“อิคลาส” กาแฟโบราณบรรจุถุงกระดาษ แฟรนไชส์ดับร้อนของคนปัตตานีที่กำลังมาแรง

แฟรนไชส์ขายน้ำในถุงกระดาษ “อิคลาส” กาแฟโบราณที่วันนี้มีมากกว่า 157 สาขาในวันนี้ ในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ มีเพ็กเกจที่เป็นถุงกระดาษเด่นน่าสนใจ เก็บความเย็นได้นานกว่าแก้วพลาสติกและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ราคาไม่แพง กระจายงานและรายได้สู่คนจำนวนมาก “อาดือนัน” หนุ่มจบใหม่ด้านคอมพิวเตอร์และเลือกทางเดินชีวิตเองด้วยเริ่มต้นขายเครื่องดื่มที่ให้ลูกค้าเย็นสดชื่นและตัวมีความสุข

แฟรนไชส์ “อิคลาส” เริ่มต้นจากที่นางสาวโรสนีย์ แวบือซา ชาวจะบังติกอโดยกำเนิด วัย 36 ปี หรือ กะนี ได้มีโอกาสดูรายการพาเที่ยวรายการหนึ่งในทีวี ว่ามีการขายน้ำใส่ถุงกระดาษที่ช่วยให้น้ำแข็งละลายช้าลง จึงคิดทำขายที่ปัตตานีบ้าง ด้วยการมองว่าเป็นสิ่งใหม่ที่คนในปัตตานีน่าจะตอบรับเป็นอย่างดี

ไม่เพียงคิดไว้เท่านั้น เธอจึงรีบค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานผลิตถุงกระดาษสำหรับใส่ถุงน้ำแข็งจากเว็บไซต์ Google และติดต่อสั่งพิมพ์ถุงกระดาษโลโก้ “อิคลาส” จำนวน 5,000 ใบ ประเดิมขายที่ตลาดเปิดท้ายเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา พร้อมฐานคิดการขายเป็นระบบแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สิทธิการขายภายใต้สัญลักษณ์เครื่องหมายการค้า ผ่านการถ่ายทอด ฝึกอบรม และการควบคุมเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน 

“อิคลาส” เป็นชื่อของลูกชายคนเล็ก ส่วนชื่อลูกชายคนโต“อิควาน” ก็นำไปตั้งเป็นชื่อของธุรกิจน้ำจิ้มกือโปะ (ข้าวเกรียบปลา) ไปแล้ว

          กะนีเล่าให้ฟังว่า สัปดาห์แรกที่ขายถึงกับคอแหบแห้งเลยทีเดียว เพราะต้องทำหน้าที่เรียกลูกค้า เมื่อคนซื้อถามว่าทำไมต้องใส่ถุงกระดาษ ก็ต้องอธิบายคำตอบ จนกระทั่งได้ยินลูกค้าพูดกันว่าน้ำในถุงกระดาษสามารถเก็บน้ำแข็งไว้ได้นานจริง สัปดาห์ที่สองก็เริ่มมีลูกค้าทยอยซื้อเรื่อยๆ ไม่ต้องคอยอธิบายชี้แจงอีก

จากนั้นก็มีคนติดต่อซื้อแฟรนไชส์เรื่อยๆ ขณะนี้มีอยู่ 170 สาขา รวม 6 จังหวัดภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขา สตูล และภูเก็ต

          ปัจจัยที่ทำให้แฟรนไชส์ “อิคลาส” กาแฟโบราณ เป็นที่ตอบรับของคนในพื้นที่เป็นอย่างมากและกระจายตัวอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่นานนั้น

          “คงเป็นเพราะเพ็กเกจถุงกระดาษดูเด่นน่าสนใจ เก็บความเย็นได้นานกว่าแก้วพลาสติก รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และราคาไม่แพง” กะนีอธิบาย

          ถึงแม้ว่าหลังจากนั้นไม่นาน จะมีร้านค้าต่างๆ หันมาใช้ถุงกระดาษด้วย แต่การเริ่มต้นก่อนก็เป็นที่รู้จักก่อน และไม่ส่งผลกระทบใดๆ

          แฟรนไชส์ที่ขายมีสองแบบ แบบที่หนึ่งราคา 27,000 บาท ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการชงน้ำและป้ายหน้าร้าน แบบที่สองราคา 55,000 บาท เป็นแบบครบชุดพร้อมเคาน์เตอร์สำหรับตั้งขายได้เลย

ส่วนระบบการดูแลแฟรนไชส์นั้น กะนีอาศัยการศึกษาค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ตและถามญาติที่ทำค้าขายเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้ที่มาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ ก็จะฝึกวิธีการชงและรับคู่มือสูตรการชงน้ำที่กะนีสั่งสมประสบการณ์จากการขายน้ำในประเทศมาเลเซียนานนับสิบปี

          การควบคุมของระบบแฟรนไชส์ “อิคลาส” จะมีทั้งการกำหนดจำนวนแฟรนไชส์ต่อพื้นที่ ตำบลหนึ่งจะให้มีเพียงหนึ่งเจ้าเท่านั้น ส่วนพื้นที่เขตเมืองก็จะพิจารณาตามความเหมาะสม เพื่อกระจายความหนาแน่นของแฟรนไชส์ และการควบคุมวัตถุดิบของสินค้าด้วย เช่น ผงชากับกาแฟก็จะมีสูตรเฉพาะของอิคลาส ที่ต้องสั่งซื้อจากเจ้าของแฟรนไชส์เท่านั้นและถุงกระดาษชนิด KI 150 ซึ่งเป็นถุงกระดาษที่รักษาความเย็นได้ดีที่สุด

          ข้อดีประการหนึ่งของระบบแฟรนไชส์ที่ขายได้ดี คือ เป็นการกระจายงานและรายได้ด้วย ซึ่งกะนีบอกว่า “รู้สึกดีใจมากเลยนะ ที่ครั้งหนึ่งมีคนโทรมาบอกว่าขอบคุณที่ทำให้เขามีงานทำ และทำให้บางคนที่ต้องไปทำงานในประเทศมาเลเซียได้กลับมาทำงานที่บ้าน ไม่ต้องทิ้งครอบครัวไป”

“ถ้าคุณจะทำอะไร ต้องลงมือทำทันที อย่าเพียงแค่คิด จะสำเร็จหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ารู้สึกท้อขึ้นมาอย่าหยุดเดิน แต่ควรพยายามแก้เกมใหม่เพื่อหาทางออกที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เราต้องทุ่มเทให้เต็มที่และคิดในแง่บวกเสมอ” กะนีกล่าวตบท้ายเมื่อถามถึงการเดินทางแบบง่ายๆ แต่โดดเด่นของธุรกิจแฟรนไชส์ “อิคลาส”กาแฟโบราณบรรจุถุงกระดาษ

 

“อาดือนัน” เจ้าของร้านกาแฟถุงกระดาษเดลิเวอรี่หน้า มอ.

นายอาดือนัน โตะเจะแว เป็นอีกหนึ่งคนที่ซื้อแฟรนไชส์ “อิคลาส” ที่เปิดร้านอยู่หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งเขาเป็นแฟรนไชซี่ส์ลำดับที่ 128 ที่เริ่มเปิดกิจการประเดือนเศษโดยซื้อแฟรนไชส์แบบครบชุดพร้อมเคาน์เตอร์สำหรับขายในราคา 55,000 บาท

อาดือนันเพิ่งจบการศึกษาด้านคอมพิวเตอร์และบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากตระเวนหางานทำมาระยะหนึ่งซึ่งเขาบอกว่างานหายากมาก ต้องสอบแข่งขันกับคู่แข่งจำนวนมากและเขาไม่มีเส้นด้วย จึงไม่ได้งานตามสายงานที่เรียนจบมา และเมื่อมีโอกาสได้คุยกับเพื่อนที่ซื้อแฟรนไชส์ของอิคลาสและหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องเองบ้างจึงตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์

อาดือนันบอกว่าที่ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์เพราะเชื่อในแบรนด์ของสินค้าที่มีคนรู้จักอยู่แล้ว ซึ่งถ้าไม่มีแบรนด์กว่าที่คนจะรู้จักก็ต้องใช้เวลา “แรกๆ ที่เปิดขาย ลูกค้าก็จะบอกว่าเคยกินน้ำยี่ห้อนี้ที่โน่นที่นี่ มีขายเกือบทุกอำเภอ และที่สำคัญเขารู้รสชาติอยู่แล้วซึ่งก็เป็นรสชาติมาตรฐานของน้ำดื่มแบรนด์นี้”

หลังจากเปิดขายได้เดือนเศษ อาดือนันบอกว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่มหาวิทยาลัยปิดเทอมอยู่ ไม่มีนักศึกษามาเรียน แต่ก็มียอดขายได้ประมาณวันละ 4,000 – 5,000 บาท มีกำไรประมาณวันละ 1,000 บาท ซึ่งก็พออยู่ได้ โดยตั้งแต่เปิดขายเขามีกำไรแล้วประมาณ 30,000 บาทแล้ว “ผมทำแบบไม่ลงทุนมากนักเพราะต้องหมุนเงินไว้ก่อนวันต่อวัน ตอนนี้ผมไปรับถุงกระดาษวันละ 300 ใบ ชาและกาแฟวัน 1 กิโล ซึ่งก็ขายหมดนะ ได้วันละ 200 กว่าถุง ไม่มากกว่านั้นในช่วงนี้ โดยเจ้าของบังคับว่าชาและกาแฟต้องซื้อของเขามาพร้อมกับถุงกระดาษ ส่วนอย่างอื่นเช่น โกโก้ ไมโล เครื่องดื่มอื่นๆ เราซื้อเองได้ ที่สำคัญจะต้องชงให้เหมือนที่เขาสอนตอนที่ไปซื้อแฟรนไชส์”

นอกเหนือไปกว่านั้น อาดือนัน ได้ทำตรายางที่เป็นเบอร์โทร.ของร้านปั๊มที่ถุงกระดาษเพื่อให้บริการส่งถึงที่แบบเดลิเวอรี่สำหรับคนที่สั่งน้ำ 5 ถุงขึ้นไปและอยู่ไม่ไกลจากบริเวณร้านมากนัก เช่น ลูกค้าที่จัดประชุมในมอ. หรือร้านค้าที่อยู่บนถนนสายหน้า มอ.สามารถโทรศัพท์สั่งได้เลย

เมื่อถามว่าทำไมกาแฟอิคลาสถึงได้รับความนิยม อาดือนันบอกว่าส่วนหนึ่งน่าจะเป็นที่ชื่อร้าน เพราะเคยมีลูกค้าที่เป็นคนไทยพุทธมาถามว่าชื่อร้านแปลว่าอะไร เขาก็อธิบายตามที่ตนเองเข้าใจว่าเป็นความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งลูกค้าบอกว่าชื่อร้านสะอาด แต่ที่สำคัญกว่าน่าจะเป็นที่รสชาติที่เข้มข้น เพราะเจ้าของแฟรนไชส์ย้ำและให้ความสำคัญว่ารสชาติต้องเข้มข้น เวลาตักต้องเต็มช้อน ไม่ต้องยั้ง ไม่ต้องเคาะ เวลาที่ลูกค้าดูก็จะเห็นว่าวิธีที่เราชง

“นอกจากถุงกระดาษที่ทำให้ละลายช้าแล้ว เราต้องชงตามสูตรด้วย อย่างนมข้นหวานกระป๋องนึงชงได้ 3 ถุงกว่าเอง ซึ่งบางทีลูกค้าที่มาสั่งต้องบอกว่าขอหวานน้อย เราก็ต้องชงตามที่เขาต้องการ” อาดือนันยังบอกอีกว่า เมนูที่ขายดีจะเป็นชาเย็นสูตรโบราณ ซึ่งเขาสังเกตว่าถ้าเป็นลูกค้าผู้หญิงจะชอบโกโก้เย็น ลูกค้าที่เป็นชายชอบชาเขียว ส่วนถุงกระดาษที่ใส่เครื่องดื่มนั้นแม้ว่าในตลาดนัดต่างๆ จะมีเครื่องดื่มที่ใส่ถุงเหมือนกัน แต่คุณภาพต่างกันซึ่งของอิคลาสจะละลายช้ากว่า นอกจากนี้ลูกค้าบางคนโดยเฉพาะที่ขับรถยนต์จะซื้อเครื่องดื่มโดยขอให้ใส่แก้วน้ำพลาสติกเพราะสะดวกในการวางแก้วในที่สำหรับวางเครื่องดื่มในรถนั้นทางร้านก็จะมีบริการเช่นกัน

ในสภาพการณ์ที่อากาศร้อนระอุของเดือนพฤษภาคม คนที่ติดตามการบ้านการเมืองก็ร้อนรนกับความไม่แน่นอนของการเมือง แต่ในเปลวแดดนั้นก็ยังมีรอยยิ้มของหนุ่มหน้าเข้มที่กำลังชงกาแฟโบราณตราอิคลาส เครื่องดื่มที่เย็นฉ่ำ รสชาติดีที่มีขายทั่วไปในจังหวัดชายแดนใต้