แชมป์THE MUNSYID 2013 เวทีสร้าง‘ดาราตราฮาลาล’

เด็กราชภัฏยะลาคว้า แชมป์ THE MUNSYID 2013 เวทีสร้างดาราตราฮาลาล ขวัญใจเยาวชนมุสลิม ปลุกไอดอลดึงเยาวชนทำความดีเปิดกว้างทุกคนฟังได้ ตั้งวง“Acapella” เลียนเสียงเครื่องดนตรี สลายข้อจำกัด“ดนตรีที่ศาสนาห้าม”
 
 
เวทีประกวดร้องเพลงอานาชีด THE MUNSYID 2013 ครั้งแรกในประเทศไทยเพื่อเฟ้นหานักนาซีดรุ่นใหม่รอบสุดท้ายเพื่อค้นหาสุดยอด THE MUNSYID เมื่อวันที่ กรกฎาคม 2556 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา (มรย.ปรากฏว่านายบัสโซรรี วานิ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา รหัส m14 เป็นผู้ชนะเลิศเป็นสุดยอด THE MUNSYID 2013 คนแรกของเมืองไทย จากจำนวนผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 9 คน ท่ามกลางผู้เข้าชมประมาณ 500 คน
ก450
บัสโซรี วาหนิ แชมป์ THE MUNSYID 2013
 
โดยผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจะต้องร้องเพลง 1 เพลง เพื่อให้คณะกรรมการลงคะแนนและวิจารณ์ คล้ายกับรายการเดอะสตาร์ค้นฟ้าคว้าดาวทางสถานีโทรทัศน์ของไทย โดยผลการประกวดมาจากการตัดสินของคณะกรรมการซึ่งเป็นนักร้องอานาชีดชื่อดังจากมาเลเซีย 3 คน และชาวไทย 1 คน จำนวน 80 คะแนน จากผู้ชม 10 คะแนน และจากผู้โหวตผ่านเว็บไซต์เฟสบุ๊กโดยการกด like อีก 10 คะแนน รวม 100 คะแนน
สำหรับผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 9 คน ทางบริษัท ทริปทูโก จำกัด ในฐานะผู้จัดการประกวด THE MUNSYID 2013 จะพัฒนาเป็นวงดนตรีอานาชีดที่ไม่ใช้เครื่องดนตรี แต่จะใช้วิธีการออกเสียงคล้ายเสียงดนตรีแทนเครื่องดนตรี หรือที่เรียกว่า Acapella แต่ทุกคนก็สามารถเป็นนักร้องนำได้ เพื่อให้เป็นวงดนตรีขวัญใจของคนในพื้นที่ต่อไป โดยทุกคนเป็น THE MUNSYID โดยมีนายบัสโซรรี เป็นสุดยอด THE MUNSYID 2013
ห
 
สำหรับ THE MUNSYID ทั้ง 9 คน ประกอบด้วย
m02 นายอับดุลมูบีน ยานยา จากโรงเรียนบำรุงอิสลาม
m05 นายฟุรกอน คอลอราแม จากโรงเรียนพัฒนาวิทยา
m08 นายซอเฟียน เด็ง จากโรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์อิสลาม
m09 นายอัสมี ซูแซ จากวิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจยะลา
m14 นายบัสโซรี วานิ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
m16 นายอัสซาฮา ตาเละ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
m19 นายอาหมัดดอยุง เบ็ญยูโซะ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
m20 นูรดีน ดอเฮ็ง จากโรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์อิสลาม
m24 มูฮัมหมัดฟาอิส จูเปาะ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา
d
mso-fareast-theme-font:minor-latin;mso-ansi-language:EN-AU;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH">ทีม THE MUNSYID Calibri;mso-fareast-theme-font:minor-latin;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH"> 2013
 
เปิดใจแชมป์ THE MUNSYID 2013
นายบัสโซรี วาหนิ นักศึกษาชั้นปี 2 เอกภาษามลายู คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ภูมิลำเนาอยู่บ้านกาลอ อ.รามัน จ.ยะลา รหัส M14 เจ้าของตำแหน่งแชมป์ THE MUNSYID 2013 เปิดเผยว่า ด้วยใจรักในเสียงเพลงอานาซีดและชอบในการขับร้อง จึงเป็นแรงผลักดันให้ก้าวเข้าสู่เวทีคัดตัวเป็นสุดยอด THE MUNSYID
“อีกแรงบันดาลใจหนึ่งคือ คุณแม่เองก็เป็นนักอานาซีดรุ่นเก่า จึงต้องการสานต่อในสิ่งที่แม่รักและสิ่งที่ตัวเองชอบ” นายบัสโซรี กล่าว
นายบัสโซรี เปิดเผยด้วยว่า ที่ผ่านมาเคยได้เข้าประกวดแข่งขันร้องเพลงอานาชีดมาแล้วหลายเวที เคยได้รางวัลมาแล้วหลายรายการ เช่น แชมป์ถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
นายบัสโซรี เปิดเผยว่า กว่าจะคว้าตำแหน่งสุดยอด THE MUNSYID 2013 มาได้ต้องใช้ความพยายามสูงในการซ้อม และต้องอดทนต่อคำวิจารณ์ของครูผู้สอนและรับคำแนะนำต่างๆ เพื่อมาพัฒนาการขับร้องของตัวเอง บางครั้งการเลือกเพลงที่ใช้ในการประกวดก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำคะแนน เพราะถ้าเลือกเพลงที่ไม่เหมาะสมกับตัวก็จะทำให้ขาดความมั่นใจได้
นายบัสโซรี กล่าวว่า เวทีนี้ได้สอนอะไรหลายๆอย่าง ทั้งต่อตัวผมเองและเพื่อนๆ ที่เข้าประกวด อย่างแรก เป็นพื้นที่และโอกาสในการแสดงความสามารถในสิ่งที่เรามีที่ถูกต้องตามหลักศาสนา เพราะความสามารถจะไม่เกิดประโยชน์ ถ้าไม่ได้แสดงออกมา  แต่ถึงแม้ว่าผมจะร้องเพลงอานาซีด แต่การเรียนคือสิ่งสำคัญกว่า
นายบัสโซรี กล่าวว่า สำหรับสังคม เป็นตัวดึงดูดให้คนอื่นได้รำลึกถึงอัลลอฮ ท่านนบี และการทำความดีต่างๆ โดยผ่านเสียงเพลงอานาซีด และเพื่อให้คนในสังคม โดยเฉพาะเยาวชนได้มีไอดอลที่เป็นมุสลิม
“สิ่งที่อยากฝากถึงเพื่อนๆ คือ THE MUNSYID เป็นเส้นทางและเวทีแจ้งเกิดให้เราเป็นดาอีหรือผู้เชิญชวนให้ทำความดีโดยผ่านเสียงเพลงอานาซีด ในปีหน้าจึงอยากเชิญชวนเยาวชนมาสมัครเป็น THE MUNSYID ให้เยอะๆนะครับ” นายบัสโซรี กล่าว
 
สร้างไอดอลดึงเยาวชนทำความดี เปิดกว้างทุกคนฟังได้
นายยุสรีย์ กอดิรีย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ทริปทูโก จำกัด ในฐานะประธานจัดประกวด THE MUNSYID 2013 เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจของการจัดเวที THE MUNSYID มาจาก ประการแรก เพราะเห็นปัญหาของเยาวชนมุสลิม โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถูกชักจูงไปในทางที่ผิดๆ เพราะได้รับอิทธิพลสื่อต่างๆ ที่นำเสนอในสิ่งไม่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม
ประการต่อมา เพื่อสร้างเส้นทางใหม่ๆในการชักชวนเยาวชนให้ใช้ชีวิตที่ถูกต้องตามศาสนา โดยมีคนที่เป็นไอดอลหรือคนต้นแบบที่เป็นมุสลิม เพราะทุกวันนี้เยาวชนมุสลิมส่วนใหญ่มีคนที่ไม่ใช่มุสลิมเป็นไอดอล ซึ่งบางครั้งอาจนำพาไปในหนทางที่ผิดจากหลักศาสนาอิสลาม
ประการสุดท้าย เพื่อให้คนที่ไม่ใช่มุสลิม สามารถเรียนรู้ศาสนาอิสลามโดยผ่านบทเพลงอานาซีด เพราะจะใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย มีความหมายที่สอดคล้องกับหลักคำสอน โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องกล่าวถึงประโยคที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลามโดยตรงได้
นายยุสรีย์ เปิดเผยต่อไปว่า คำว่า MUNSYID มาจากภาษาอาหรับ แปลว่า “ผู้ร้องเพลง” แต่เหตุที่เติมคำว่า “THE” ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษเข้ามาด้วย กลายเป็น “THE MUNSYID” นั้น เพื่อให้สอดคล้องกับกับสังคมปัจจุบันที่มีความหลากลาย ที่มีทั้งคนที่เคร่งศาสนาและไม่เคร่งศาสนา และเพื่อให้ดูเป็นสากล ทันสมัย เข้ากับคนรุ่นใหม่ได้
 
f
 
ตั้งวง“Acapella” สลายข้อจำกัด“ดนตรีที่ศาสนาห้าม”
นายยุสรีย์ เปิดเผยว่า การพัฒนาให้เป็นวง “Acapella” จะเป็นมิติใหม่เป็นการร้องเพลงที่ไร้เสียงดนตรี ที่ทุกคนสามารถรับได้โดยไม่ข้อถกเถียงกัน เนื่องจากในสังคมมุสลิมมีทั้งคนที่ไม่ยอมรับเครื่องดนตรี เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งต้องห้าม และคนที่เชื่อว่าไม่ขัดหลักศาสนาอิสลาม ดังนั้น เพื่อสลายข้อจำกัดนี้ จึงใช้วิธีออกเสียงคล้ายเสียงดนตรีซึ่งทุกคนรับได้
นายยุสรีย์ กล่าวว่า เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญของโครงการนี้คือ การสร้างความเป็นหนึ่งของประชาชาติ ดังนั้นคุณสมบัติเบื้องต้นของคนที่จะเป็น THE MUNSYID และเลียนเสียงดนตรีได้คือต้องเป็นคนเสียงดี ส่วนเนื้อเพลงจะมีทั้งภาษาไทยและภาษามลายู
“หลังจากนี้เราจะสร้างเป็นค่ายเพลง จัดตั้งเป็นสตูดีโอ โดยจะผลักดันและสนับสนุนให้เด็กใช้ความสามารถของตัวเองต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นนักร้องอานาชีด จะเป็นดารามุสลิมที่ไม่ขัดกับหลักศาสนาอิสลาม หรือเรียกว่าดาราที่ฮาลาล หรือพิธีกรรายการต่างๆ ของมุสลิมและรายการอื่นๆ” นายยุสรีย์ กล่าว
นายยุสรีย์ เปิดเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2556 เป็นการประกวดรอบคัดเลือกมีผู้เข้าประกวด 30 คน คัดเหลือ 14 คน จากนั้นวันที่ 21 มิถุนายน 2556 เป็นการประกวดรอบสองที่มูลนิธิมะทา จังหวัดยะลา คัดเหลือ 9 คนสุดท้าย วิธีการคัดเลือกทุกรอบมาจากการตัดสินของคณะกรรมการและจากการกด like ในเว็บไซต์เฟสบุ๊ก โดยผู้เข้าประกวดต้องเป็นเพศชายอายุ 14 - 22 ปี ส่วนใหญ่มาจากโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาและมหาวิทยาลัยในพื้นที่
นายยุสรีย์ เปิดเผยอีกว่า สำหรับแผนการจัดโครงการในปีหน้า จะเปิดรับสมัครคัดเลือกตามมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่ โดยอาจไม่ใช่แค่ประกวดร้องเพลงอานาซีดอย่างเดียว อาจจะมีการประกวดกล่าวสุนทรพจน์เพิ่มเข้ามา