จุฬาฯประกาศเริ่มถือศีลอด 10 กรกฎาฯ จับตาหยุดยิงเดือนรอมฏอน

 

จุฬาราชมนตรีประกาศ 1 รอมฏอน 1434 ตรงกับวันพุธที่ 10 กรกฎาฯ เหตุไม่สงบยังแรง บึ้มรถทหารที่มายอ เจ็บ 8 กอ.รมน.ยันพร้อมลดปิดล้อมตรวจค้น จับตาหยุดยิงเดือนรอมฏอน
 
 
 
ก
 
 
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคม 2556 นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เปิดแถลงข่าวประกาศผลการดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ปีฮิจเราะห์ศักราชที่ 1434 เพื่อให้ชาวมุสลิมถือศีลอดนั้น ผลการดูดวงจันทร์ปรากฏว่าไม่มีผู้แจ้งการพบดวงจันทร์ในวันดังกล่าว จุฬาราชมนตรีจึงประกาศว่าวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ปีฮิจเราะห์ศักราชที่ 1434 ตรงกับวันที่ 10 กรกฎาคม 2556 จึงของให้ชาวมุสลิมร่วมถือศีลอดโดยพร้อมเพรียงกัน
เมื่อเวลา 08.50 น. วันเดียวกัน เกิดเหตุลอบลอบวางระเบิดทหารชุดรักษาความปลอดภัยครู ร้อย.ร.15331 ฉก.ปัตตานี 25 บนถนนสายชนบท บ้านราวอ หมู่ที่ 4 ต.กระหวะ อ.มายอ จ.ปัตตานี และถูกยิงโจมตีซ้ำ จนเกิดการยิงตอบโต้ประมาณ 5 นาที เหตุเกิดขณะเดินทางกลับที่ตั้งฐานด้วยรถบรรทุกทหาร แรงระเบิดทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 8 นาย โดยมีอาการสาหัส 1 นาย
ส่วนปฏิบัติการและรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ศูนย์ปฏิบัติการร่วมทางยุทธวิธี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค4 สน.) ระบุรายชื่อสำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ได้แก่ ส.อ.อดิพงษ์ รักวงศ์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส.อ.สรัช ผลพิบูลย์ พลฯ อาทิตย์ รัชตพันธ์ พลฯ ชาญชัย ราชพล พลฯ เอกสิทธิ์ เนียมแทน พลฯ นภดล ชายศีรี พลฯ ฮาริฟ ทรงอนงค์ พลฯ ทศพล สำนักพงศ์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
จากการตรวจสอบ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ไม่ทราบภาชนะบรรจุและการจุดชนวน โดยคนร้ายนำระเบิดฝังไว้ใต้ถนน สาเหตุเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
 
กก
ดูดวงจันทร์ - ภาพบรรยากาศชาวมุสลิมเฝ้ามองดวงจันทร์ ณ จุดดูดวงจันทร์บนภูเขาในอำเภอยะหา จังหวัดยะลา เพื่อกำหนดเป็นวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1434 ซึ่งจะเป็นวันแรกของการถือศีลอด
 
ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยถึงมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่ช่วงเดือนรอมฎอนว่า กอ.รมน.ได้กำหนดมาตรการให้เจ้าหน้าที่สนับสนุนอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนไว้แล้ว โดยได้ปรับด่านตรวจ จุดตรวจ ต่างเป็นจุดอำนวยความสะดวก ยกเว้นจุดตรวจถาวร รวม 23 ด่าน ที่ยังมีการปฏิบัติเหมือนเดิม
พ.อ.ปราโมทย์ เปิดเผยว่า กอ.รมน.ยังคงต้องบังคับกฎหมายดังเดิม แต่จะพยายามลดระดับการปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับให้เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะเป้าหมายที่อ่อนแอ เชิงสัญลักษณ์ พื้นที่เมือง พื้นที่ชุมชน ที่ผ่านมา ทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมกับมวลชน ผู้นำศาสนา ได้นำสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในการถือศีลอดไปมอบให้ รวมถึงการบริการทางการแพทย์ตามคำแนะนำของสำนักจุฬาราชมนตรี
ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นวันเดียวกับที่ชาวมุสลิมในพื้นที่กำลังรอฟังผลการประกาศกำหนดวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ปีฮิจเราะห์ศักราชที่ 1434 ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาของการปฏิบัติตามความเห็นร่วมกันระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทยกับขบวนการบีอาร์เอ็นที่เข้าร่วมพูดคุยเพื่อสันติภาพเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมาที่จะร่วมกันหยุดใช้ความรุนแรง จึงทำให้หลายฝ่ายหวังว่าจะเกิดความสงบและรอติดตามว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นหรือไม่ ในขณะที่บางส่วนไม่เชื่อว่าจะเกิดความสงบจริง