10 ข่าวเด่นแห่งปี DSJ ปรากฏการณ์สมดุลแห่งข่าวสาร

จัดอันดับข่าวที่มียอดจำนวนคนอ่านมากที่สุดของเว็บไซต์โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ 10 อันดับ สะท้อนความสมดุลของการบริโภคข่าวสารที่ไม่ได้ผูกขาดแต่เพียงข่าวสถานการณ์ความไม่สงบ ที่สำคัญกว่านั้นยังแสดงให้เห็นด้วยว่าข่าวออนไลน์ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถ “ควงกันใหม่” “สืบค้นตาม” แชร์กันต่อ” “อ่านกันใหม่”

10 อันดับข่าวออนไลน์ที่มีคนอ่านมากที่สุดที่นำเสนอในเว็บไซต์โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ที่เก็บสถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2558 ด้วยเครื่องมือการอันดับข้อมูลจาก Google Analytics แสดงให้เห็นความหลากหลายของข่าวที่มีทั้งข่าวด้านความมั่นคง สถานการณ์ความไม่สงบ ข่าวด้านสังคมวัฒนธรรม ข่าวด้านธุรกิจ ข่าวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในวงการวิชาการ องค์กรทางสังคม ซึ่งสอดคล้องกับทฤษฎีด้านวารสารศาสตร์สันติภาพ (peace journalism) ที่ชี้ว่าการสื่อสารเพื่อสันติภาพนั้นจะต้องนำเสนออย่างรอบด้าน ครอบคลุมทุกฝ่ายและให้พื้นที่กับทุกภาคส่วน ซึ่งผลการจัดอันดับมีดังนี้

1 - “หยาดน้ำตาและคำขออภัย” คำต่อคำในถ้อยแถลงบทเรียนทุ่งยางแดง

วันที่ 7 เมษายน โดยพล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวในระหว่างการแถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเหตุการณ์บ้านโต๊ะชูด ตำบลพิเทน อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานีว่าน้อมรับข้อพิจารณาข้อแนะนำของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะทำทุกวิถีทางเพื่อนำไปสู่สันติสุขโดยแนวทางที่สันติวิธี ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องกล่าวคำว่า ขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งมีความรุนแรงที่ไม่สามารถทำตามนโยบายที่ได้มอบหมายให้ ขออภัยต่อพี่น้องประชาชน ขออภัยต่อผู้ที่เป็นญาติของพี่น้องผู้สูญเสีย ขออภัยต่อท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น จะนำไปแก้ไข ขอให้พี่น้องร่วมกันก้าวข้ามวิกฤตในครั้งนี้ด้วยกัน

2 - “อมีน” ภาพยนตร์เพี่อรู้จักอิสลามที่มุสลิมต้องดู ไม่ใช่มุสลิมต้องไม่พลาด

8 มีนาคม 2558 มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ และสถานีโทรทัศน์ white channel จัดฉาย ภาพยนตร์ อมีน (AMEEN) :  ภาพยนตร์เพื่อเทิดเกียรติศาสนทูตมุฮัมมัด รอบปฐมทัศน์ (VIP) ณ โรงแรมซีเอส ปัตตานี ผู้หลักผู้ใหญ่เข้าร่วมหลายคน มีคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยและโรงเรียนต่างๆ รวมไปถึงผู้นำศาสนา สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก หลังจากการฉายภาพยนตร์ ทีมงานผู้สร้าง ทีมนักแสดง และบอร์ดชารีอะห์ ได้มาร่วมพูดคุยพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้สักถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ บรรยากาศของการพูดคุยเป็นไปอย่างกันเองและสนุกสนาน

3 - “เมื่อยุโรปรับอิสลามและประเทศไทยป่วยหนัก” บทวิเคราะห์จากนิติภูมิ นวรัตน์

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 วิทยาลัยประชาชนจัดเสวนาหัวข้อ สถานการณ์โลกที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี ร้อยตำรวจเอก ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ เป็นวิทยากร มีนักศึกษา ภาคประชาสังคม หน่วยงานด้านความมั่นคง นักการเมือง และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมฟังเป็นจำนวนมาก ดร.นิติภูมิ กล่าวว่า 31 ธันวาคม 2558 ประชาคมอาเซียนจะรวมเป็นหนึ่งเดียวแล้ว แต่ดูเหมือนว่าการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของสมาชิกดูจะไม่เรียบง่ายเท่าไหร่ ต่อให้ประเทศไทยกลับมาปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ก็คงต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าฟื้นฟูการส่งออกและการท่องเที่ยวกลับมาดีได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

4 - ตั้งกรรมการสอบ ‘ทุ่งยางแดงเดือด’- อธิการย้ำอย่าให้เกิดซ้ำ เพราะทุกฝ่ายกำลังสร้างสันติภาพ

วันที่ 28 มีนาคม 2558 แม่ทัพภาค 4ตั้ งกรรมการสอบเหตุปิดล้อมปะทะที่บ้านโต๊ะชูด ทุ่งยางแดง ให้รายงานข้อเท็จจริงใน 7 วัน โดยจะประกอบด้วยผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน ผู้แทนองค์กรศาสนา สภาทนายความภาค 9 ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ผู้แทนของจังหวัดปัตตานี ผู้แทน ศอ.บต. ผู้แทน ศชต. และ กอ.รมน.ภาค 4 สน. โดยมีนายแวดือราแม มะมิงจิ เป็นประธาน

5 - อาบูฮาฟิซ อัลฮากีม: MARA PATANI คืออะไร?

วันที่ 26 พ.ค. 2558 โรงเรียนนักข่าวเผยแพร่บทความเขียนโดยอาบูฮาฟิซ อัลฮากีม หนึ่งในบล็อกเกอร์ที่เป็นสมาชิกกลุ่มแนวร่วมอิสลามปลดปล่อยปาตานี (BIPP) กองบรรณาธิการเห็นว่าข้อสงสัยเกี่ยวกับองค์กรที่ชื่อว่ามาร่า ปาตานีนั้นเป็นที่ถกเถียงอย่างแพร่หลายในขณะเดียวกันการปรากฏตัวขององค์กรร่มที่ว่านี้ยังถือเป็นพัฒนาการใหม่ของกระบวนการสันติภาพที่น่าสนใจ กองบรรณาธิการจึงแปลบทความดังกล่าวเป็นภาษาไทยเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ติดตามความเคลื่อนไหวครั้งนี้

6 - ผอ.ศูนย์ฮาลาลเหนื่อยใจ ร้านมุสลิมไม่สนใจรับรองฮาลาล ทั้งที่ทุกแห่งตรวจเจอปนเปื้อนสิ่งผิด

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2558 สถาบันมาตรฐานฮาลาล คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย จัดอบรมผู้ประกอบการร้านอาหารมุสลิม จ.ยะลา กว่า 400 ราย ในโครงการรับรองร้านอาหารฮาลาลที่ผู้ประกอบการเป็นมุสลิมเข้าสู่ระบบการรับรองฮาลาลเพื่อเพิ่มมูลค่าและค่านิยมผ่านเครื่องหมายฮาลาลประเทศไทย รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล กล่าวว่างานที่ยากที่สุดในการยกระดับร้านอาหารมุสลิมให้เป็นร้านอาหารฮาลาล เพราะคิดว่าเป็นมุสลิมอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องขอรับรองฮาลาลซึ่งมันใช้ไม่ได้กับสถานการณ์ปัจจุบัน

7 - “วันนอร์”นำไทยเข้า"โลกมลายู" เตรียมจัดสัมมนาใหญ่ชู “อัตลักษณ์ยาวี”

วันที่ 2 มิถุนายน 2558 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้เชิญตัวแทนภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภาษามลายูและศาสนาอิสลามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาร่วมประชุมเตรียมการจัดสัมมนาวิชาการไดอะล็อคอุตารา และการจัดตั้งสำนักงานโลกมลายูโลกอิสลาม (Dunia Melayu Dunia Islam : DMDI) ประจำประเทศไทย ส่วนที่สองคือ การเตรียมจัดสัมมนาทางวิชาการไดอะล็อกอูตารา ซึ่งเป็นกิจกรรมทางภาษาและวัฒนธรรม จัดตั้งโดยสมาพันธ์องค์การนักเขียนแห่งชาติมาเลเซีย (GAPENA)

8 - อาลัย บูราฮานูดิน อุเซ็ง คนทำงานการเมือง ต่อสู้เพื่อมุสลิมชายแดนใต้ 

วันที่ 17 ตุลาคม 2558 นายบูราฮานูดิน อุเซ็ง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) จังหวัดยะลาหลายสมัย และเป็นอดีตสมาชิกคนสำคัญของกลุ่มวะดะห์ ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ด้วยอาการไตวาย นายบูราฮานูดินเสียชีวิตขณะมีอายุ 61 ปี นับว่าเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ต่อสู้เรียกร้องตามความต้องการของชาวมุสลิม รวมทั้งความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ของกลุ่มวะดะห์ ส่วนใหญ่เป็นบทบาทที่อยู่เบื้องหลัง

9 - สมาพันธ์นักธุรกิจมลายู ระดมทุนเปิดสายการบินใหม่ “Fatonee Airline”

วันที่ 2 พฤษภาคม 2558 สมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้เปิดตัวธุรกิจการบินและการลงทุน บริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ ซิสเต็มส์ จำกัด โดยเปิดให้ประชาชนซื้อหุ้นของบริษัท เพื่อระดมทุนในการเปิดสายการบินใหม่ชื่อ Fatonee Airline เพื่อให้คนในพื้นที่ร่วมเป็นเจ้าของ นายนิมุคตาร์ วาบา ประธานสมพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ กล่าวว่าสมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ทำธุรกิจในพื้นที่หลายอย่างเพื่อต้อนรับการเป็นประชาคมอาเซียน โดยเฉพาะการขยายธุรกิจกับประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซียและสิงคโปร์ เช่น การขนส่ง สุดท้ายมีมติให้เปิดสายการบินที่เป็นของคนในพื้นที่

10 - เพราะประวัติศาสตร์“ปาตานียุคใหม่”เริ่มต้นที่นี่? จึงต้องบูรณะบ้าน-สุเหร่า“หะยีสุหลง โต๊ะมีนา”

ศอ.บต.ทุ่มงบ 7.7 ล้านบูรณะบ้านและสุเหร่า “หะยีสุหลง” สร้างศูนย์เรียนรู้จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ปาตานียุคใหม่ โดยซ่อมใหม่ให้เหมือนเดิมแต่ยังให้ครอบครัวโต๊ะมีนาดูแล หลังจากบูรณะเสร็จ ทางทายาทตระกูลโต๊ะมีนาจะทำเป็นศูนย์การเรียนรู้ของจังหวัดปัตตานี ให้เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์หะยีสุหลง โดยรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ รวมทั้งตำราของหะยีสุหลงเท่าที่มีอยู่มาเก็บรวบรวมไว้ให้คนที่สนใจได้มาเรียนรู้ผลงานและประวัติหะยีสุหลง การบูรณะเริ่มตั้งแต่ 31 มีนาคม 2558 กำหนดเสร็จ 31 กันยายน 2558 แต่อาจยืดเวลาออกไปอีกประมาณ 1 ปี เนื่องจากต้องใช้ความประณีตในการซ่อมแซมเพื่อให้ออกมาเหมือนเดิมมากที่สุด

 

ข่าวออนไลน์ “ควงกันใหม่” “สืบค้นตาม” "แชร์กันต่อ” “อ่านกันใหม่”

ผลจากการจัดอันดับข่าวในครั้งนี้มีข้อค้นพบที่น่าสนใจประการหนึ่ง คือเมื่อใช้เครื่องมือ Google Analytics จัดอันดับ 10 ข่าวที่มีจำนวนคนอ่านมากที่สุดในปี 2558 โดยไม่ได้นับเฉพาะข่าวที่นำเสนอในรอบปีผลปรากฏว่าข่าว “ตะโละสะมิแล” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในปัตตานี ซึ่งนำเสนอตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค. 2555 มีจำนวนคนอ่านมากที่สุดในรอบปี 2558 ด้วยยอดวิว 21020 วิว ข่าวรู้จัก 100 เอกสารสำคัญ ร้อยประวัติศาสตร์“ปาตานี” ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2555 อยู่อันดับที่ 5 บทความ : รอมฎอนเดือนแห่งความเมตตาที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2556 อยู่ในอันดับที่ 7 นอกจากนี้แล้วล้วนเป็นข่าวที่เผยแพร่ในปี 2558 ดังรายละเอียดด้านล่าง

1. “ตะโละสะมิแล” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในปัตตานี

2. “หยาดน้ำตาและคำขออภัย” คำต่อคำในถ้อยแถลงบทเรียนทุ่งยางแดง
3. “อมีน” ภาพยนตร์เพี่อรู้จักอิสลามที่มุสลิมต้องดู ไม่ใช่มุสลิมต้องไม่พลาด
4. “เมื่อยุโรปรับอิสลามและประเทศไทยป่วยหนัก” บทวิเคราะห์จากนิติภูมิ นวรัตน์
5. รู้จัก 100 เอกสารสำคัญ ร้อยประวัติศาสตร์“ปาตานี” 
6. ตั้งกรรมการสอบ ‘ทุ่งยางแดงเดือด’- อธิการย้ำอย่าให้เกิดซ้ำ เพราะทุกฝ่ายกำลังสร้างสันติภาพ
7. บทความ : รอมฎอนเดือนแห่งความเมตตา
8. อาบูฮาฟิซ อัลฮากีม: MARA PATANI คืออะไร?
9. “วันนอร์”นำไทยเข้า"โลกมลายู" เตรียมจัดสัมมนาใหญ่ชู “อัตลักษณ์ยาวี”
10. ผอ.ศูนย์ฮาลาลเหนื่อยใจ ร้านมุสลิมไม่สนใจรับรองฮาลาล ทั้งที่ทุกแห่งตรวจเจอปนเปื้อนสิ่งผิด

ข้อค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าข่าวออนไลน์โดยเฉพาะข่าวในเว็บไซต์สามารถที่จะสืบค้นได้ไม่ยากและสามารถอ่านซ้ำในประเด็นที่สนใจและยังสามารถแบ่งปันเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นกระแสใหม่เพื่อ “แชรฺกันต่อ” ในสื่อสังคมออนไลน์เช่นกรณีของข่าวตะโละสะมิแลที่แม้ว่าจะเป็นข่าวที่นำเสนอเมื่อกว่า 3 ปีมาแล้ว แต่เมื่อแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้บูมมากๆ ในปี 2558 จึงเกิดปรากฏการณ์ “ควงกันใหม่” เพื่อตามกระแสและสร้างกระแสจนเกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้น 

จำนวน คนเข้าเว็บไซต์ users / จำนวนการเปิดอ่าน pageviews ในแต่ละเดือน

มกราคม / 9,038 / 17,092

กุมภาพันธ์ / 8,969 / 19,393

มีนาคม / 14,251 / 25,830

เมษายน / 17,482 / 27,762

พฤษภาคม / 11,098 / 19,478

มิถุนายน / 11,152 / 20,234

กรกฎาคม / 10,686 / 18,951

สิงหาคม / 12,321 / 24,503

กันยายน / 8,943 / 16,651

ตุลาคม / 10,086 / 18,621

พฤศจิกายน / 10,461 / 18,618