สื่อนอกเกาะติด ‘หยุดยิงรอมฎอน’ แค่วาจา

จับกระแสสื่อต่างชาติ เกาะติดแถลงการณ์ ‘หยุดยิงรอมฎอน’ ระหว่างรัฐไทยกับขบวนการBRN สำนักข่าว BBC ชี้เป็นกระบวนการสันติภาพที่สั่นคลอนและเป็นการตกลงด้วยวาจา
 
 
คำแถลงการณ์ “ความเข้าใจรวมกันเพื่อการริเริ่มเดือนรอมฎอนแห่งสันติสุข” หรือเรียกให้ง่ายว่า แถลงการณ์“หยุดยิงรอมฎอน” ต่อการพูดคุยเพื่อสันติภาพระหว่างตัวผู้แทนฝ่ายรัฐไทย นำโดยเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กับตัวแทนฝ่ายขบวนการต่อสู้เพื่ออิสรภาพปาตานี นำโดยแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติปาตานี หรือ BRN เป็นประเด็นหนึ่งที่ดึงความสนใจให้สื่อต่างประเทศมาร่วมรายงานข่าวนี้
แถลงการณ์นี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ.2013 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยดาโต๊ะ สรี ซัมซามิน บินฮาซิม อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติมาเลเซีย ในฐานะเป็นผู้อำนวยความสะดวกในพูดคุยเพื่อ color:#333333">สันติภาพดังกล่าว
 
สำนักข่าวBBC
รายงานว่า ข้อตกลงหยุดยิงครั้งนี้ เป็นเพียงการลั่นวาจา ยังไม่ลงนามข้อตกลง
          เวลา 14.32 น.รายงานข่าวของสำนักข่าว BBC พาดหัวว่า “ประเทศไทยตกลงหยุดยิงเดือนรอมาฎอน ของกบฏมุสลิม” “Thailand agrees Muslim rebel Ramadan ceasefire”
ผู้สื่อข่าวชื่อ Jennifer Pak รายงานจากกัวลาลัมเปอร์ว่า มันเป็นกระบวนการสันติภาพที่สั่นคลอน และเป็นการตกลงด้วยวาจา ยังไม่มีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร
ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ข้อกังวลในครั้งนี้คือ ตัวแทนฝ่ายขบวนกบฏ ไม่ได้มีอำนาจเต็มทางการทหารแต่อย่างใด แต่กระบวนการพูดคุยสันติภาพครั้งนี้ต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมาคือ เป็นครั้งแรกที่ฝ่ายรัฐไทยยอมรับฝ่ายขบวนการ และยังเปิดทางให้ข้อเรียกร้องของพวกเขาได้รับการได้ยินและถกเถียง
          ลิงค์ข่าวต้นฉบับ http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-23288378
 
color:#333333">Straits times สิงคโปร์
color:#333333">สำนักข่าวออนไลน์ color:#333333">Straits times ของสิงคโปร์ รายงานเป็นข่าวสั้นเมื่อเวลา 16.55 วันเดียวกันว่า ดาโต๊ะ ซัมซามิน แถลง ขบวนการต่อต้านรัฐไทยรับจะหยุดก่อเหตุช่วงเดือนรอมาฎอน โดยพาดหัวข่าว ว่า “Militants seek weeks-long halt to Thai violence” การทหารแสวงหา ยุติก่อเหตุรุนแรงในไทย
ในเนื้อข่าวอ้างอิงคำกล่าวของดาโต๊ะซัมซามินว่า ขบวนการกบฏจะพยายามหยุดการโจมตีทางทหารทั้งหมดและการระเบิด จนถึงวันที่ 18 สิงหาคมนี้
 
color:#333333">channelnewsasia
color:#333333">กัวลาลัมเปอร์ color:#333333">: เวลา 20.38 น. (วันนี้) สำนักข่าวchannelnewsasia รายงานข่าวผ่านเวปไซต์โดยพาดหัวว่า ประเทศไทย, กบฏมุสลิมมุ่งหมายสู่สันติภาพเดือนรอมาฎอน “Thailand, Muslim rebels aim for Ramadan peace”
color:#333333">รัฐบาลไทยและกบฏมุสลิมตกลงหยุดก่อเหตุรุนแรงช่วงรอมฎอน เป็นเครื่องหมายแสดงถึงพัฒนาการใหม่ที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาความขัดแย้งในรอบทศวรรษในเร็ววันนี้ มองว่า การพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยและ color:#333333">BRN จะนำความหวังแห่งสันติภาพขั้นเบื้องต้น
color:#333333">แม้กระบวนการสันติภาพที่ดำเนินอยู่ โดยมีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุย แต่การก่อเหตุในพื้นที่ก็ยังคงดำเนินอยู่เกือบทุกวัน นับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา
color:#333333">ดาโต๊ะซัมซามิน ฮาซิม กล่าวว่าทั้งสองฝ่ายได้บรรลุความเข้าใจร่วมกันที่จะผลักดันให้เกิดการยุติเหตุรุนแรงเดือนรอมฎอน ซึ่งการริเริ่มสันติภาพในเดือนรอมฎอนนี้ ฝั่งรัฐไทยควรหลีกเหลี่ยงการใช้ปฏิบัติที่แข็งกร้าว ในขณะที่ BRN ไม่ควรโจมตีทางการทหาร ระเบิดและซุ่มโจมตีฝ่ายทหารฝั่งรัฐไทยและสาธารณะ
          “นี่เป็นการก้าวต่อไปสู่สิ่งที่เราต้องการในอนาคต ถ้าไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เราจะไม่สามารถเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ จะกลายเป็นแบบอย่างในการก้าวต่อไป”ดาโต๊ะ ซัมซามิน กล่าวต่อผู้สื่อข่าว
color:#333333">ดาโต๊ะซัมซามิน กล่าวว่า ข้อตกลงนี้ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ถึง 18 สิงหาคม และครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดในสามจังหวัดชายแดนใต้ คือ ยะลา นราธิวาส ปัตตานีและสงขลา
color:#333333">ภายใต้แผนดังกล่าว รัฐจะถอนด่านตรวจบนถนนออกบางส่วน และทหารได้ถอนกำลังจากบางพื้นที่เพื่อลดความตึงเครียด
color:#333333">พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ตัวแทนคณะพูดคุยสันติภาพฝ่ายรัฐไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับ APF ว่า ตนเชื่อมั่นที่ BRN จะสามารถยับยั้งเหตุรุนแรงได้ และที่ผ่านมาBRN ไม่เคยประกาศเป้าประสงค์ที่ชัดเจนของพวกเขา
ในเนื้อหาข่าวยังระบุถึง การพูดคุยใน 4 รอบที่ผ่านมา ที่การนองเลือดยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดคำถามว่า ตกลงมีผู้นำการทหารหัวรุนแรงเท่าไหร่ ซึ่งเหตุการณ์ที่สะเทือนมากที่สุดคือ เหตุระเบิดรถทหารเสียชีวิตไป 8 นายเมื่อเดือนที่แล้ว
ลงท้ายข่าว ด้วยความเห็นของผู้แทนพูดคุยรัฐไทย ได้เสนอว่า อาจจะมีการอนุมัติเลือกตั้งการบริหารส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ แต่ไม่ใช่การปกครองตัวเองแบบเต็มขั้นยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามต่อรัฐธรรมนูญไทย ที่อาณาจักรรัฐไทยไม่สามารถแบ่งแยกได้

ลิงค์ข่าวต้นฉบับ : http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/thailand-muslim-rebels/742596.html