สำนักจุฬาฯแถลงตำหนิผู้ชุมนุมปิดล้อมมัสยิดที่ตรัง สุเทพขอโทษแล้ว

สำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ตำหนิการคุกคามของกลุ่มผู้ชุมนุม บุกปิดล้อมมัสยิดบ้านสุโส๊ะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ข่มขู่ให้มัสยิดปิดเรียนโรงเรียนในกำกับ ขอให้มุสลิมอดทนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งโดยใช้ความรุนแรง เรียกร้องไม่นำศาสนสถานเป็นเครื่องมือทางการเมือง
 
 
เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2557 สำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ตำหนิการข่มขู่ของผู้ชุมนุมในจังหวัดตรัง บุกปิดล้อมมัสยิดบ้านสุโส๊ะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง คุกคามให้มัสยิดปิดเรียนโรงเรียนในกำกับ ขอให้มุสลิมอดทนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งโดยใช้ความรุนแรง เรียกร้องไม่นำศาสนสถานเป็นเครื่องมือทางการเมือง
จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมในจังหวัดตรัง ประมาณ 300 คน ได้เข้าปิดล้อมมัสยิดบ้านสุโส๊ะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มีการยิงปืนขึ้นฟ้า คุกคามให้โรงเรียนที่อยู่ภายใต้การดูแลของมัสยิดงดการเรียนการสอน
สำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า มัสยิดเป็นสถาบันศาสนาที่สำคัญ ทั้งด้านการการปฏิบัติศาสนกิจ การจัดการเรียนการสอน และการบ่มเพาะคุณธรรมจริยธรรม นับเป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นเสาหลักค้ำจุนความสงบสุขของชุมชนมุสลิม และต้องดำรงตนอยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง
ดังนั้นจึงไม่สมควรที่คนกลุ่มหนึ่งจะดำเนินการข่มขู่คุกคามมัสยิดไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามศาสนบัญญัติ  การกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานทางศาสนา ซึ่งรองรับโดยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย
สำนักจุฬาราชมนตรีขอตำหนิการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว ขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าเคารพต่อศาสนสถานทุกศาสนา ทั้งนี้โดยหลักธรรมของศาสนาอิสลามแล้ว แม้ในยามสงคราม ก็ให้ละเว้นการทำลายศาสนสถาน ไม่คุกคามนักบวชและไม่ทำร้ายเกษตรกร
ขอให้มุสลิมอดทนอดกลั้นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งโดยใช้ความรุนแรง เพื่อรักษาไว้ซึ่งความเป็นปึกแผ่น ภราดรภาพ และความมั่นคงของประเทศชาติสืบไป
อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 19.50 น.วันที่ 23 มกราคม 2557 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือ กปปส.ได้ขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยขอโทษต่อกรณีดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า ได้ต่อสายไปยังผู้บริหารโรงเรียนและได้ขอโทษแล้วว่า ไม่ต้องการให้เป็นปัญหาอย่างที่มีการพูดกัน
h
9