นักเรียนเก่าเตรียมอุดมฯ จับมือมูลนิธินูซันตารอมอบทุนให้เด็กกำพร้าเหยื่อไฟใต้

นักเรียนเก่าเตรียมอุดมฯลงใต้ มอบทุนการศึกษาแก่เด็กกำพร้าจากเหตุไม่สงบในชายแดนภาคใต้ 38 คน รวม 114,000 บาท ด้านมูลนิธินูซันตารอฯ พร้อมประสานความช่วยเหลือเหยื่อไปใต้

กห

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2558 ที่โรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท อ.เมือง จ.ปัตตานี นักเรียนเก่าเตรียมอุดมศึกษา รุ่นที่ 38 (พ.ศ.2518) มอบทุนการศึกษาให้เด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี จำนวน 38 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กจากกำพร้ามูลนิธินูซันตารอเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา 20 คน ทั้งเด็กมุสลิมและไทยพุทธ

นางนฤมล ศิริวัฒน์ ประธานนักเรียนเตรียมอุดมศึกษารุ่นที่ 3 และอดีตสมาชิกวุฒิสภา จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นประธานมอบทุนการศึกษาครั้งนี้ เปิดเผยว่า เนื่องจากได้คุยกับนางสาวภักดิ์กมล ศิริวัฒน์ ลูกสาวที่กำลังศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษซึ่งได้ทำวิจัยเกี่ยวกับอัตลักษณ์มลายูในพื้นที่นี้มาประมาณ 1 ปีได้เล่าถึงความยากลำบากของผู้ได้รับกระทบจากเหตุไม่สงบในพื้นที่ ตนจึงเล่าให้เพื่อนๆฟัง จึงตกลงจะจัดแข่งขังกอล์ฟการกุศลของนักเรียนเตรียมอุดมศึกษารุ่นที่ 38 เพื่อหาเงินมาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่จำนวน 38 ทุน ทุนละ 3,000 บาท รวม 114,000 บาท

“การมอบทุนการศึกษาครั้งนี้ ไม่มีเจตนาอื่นใดนอกจากต้องการให้ความช่วยเหลือพวกเขาด้วยใจที่บริสุทธิ์ และคิดว่าในอนาคตจะขยายพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ จ.ยะลาและนราธิวาสต่อไป”นางนฤมล กล่าว

นายมูฮำหมัดอาลาดี เด็งนิ ประธานมูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา กล่าวว่า ดีใจที่มีองค์กรจากนอกพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบในพื้นที่ เพราะเด็กเหล่านี้มีความลำบากอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องทุนการศึกษา ทางมูลนิธินูซันตารอเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนายินดีเป็นตัวกลางประสานองค์กรต่างๆทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ให้มีโอกาสทางการศึกษามากขึ้น

เด็กหญิงซาการียะห์ วะงะ นักเรียนโรงเรียนรือเสาะชนูปภัมภ์ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กล่าวหลังจากได้รับทุนว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่มีผู้ใหญ่ใจดีมอบทุนการศึกษาให้ตน ซึ่งตนจะนำเงินนี้ไปซื้อชุดรายอ(ชุดที่ใส่ในวันอีดิ้ลฟิตรี)

“ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบ รู้ว่าต้องใช้เวลานานมากในการก้าวความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น ดิฉันจึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้มีชีวิตอยู่อย่างมีความหวัง” เด็กหญิงซาการียะห์ กล่าว