตำรวจชี้แจงหัวหน้าโรงพักดูแลมุสลิม
พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับคำประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรีแต่อย่างใด หากได้รับแล้วก็จะนำไปทำความเข้าใจต่อผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อนำปฏิบัติต่อประชาชนในพื้นที่
ในช่วงวันที่ 5 กรกฎาคม 2556 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พล.ต.ต.พีระ ได้เรียกผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่จังหวัดยะลา เข้าประชุมเพื่อชี้แจง และมอบนโยบายการปฏิบัติงานในช่วงเดือนรอมฎอน โดยพล.ต.ต.พีระ เปิดเผยว่า ได้นำข้อสั่งการจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาชี้แจงให้แก่ตำรวจในระดับหัวหน้าสถานีตำรวจภูธร รวมทั้งข้อสั่งการจากผู้บัญชาการทหารบก โดยกำชับการปฏิบัติการดูแลพี่น้องประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามในช่วงเดือนถือศีลอด
“ในห้วงเดือนรอมฎอนหรือก่อนเดือนรอมฎอน ทางผู้บังคับบัญชาให้ทำมวลชนสัมพันธ์กับพี่น้องมุสลิมในพื้นที่ แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่ยังคงก่อเหตุอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นในช่วงก่อนเดือนรอมฎอน” พล.ต.ต.พีระ กล่าว
 
เหตุไม่สงบเจ็บ 5 ตาย2
สำหรับเหตุไม่สงบในวันที่ 5 กรกฎาคม 2556 เริ่มเกิดเหตุเวลา 11.30 น. โดยคนร้ายลอบวางระเบิดอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส บนถนนสายชนบทบ้านกำปงบูเก๊ะ หมู่ที่ 2 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ทำให้อส.บาดเจ็บ 5 นาย ได้แก่ 1.อส.ท.สุนทร คงขวัญ 2.หมู่ใหญ่วิโรจน์ โทบุรี 3.อส.อ.ชาตรี ศรีรัตนะ 4.อส.ท.กิตติ สุขแดง และ 5.อส.อ.สมศักดิ์ พรมมูล
ต่อมาเวลา 12.55 น.คนร้ายใช้อาวุธปืน AK-47 ยิงนายซัมสูดิน ลาเตะ อายุ 62 ปีเสียชีวิตขณะเตรียมละหมาดในมัสยิดดารุลอามาน หมู่ที่ 4 ต.เกราะ อ.เทพา จ.สงขลา โดยนายซัมสูดินเป็นอดีตสมาชิกขบวนการพูโล
เวลา 13.45 น.คนร้ายยิงนายมาหามะ ยะราเฮม อายุ 50 ปี เสียชีวิตในบ้านพักเลขที่ 121 หมู่ที่ 5 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส