ผบ.ตร.วางศิลาฤกษ์สร้างโรงพยาบาลตำรวจที่ยะลาช่วยผู้ประสบเหตุรุนแรง เปิดบริการกรกฎาคม 2558

ผบ.ตร.วางศิลาฤกษ์สร้างโรงพยาบาลตำรวจสาขายะลาช่วยผู้ประสบเหตุรุนแรง ขนาด 60 เตียง คาดสร้างเสร็จและเปิดบริการเดือนกรกฎาคม 2558 พร้อมมอบนโยบายการปฏิบัติงาน

ee

เวลา 9.30 น.วันที่ 26 มกราคม 2558 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศชต.) ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)เป็นประธานวางศิลาฤกษ์โรงพยาบาลศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีพล.ต.อ.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการ ศชต. นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมข้าราชการและประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า คาดว่าโรงพยาบาลแห่งนี้จะมีประมาณ 50-60 เตียง พร้อมอุปกรณ์ทันสมัยและแพทย์ จะใช้เวลาก่อสร้างไม่เกิน 9 เดือน หรือเสร็จประมาณเดือนกรกฎาคม 2558 และเปิดให้บริการได้ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสาขาของโรงพยาบาลตำรวจแห่งแรกที่มาเปิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า เจตนาในการเปิดโรงพยาบาลแห่งนี้ เพื่อต้องการให้มีแพทย์ มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่สามารถช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้งพี่น้องประชาชน และสร้างอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย และช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางจากจุดเกิดเหตุมายังโรงพยาบาล สามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

“โรงพยาบาลแห่งนี้ สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุรุนแรงในพื้นที่เป็นหลัก ซึ่งให้บริการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ข้าราชการ พี่น้องประชาชน นอกจากงบประมาณจากทางภาครัฐแล้ว ยังมียอดเงินบริจาคจากพี่น้องประชาชนทั่วประเทศที่จะมาสมทบเกือบ 500 ล้านบาทแล้ว และยังคงมีผู้ทยอยบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง” พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ยังได้มอบนโยบายและแนวทางการปฏิบัติงานให้ช่วยกันดูแลทุกข์สุข ความสงบเรียบร้อยแก่พี่น้องประชาชน โดยจะเน้นให้เจ้าหน้าที่ไม่ประมาทในการปฏิบัติหน้าที่ จากสถิติเหตุรุนแรงในพื้นที่เมื่อเทียบกับห้วงเดียวกันของปีที่ผ่านๆมาพบว่า ลดลงจำนวนมาก แสดงว่านโยบายการแก้ปัญหาของรัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว เป็นผลสืบเนื่องจากการดำเนินนโยบายของฝ่ายความมั่นคงที่ถูกต้อง ถูกวิธี ใช้หลักกฎหมาย ไม่รังแก ไม่ข่มเหง ไม่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และเพื่อพี่น้องประชาชนรู้สึกว่า ได้รับความเป็นธรรม ได้รับความเสมอภาค เหตุการณ์ก็จะลดลง จะเห็นได้จากสถิติว่า ลดลงเกือบ 50%