ประกาศผลเลือกตั้ง “มะรอกี แมเดาะ” ผู้ชนะตัวจริง ได้เป็นนายกฯแน่นอน

ประกาศผลเลือกตั้งผู้นำนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี “มะรอกี แมเดาะ” ผู้ชนะตัวจริงได้เป็นนายกฯ แน่นอน “เสร็จศึกทุกคนคือเพื่อน ร่วมทำกิจกรรมเพื่อพัฒนามหาวิทยาลัย” เผยนักศึกษาใช้สิทธิเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จากผู้มีสิทธิเกือบ 5 พัน ไม่มาลงคะแนนแค่ 20

หลังจากที่ได้มีการหาเสียงเลือกตั้งมาร่วม 30 วันของพรรคนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) เพื่อเข้าทำกิจกรรมเป็นผู้นำองค์กรนักศึกษาในปีการศึกษา 2557 โดยเฉพาะในตำแหน่งนายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา ซึ่งในที่สุดการลงคะแนนเลือกตั้งของนักศึกษาเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2557  ที่ผ่านมา ต่างเทคะแนนให้ผู้สมัครจากพรรคกิจประชาอย่างล้นหลาม ส่งผลให้ชนะคู่แข่งจากพรรคม.อ.เพื่อสังคม

ในช่วงนับคะแนนบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน นักศึกษาผู้สมัครชิงตำแหน่งต่างๆ ต่างมารอดูผลการเลือกตั้งอย่างใจจดใจจ่อช่างต่างจากการเลือกตั้งสนามใหญ่ระดับประเทศในขณะนี้อย่างสิ้นเชิง การเลือกตั้งครั้งนี้มีนักศึกษามาลงทะเบียนเลือกตั้งทั้งหมด 4,820 คน มีผู้ไม่มาใช้สิทธิ์เพียง 20 คนเท่านั้น

ผลการนับคะแนน ปรากฏว่า ผู้สมัครจากพรรคกิจประชาได้ 3,091 คะแนน ส่วนพรรคม.อ.เพื่อสังคมได้เพียง 1,455 คะแนน มีบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 203 ใบ บัตรเสีย 56 ใบ

นายมะรอกี แมเดาะ นักศึกษาชั้นปี 3 เอกคณิตศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คือผู้ชนะการเลือกตั้งในตำแหน่งนายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา ประจำปี 2557 กล่าวว่า จุดยืนของมีมงานทุกคนที่เข้ามาทำงานตรงนี้ คือ ต้องการพัฒนา ม.อ. นโยบายของพรรคตามที่ได้แถลงนั้นจะไม่เป็นนโยบายขายฝันแน่นอน

ด้านนายรอสือดี ดอเล๊าะ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เอกการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ ผู้สมัครจากพรรคม.อเพื่อสังคม กล่าวก่อนประกาศผลเลือกตั้งว่า ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะสามารถทำให้นักศึกษามาเลือกตั้งได้เยอะกว่าทุกปี

นายฮูเซ็น ซาวัล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 เอกมลายูศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ นายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษาปี 2556 กล่าวว่า แม้ว่า การเลือกตั้งภายในม.อ.ปัตตานีเริ่มดุเดือดมากตั้งแต่ปี 2554 เพราะแต่ละฝ่ายมีการสะสมประสบการณ์การทำงานมากขึ้น มีความเข้มแข็งมากขึ้น

“แต่แม้จะเข้มข้นดุเดือดมากแค่ไหน พรรคนักศึกษาก็คือพรรคนักศึกษา เมื่อจบการเลือกตั้งทุกคนก็กลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม กลับมาพัฒนากิจกรรมของ ม.อ.ร่วมกันเหมือนเดิม”