กู้พันลูก=เสี่ยงพันครั้ง “แม้ตายก็ยอม” เสียงคนหลังบ้าน EOD ‘จรูญ เมฆเรือง’

พระราชทานเพลิงศพ หมวดแชนคนร่วมงานนับพัน บรรยากาศสุดเศร้า ลูกเมียสุดภูมิใจพ่อตายอย่างผู้กล้า เปิดใจภรรยา ร...จรูญ เมฆเรือง ผู้ทำงานเคียงข้างหมวดแชน ชีวิตที่อยู่ในความเสี่ยงตลอดเวลา กู้ระเบิดมาแล้ว 1,000 ลูก แต่แม้ตัวจะตายก็ยอม เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยวอนขอให้คู่ขัดแย้งหันหน้ามาเจรจา

พระราชทานเพลิงศพ หมวดแชน

งานพิธีพระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ รองสารวัตรตรวจสอบและทำลายเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมาที่วัดบางปอ ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส มีประชาชนเข้าร่วมกว่าพันคน บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานประกอบพิธี

ร.ต.ต.แชน หรือที่คนในพื้นที่รู้จักดีในชื่อ “ดาบแชน” หรือ “หมวดแชน” เป็นตำรวจชุดEODฝีมือดีของพื้นที่ ซึ่งเสียชีวิตจากการถูกผู้ก่อเหตุความรุนแรงลอบวางระเบิด ขณะตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยบริเวณถนนเพชรเกษม สายปัตตานี- นราธิวาส บ้านส้มป่อย หมู่ที่ 4 อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งเสียชีวิตพร้อมกับร...จรูญ เมฆเรือง และ จ...นิมิตร ดีวงศ์

นางนันทวรรณ วรงคไพสิฐ ภรรยาของหมวดแชน กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นอย่างหาที่สุดไม่ได้ของครอบครัวและวงศ์ตระกูล ที่ได้รับพระราชทานพวงมาลาและพระราชทานเพลิงศพจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศานุวงศ์

“การจากไปของสามีถือเป็นการจากไปอย่างสมเกียรติและยิ่งใหญ่ เพราะได้ทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ถือเป็นวีรบุรุษผู้กล้าของคนไทยทุกคน” นางนันทวรรณ กล่าว

เช่นเดียวกับนางสาวชนกนันท์ บุตรสาวของหมวดแชนที่ภูมิใจในตัวพ่อที่สุดเช่นกัน พร้อมกล่าวว่า เป็นลูกตำรวจต้องเข้มแข็ง อดทนและเสียสละเหมือนพ่อ

ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ระบุว่า ศอ.บต.ยินดีจะสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือปฏิบัติงานของชุด EOD ในพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อลดการสูญเสีย ซึ่งหน่วยงาน EOD เป็นบุคคลที่ทำงานด้วยความเสียสละ ท่ามกลางความเสี่ยงตายตลอดเวลา

 

เปิดใจภรรยา ร...จรูญ เมฆเรือง

 “ทุกวันสามีจะออกไปทำงานตั้งแต่เช้า กลับบ้านในช่วงค่ำ บางวันไม่ทันรับประทานอาหารกับครอบครัว เพราะได้รับแจ้งให้ไปเก็บกู้วัตถุระเบิด”

“ทุกครั้งที่สามีออกไปปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด หมายถึงเข้าเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยงกับความตาย แม้ต้องเสี่ยงชีวิต แต่เขาก็ต้องทำ เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์ของประชาชน”

นั่นคือคำพูดของนางนูรไอนิง เมฆเรือง ภรรยาของ ร...จรูญ เมฆเรือง รองหัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษจังหวัดนราธิวาส (นปพ.) ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เดียวกัน

นางนูรไอนิง เล่าว่า เมื่อเดือนมกราคมปี mso-bidi-language:AR-SA">2554 สามีได้เปลี่ยนจากการนับถือศาสนาพุทธมานับถือศาสนาอิสลาม ด้วยเหตุผลที่สามีเข้ารับอิสลาม จากนั้นได้แต่งงานกับตนเอง เพราะสามีชอบศาสนาอิสลาม

ปัจจุบันมีลูกด้วยกัน 2 คน คนที่ 1 อายุ 2 ปี คนที่อายุ 1 ปี 2 เดือน

...จรูญ มีบ้านเดิมอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชแต่มาเติบโตในจังหวัดนราธิวาส และรับราชการตำรวจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาประมาณ 20 ปี โดยก่อนหน้านั้นเป็นตำรวจในฝ่ายสืบสวน แต่เมื่อปี mso-bidi-language:AR-SA">2547 เป็นต้นมา ร...จรูญสมัครใจย้ายไปเป็นเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD)

 

ทำงานเคียงข้างหมวดแชนมาตลอด

นางนูรไอนิง เล่าว่า เหตุที่สามีย้ายมาอยู่ EOD เพราะช่วงนั้นยังไม่มีเจ้าหน้าที่ชุด EOD และเป็นงานที่เสี่ยงจึงไม่มีใครอยากทำงานในหน้าที่นี้ ที่ผ่านมาสามีทำงานเคียงข้างหมวดแชนมาตลอด

เธอ บอกว่าทุกครั้งที่สามีออกไปปฏิบัติหน้าที่ ในใจตนขอภาวนาให้สามีความปลอดภัย ซึ่งสามีบอกเป็นประจำว่าไม่ต้องเป็นห่วง ชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไร เขาขอเพียงแค่ให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยจากระเบิดก็พอแล้ว แม้ตัวเองจะเสียชีวิตก็ตาม

“เพราะงานลักษณะนี้ เป็นงานที่เสียสละเพื่อประชาชน ดิฉันจึงทำใจยอมรับมาตลอดว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสามี ฉันต้องยอมรับให้ได้” เธอกล่าว

เธอ เล่าว่า งานของสามีนอกจากจะเสี่ยงอยู่แล้ว ยิ่งเมื่ออุปกรณ์เก็บกู้วัตถุระเบิดที่มีอยู่ไม่ประสิทธิภาพ มันก็ยิ่งทำให้เสี่ยงมากขึ้น จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลให้สนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัยและมีคุณภาพแก่เจ้าหน้าที่ชุดEOD ด้วย เพื่อให้มีความเสี่ยงลดลง

 

แม้ตัวจะตายก็ยอม เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย

นางนูรไอนิง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเคยขอให้สามีลาออกจากราชการหลายครั้ง เพราะเป็นห่วงสามี แต่เขาก็บอกว่าไม่สามารถลาออกได้ เพราะเป็นอาชีพที่เขารัก และเป็นอาชีพเดียวที่สามรถป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้

“สามีน่าจะกู้ระเบิดมาประมาณ 1,000 ครั้งแล้ว ซึ่งหมายถึงการเสี่ยงชีวิต 1,000 ครั้งเช่นกัน หากเปรียบเทียบกับเงินเดือนแล้วมันไม่คุ้มกันเลยที่จะต้องเสี่ยงชีวิตขนาดนี้ แต่ด้วยหน้าที่และเพื่อป้องกันชีวิตประชาชน สามีจึงยอมทำ” นางนูรไอนิง

นางนูรไอนิง เล่าด้วยว่า ก่อนหน้านี้สามีเคยถูกลอบวางระเบิดมาแล้ว 4 ครั้งรวมครั้งนี้ ก่อนหน้าที่ถูกระเบิดหนักที่สุด เกิดขึ้นเมื่อปี 2554 ที่อ.ตากใบ ได้รับบาดเจ็บจนต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาอยู่หลายเดือน เพื่อรักษาตาโดนสะเก็ดระเบิด

เธอ เล่าว่า ลักษณะการทำงานของสามีจะเก็บกู้วัตถุระเบิดมากกว่าการทำลาย เพราะสามีอยากรู้ว่าคนร้ายใช้อะไรผลิตวัตถุระเบิด เพื่อจะเก็บหลักฐานและส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งการเก็บกู้วัตถุระเบิดมีความเสี่ยงมากกว่าการทำลายเสียอีก

 

ขอให้หันหน้ามาเจรจา

เธอ บอกว่า อยากให้เหตุการณ์นี้ เป็นเหตุการณ์สุดท้ายและเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกฝ่าย เพราะทั้ง 3 คนที่เสียชีวิต เป็นคนที่คอยปกป้องประชาชนจากระเบิดมาตลอด หากไม่มีพวกเขาประชาชนก็จะเดือดร้อน

นางนูรไอนิง ได้ฝากถึงผู้ก่อเหตุว่า ขอให้หยุดก่อเหตุเถอะ เพราะไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ทำให้เกิดความปันป่วนมากยิ่งขึ้น และผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่มีความผิดอะไร

“อยากให้คู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่ายหน้าหันหน้ามาพูดคุยกันดีกว่า”

นางนูรไอนิง กล่าวว่า อยากให้การเจรจาระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทยกับตัวแทนขบวนการ BRN ตกลงให้ชัดเจนว่าต้องการอะไร เพื่อให้เจ้าหน้าทีระดับล่างง่ายต่อการปฏิบัติหน้าที่ แต่การเจรจาที่ผ่านมาไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นเลย เจ้าหน้าที่รัฐก็เสียชีวิตมากขึ้น