ผุดโครงการ“Bakkah Land” อุทยานมลายูปาตานี ให้บริการครบวงจรแบบฮาลาล

ผุดโครงการ “Bakkah Land” อุทยานมลายูปาตานี ให้บริการครบวงจรแบบฮาลาล ทั้งโรงแรม รีสอร์ต สระว่ายน้ำ ห้องประชุม ศูนย์อบรมฮัจย์ ลานกิจกรรม หมู่บ้านวัฒนธรรมมลายู แปลงเกษตรและฟาร์มเลี้ยงสัตว์กุรบ่าน ครัวฮาลาล และศูนย์แสดงสินค้าโอท็อป

bk

นายอิสมาแอ แวมุสตอฟา ประธานบริหาร โครงการมินิปัตตานีวัฒนธรรมอาเซียน อุทยานการเรียนรู้ (Mini Pattani ASEAN Culture) ผู้ดำเนินการก่อสร้างโครงการ “บักกะห์แลนด์” (Bakkah Land) ริมคลองชลประทานใกล้ทางหลวงสายปัตตานี -หาดใหญ่ เลขที่ 54 ม.4 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นการก่อสร้างอุทยานการเรียนรู้ที่ฮาลาล และจะเป็นอุทยานวัฒนธรรมมลายูปาตานี บนเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่

นายอิสมาแอ เปิดเผยต่อไปว่า บักกะห์แลนด์ประกอบด้วยบริการต่างๆได้แก่ โรงแรมกัมปงแอนด์รีสอร์ต สระว่ายน้ำ ห้องประชุม ศูนย์อบรมฮัจย์ ลานกิจกรรม หมู่บ้านวัฒนธรรมมลายู แปลงเกษตรและฟาร์มเลี้ยงสัตว์กุรบ่าน ครัวฮาลาลที่เป็นอาหารอาหรับและมลายู และศูนย์แสดงสินค้าโอท็อป

นายอิสมาแอ เปิดเผยอีกว่า บริการทั้งหมดจะเป็นไปตามที่ศาสนาอิสลามอนุมัติ และวัฒนธรรมลายู โดยจำลองวิธีชีวิตจริงของชาวมุสลิมและคนมลายูมาใช้เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้อิสลามและมลายูอย่างแท้จริง เช่น ในโซนหมู่บ้านมลายูได้จัดสรรที่ดินขายจำนวน 17 ไร่ โดยมีเงื่อนไขว่าลูกค้าต้องสร้างบ้านตามวัฒนธรรมลายูปาตานี ส่วนบริการอื่นๆ จะเปิดโอกาสให้คนมลายูในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมให้มากที่สุด ทั้งการร่วมลงทุน ร่วมดำเนินงาน การให้บริการ เช่นจะให้เป็นที่ฝึกงานสร้างรายได้ของเด็กปอเนาะ เป็นต้น

นายอิสมาแอ เปิดเผยด้วยว่า นอกจากบริการต่างๆแล้ว ที่สามารถเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจไปในตัวได้ด้วย คล้ายๆดิสนีย์แลนด์แต่เป็นแบบฮาลาล โดยเฉพาะแปลงเกษตร ส่วนสระว่ายน้ำจะแยกชายหญิงชัดเจน ห้องพักในโรงแรมก็จะแยกระหว่างโซนผู้หญิง ผู้ชายและครอบครัวอย่างชัดเจนเช่นกัน ส่วนศูนย์อบรมฮัจย์จะจำลองสถานที่ทำฮัจย์จริงมาไว้ที่นี่ด้วยเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้มากที่สุด

นายอิสมาแอ เปิดเผยว่า ขณะนี้ส่วนต่างๆของโครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เช่นโรงแรมกัมปงขนาด 4 ชั้น โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะเปิดบริการได้ในปี 2559 ส่วนที่ดินจัดสรรในโซนหมู่บ้านวัฒนธรรมมลายูได้เปิดขายแล้ว โดยมีลูกค้าแล้วจำนวนหนึ่ง ส่วนแปลงเกษตรได้เปิดดำเนินการไปแล้วบางส่วน

นายอิสมาแอ เปิดเผยอีกว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ใช้บริการ จะเน้นคนในพื้นที่ก่อนเนื่องจากเข้ากับวิธีชีวิตคนในพื้นที่ เพราะต้องการที่จะให้คนในพื้นที่เป็นความสำคัญกับวิถีชีวิตวัฒนธรรมที่แท้จริงของตัวเอง เพราะวัฒนธรรมบางอย่างกำลังจะหายไปหรือไม่มีใครให้ความสำคัญ เช่น การสร้างบ้านแบบมลายู ความสัมพันธ์ระหว่างคนหนุ่มคนสาวกับคนเฒ่าคนแก่ วิถีชีวิตที่ยึดโยงกับธรรมชาติท้องไร่ท้องนาและสวนผลไม้ เป็นต้น

นายอิสมาแอ เปิดเผยต่อไป จากนั้นจะเป็นกลุ่มเป้าหมายคนในอาเซียนที่เข้ามาท่องเที่ยวที่ปัตตานี โดยที่นี่จะจำลองให้พวกเขาได้เห็นวิถีชีวิตวัฒนธรรมมลายูที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งจริงๆแล้ววัฒนธรรมนั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามาก และเราสามารถที่จะเพิ่มมูลค่าให้มันได้ด้วยเพื่อให้คนของเราสามารถยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องแบมือรอรับความช่วยเหลือจากคนอื่นอย่างเดียว

ทั้งนี้คาดว่า โครงการBakkah Land หรือเรียกแบบมลายูปาตานีคือ บือกะห์แล จะเป็นศูนย์รวมทางธุรกิจแห่งใหม่ของปัตตานี เนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้โชว์รูมรถยนต์หลายยี่ห้อ อยู่ใกล้โรงแรมเซาเทร์นวิวและอาคารพาณิชย์จำนวนมาก ที่สำคัญอยู่ใกล้ถนนใหญ่การเดินทางสะดวก